งานวิจัยชี้การนอนกับสัตว์เลี้ยง ส่งผลดีกับเจ้าของมากกว่าที่คิด

จากงานวิจัยสามารถแบ่งคนเลี้ยงสัตว์ได้เป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือคนที่เชื่อว่าการนอนบนเตียงเดียวกับเพื่อนขนปุยนั้น ไม่ดีต่อสุขภาพและส่งผลต่อคุณภาพการนอนหลับ ในขณะที่คนอีก 41% ไม่สนใจในข้อเสียเหล่านั้น และนอนหลับไปโดยมีสัตว์เลี้ยงอยู่ข้าง ๆ แล้วใครล่ะที่คิดถูก

เรามาดูแบบสอบถามและข้อดีที่คุณอาจจะคิดไม่ถึงกัน โดยแบ่งความคิดเห็นได้เป็น 2 ฝ่ายตามความคิดของแต่ละคน แต่ในข้อเท็จจริง 5 ข้อข้างล่างนี้ จะทำให้ข้อกังขาต่าง ๆ ของพวกเราหายไป

1. ช่วยบรรเทาอาการปวดเรื้อรัง

น่าสนใจที่มีการอธิบายอาการป่วยของคนที่ไม่สามารถนอนหลับได้จากการปวด การนอนหลับนับเป็นปัญหาใหญ่ของคนที่มีอาการปวดเรื้อรัง แต่ในงานวิจัยของแคนาดานี้ระบุว่า: การเลี้ยงสัตว์อาจช่วยให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้นแม้มีอาการปวดเรื้อรัง

กลุ่มคนเลี้ยงสัตว์ก็เข้ามาสนับสนุนทฤษฎีนี้ “ฉันมีอาการเจ็บปวดที่รุนแรงและเรื้อรัง (CRPS) บางคืนมันก็เลวร้ายมาก แต่เจ้าขนปุยตัวน้อยของฉันก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง มันช่วยทำให้ฉันหยุดร้องไห้และเบนความสนใจฉันจากอาการปวด”

2. ทำให้รู้สึกปลอดภัย

บางคนกล่าวว่าการมีสัตว์เลี้ยงอยู่บนเตียงเดียวกันทำให้เขารู้สึกปลอดภัยมาก พวกเขามั่นใจว่าสัตว์เลี้ยงจะปลุกเขาแน่นอน ถ้ามีใครก็ตามพยายามบุกรุกเข้ามา และจากงานวิจัยนี้ 41% ของผู้ตอบก็ยืนยันในสิ่งนี้เช่นกัน ความรู้สึกปลอดภัยจะช่วยให้คนลืมความกังวลและสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

3. ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

งานวิจัยนี้สนับสนุนว่าสัตว์เลี้ยงจะช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และมันก็ยากที่จะปฏิเสธข้อสรุปนี้ เพราะไม่มีใครสามารถปฏิเสธการนอนขดตัว เสียงร้อง ความอบอุ่น และความรักได้ และนี่คือการยืนยัน “ถ้าฉันเริ่มรู้สึกเครียด เธอจะมานั่งบนตักและเลียฉัน จนกว่าฉันจะรู้สึกดีขึ้น”

4. ช่วยให้เราลืมความเหงา

ผลประโยชน์ที่คนโสดมักได้รับ พวกเขาเขียนมาว่าสัตว์เลี้ยงช่วยเติมเต็มความเหงาและทำให้พวกเขาลืมไปเลยว่าตัวเองยังโสด เพราะมีบางอย่างมานอนอยู่ข้าง ๆ เขา และไม่ต้องสงสัยเลยว่านี่จะทำให้สามารถนอนหลับได้ง่าย และฝันดี ถ้าคนรับรู้ได้ว่าจะมีคนที่คอยอยู่เคียงข้างคุณเสมอ

5. ทำให้แน่ใจว่าคุณจะไม่นอนตื่นสาย

สัตว์เลี้ยงจะมีกิจวัตรประจำวันของมันที่แน่นอน (ไม่เหมือนกับคน) และมีข้อเท็จจริงที่ชัดเจนว่าการเปลี่ยนนิสัยการตื่นนอนจะส่งผลดีต่อสุขภาพเรา โดยจะช่วยเราจากการนอนหลับไม่เพียงพอและช่วยลดอาการขี้เกียจในตอนเช้าได้ ดังนั้นถ้าคุณเอาสัตว์เลี้ยงไปไว้อีกห้องหนึ่ง คงจะเป็นเรื่องยากที่มันจะเข้ามาหาคุณ แต่ถ้าคุณอนุญาตให้มันสามารถมานอนห้องเดียวกับคุณได้ มันจะเป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะพลาดโอกาสที่จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามคุณต้องแน่ใจด้วยว่าคุณต้องไม่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคหอบหืดด้วย ที่ทำให้คุณไม่สามารถนอนร่วมกับสัตว์เลี้ยงใดๆ ได้

ถ้าคุณนอนด้วยกันกับสัตว์เลี้ยงแล้วล่ะก็ ลองแชร์รูปภาพให้พวกเราดูกันบ้าง  เราเชื่อว่ามันจะต้องเป็นรูปที่น่ารักแน่ๆ

ที่มา : Brightside