เยอรมันเชพเพิร์ดถูกพบข้างถนน ใกล้ศูนย์รับเลี้ยงสุนัข คาดอาจถูกเอามาปล่อยไว้

การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงไม่มีเหมือนกับการมีของเล่น แม้ว่าทั้งของเล่นและสุนัขมีความสามารถในการให้ความบันเทิงเช่นเดียวกัน แต่สำหรับสัตว์เลี้ยงที่จะต้องใช้ความรัก ความสนใจ และการดูแลที่จำเป็นในการใช้ชีวิตของพวกมัน น่าเสียดายที่คนจำนวนมากไม่รู้ตัวว่าพวกเขากำลังมีส่วนลงมือทำสุนัขของพวกเขา มีชีวิตที่น่าสงสาร และต้องอยู่โดยลำพัง

น่าเศร้าเพราะนี่เป็นกรณีของเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดที่สวยงามที่ถูกพบโดย Richard Jordan ที่ด้านข้างถนน Louisiana

ในตอนแรก Richard เห็นเพียงศูนย์รับเลี้ยงสุนัข เขาจึงทำการชะลอรถ และเริ่มมองหาสุนัขตัวใดตัวหนึ่งและในไม่ช้าก็สังเกตุเห็นเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดที่กำลังซ่อนอยู่ท่ามกลางต้นไม้

หลังจากที่เขาได้แจ้งเรื่องไปยังหน่วยบริการสัตว์ Richard ก็ได้เดินเข้าไปหาเจ้าสุนัขอย่างระมัดระวัง ในช่วงแรกมันมอง Ricard ด้วยความรู้สึกสงสัยเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาก็ได้รับความไว้วางใจจากเจ้าสัตว์ที่สวยงามตัวนั้น เมื่อเขาลองตรวจสอบเจ้าสุนัขอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ทำให้ Ricard มองเห็นว่าเจ้าสุนัขนั้นมีปลอกคอที่มีชื่อของมันเขียนไว้ว่า “Borel”

Richard จึงได้โพสต์รูปสุนัขลงในกลุ่ม Facebook ท้องถิ่น เพื่อพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเจ้า Borel ซึ่งสมาชิกของกลุ่มสันนิษฐานว่าเจ้า Borel ไม่ได้ถูกเอามาปล่อยไว้ เนื่องจากสุนัขสายพันธุ์นี้มีราคาแพงมาก และเขาอาจจะร่วงหล่นมาจากหลังรถบรรทุก

ไม่นานหลังจากนั้นหน่วยบริการสัตว์ก็มาถึง และค้นพบว่าเจ้า Borel มีไมโครชิปฝังอยู่ ทำให้พวกเขาสามารถตามรอยกลับไปหาพ่อแม่พันธุ์ที่อยู่ในเมือง Dallas

แม้ว่ามันจะยังไม่ชัดเจนว่าเจ้า Borel ถูกเจ้าของเอามาปล่อยหรือไม่ แต่ทางด้าน Richard คาดว่าเจ้าสุนัขตัวนั้นอาจจะตกเป็นเหยื่อของสิ่งที่เขาเรียกว่า “คิดว่าสุนัขเป็นของเล่น” เจ้า Borel เกิดเมื่อ 5 เดือนที่แล้ว เมื่อวันที่ 19 ตุลาคมในช่วงเวลาเดียวกันกับข่าวของ “Conan – เจ้าสุนัขที่ต่อสู้ผู้ก่อการร้าย” ที่ได้เป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ ทำให้ความต้องการสุนัขสายพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดสูงขึ้นมาก แม้ว่าพวกมันจะมีความซื่อสัตย์ ฉลาด และมีความเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเยอรมันเชพเพิร์ดไม่ได้เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับทุกคน

จากเรื่องนี้ทำให้เรารวบรวมรายละเอียดของสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำเพื่อช่วยสุนัขที่ถูกลอยแพ จะต้องเข้าหาสุนัขที่ไม่คุ้นเคยอย่างช้าๆ และระมัดระวัง จะต้องไม่เคลื่อนไหวอย่างฉับพลันซึ่งนั่นอาจหมายความว่าเรากำลังคุกคามมัน

อย่าเข้าใกล้สุนัขที่มีท่าทางก้าวร้าว มันอาจจะรู้สึกกลัว และการเข้าใกล้มันมากขึ้นอาจทำให้มันรู้สึกกลัวมากขึ้น และนี่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ในกรณีแบบเดียวกันที่สุนัขถูกพบตามข้างของถนน การเข้าใกล้พวกมันอาจทำให้พวกเขาหวาดกลัวแล้ววิ่งไปบนถนน และการจราจรอาจทำให้พวกมันบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้

วิธีที่ดีในการสร้างความไว้วางใจจากสุนัขเหล่านี้คือ การให้การดูแลพวกมัน เพราะหากคุณประสบความสำเร็จในการสร้างความไว้วางใจจากสุนัขแล้ว ให้ลองแบมืออย่างช้าๆ และปล่อยให้พวกมันดมคุณ ที่สำคัญที่สุดคือ ต้องติดต่อฝ่ายบริการสัตว์ในพื้นที่ของคุณให้ความช่วยเหลือแก่สุนัข

ที่มา : goanimals