คุณครูสงสารสุนัขจรจัดที่มานั่งหน้าโรงเรียนทุกเช้า จึงช่วยเปลี่ยนชีวิตให้อย่างน่าอัศจรรย์

Caleb Schaffer ครูโรงเรียนประถมในรัฐเท็กซัสมาถึงโรงเรียนในเช้าวันหนึ่ง เขาไม่เห็นเด็กๆ เดินเข้าโรงเรียนแต่กลับเห็นสุนัขตัวหนึ่งนั่งรออยู่ที่หน้าประตูโรงเรียนแทน

Schaffer ต้องไปสอนจึงเดินเลี่ยงเจ้าลาบราดอร์พันธ์ุผสมที่นั่งอยู่แล้วเข้าไปข้างใน แต่เขาก็เอาแต่นึกถึงมันเพราะมันดูป่วยและหวาดกลัว จึงตัดสินใจเดินออกไปดูว่ามันเป็นอย่างไรบ้าง แต่น่าเสียดายที่มันหายไปแล้ว Schaffer ได้ยินว่ามีคนโทรแจ้งศูนย์ควบคุมสัตว์แต่เจ้าหน้าที่จับสุนัขตัวนั้นไปไม่ได้

เช้าวันต่อมา Schaffer ไปทำงานและเขาก็เห็นสุนัขตัวเดิมนั่งอยู่หน้าประตูโรงเรียนอีกครั้ง ดูเหมือนมันจะจำเขาได้และกระดิกหางทันทีที่เห็นเขา “มันรู้สึกมีความสุขมากที่เห็นผม” Schaffer กล่าว “ผมสังเกตเห็นว่าผิวของมันดูแย่และสร้างความทรมานให้กับมัน มันเกาผิวตัวเองไม่หยุดและร้องครวญครางตลอดเวลา ผมรู้สึกแย่และหดหู่ใจที่เห็น มันแบบนี้ แต่ผมยังทำอะไรไม่ได้เพราะโรงเรียนยังไม่เลิก”

Schaffer เดินกลับเข้าไปสอนต่อ เขาคิดหาทางช่วยสุนัขและบอกนักเรียนของเขาให้ช่วยจับตาดูสุนัขตัวนี้ให้เขา ทันทีทีโรงเรียนเลิก Schaffer รีบออกไปมาสุนัขแต่มันก็ไม่อยู่แล้ว

วันรุ่งขึ้น Schaffer มาทำงานตามปกติ..แต่ทายสิว่าใครมารอเขาที่หน้าประตู? คราวนี้มันวิ่งเข้าไปทักทายเขาถึงตัว “ผมเดินกลับที่รถทันทีและเรียกให้มันมาหาแล้วใช้เต้าหู้จากอาหารกลางวันของผมล่อให้มันขึ้นรถ” Schaffer กล่าว

Schaffer มีเวลาไม่มากก่อนโรงเรียนจะเข้า เขาจึงรีบขับรถกลับที่พักและฝากให้ภรรยาช่วยดูแลสุนัขระหว่างที่เขา กลับไปทำงาน เขาลางานช่วงบ่ายเพื่อจะได้กลับบ้านไปช่วยดูแลสุนัข อย่างไรก็ตาม Schaffer ไม่สามารถเลี้ยงมันได้เนื่องจากอพาร์ทเม้นท์ของเขาอนุญาตให้มีสัตว์เลี้ยงได้แค่ห้องละสองตัว ซึ่งเขามีสุนัขที่เลี้ยงอยู่แล้วสองตัว

Schaffer ติดต่อกลุ่มช่วยเหลือสัตว์มากกว่าสิบกลุ่มเพื่อสอบถามว่ามีใครพอจะสามารถรับสุนัขตัวนี้ไปดูแลได้หรือไม่ ซึ่งไม่กลุ่มไหนมีพื้นที่ว่างสำหรับมันเลย ระหว่างที่สุนัขยังอยู่กับ Schaffer เขาจึงเรียกมันว่า Clive

ทันทีที่เขารู้ว่าอาการของ Clive คงต้องดูแลอย่างเร่งด่วน Schaffer จึงพามันไปที่ศูนย์พักพิงสัตว์ในเมือง Harris “ผมเพิ่งคิดได้ว่าการรักษาขั้นพื้นฐานจากสัตวแพทย์คงจะดีสำหรับ Clive ดีกว่าอยู่เฉยๆ ไม่ได้ทำอะไร” Schaffer กล่าว

Clive ได้รับการอาบน้ำด้วยยาเพื่อรักษาอาการผิวหนังเบื้องต้น

Schaffer ตัดสินใจจะเล่าเรื่องราวของสุนัขที่น่าสงสารตัวนี้ลงบนโลกโซเชียล เขาส่งรูปและคลิปที่เขาถ่ายเอาไว้ให้เพจชื่อ Urgent Shelter Pets of Houston ซึ่งเป็นเพจที่ให้โพสต์เรื่องเกี่ยวกับสัตว์ไร้บ้านเช่นนี้

ซึ่ง Schaffer ยังทำเรื่องขอรับบริจาคเงินในเว็ป GoFundMe เพื่อช่วยเหลือค่ารักษาของ Clive มันพักฟื้นในศูนย์พักพิงอยู่นานและเฝ้ารอความช่วยเหลือจากใครสักคน

ในที่สุดเขาก็ได้รับข่าวดีจากอาสาสมัครขององค์กรช่วยเหลือและหาบ้านให้สุนัขลาบราดอร์ชื่อ Lucky Lab Rescue and Adoption พวกเขาเห็นคลิปของ Clive และอยากช่วยเหลือมัน “ตอนนั้นผมมีความสุขที่สุด” Schaffer กล่าว

คู่รักคู่หนึ่งในเท็กซัสเสนอที่จะอุปถัมภ์ Clive และพามันออกจากศูนย์พักพิงสัตว์ “ตั้งแต่ที่เรารับมันออกมาจากศูนย์พักพิง มันก็เป็นสุนัขที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และน่ารัก” Stephanie Broughton อาสาสมัครจาก Lucky Lab Rescue and Adoption กล่าว และเมื่อ Clive ได้พบกับพ่อแม่อุปถัมภ์เป็นครั้งแรกมันก็แทบอดใจไม่ไหวที่จะเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัว

หลังจากได้รับความรักและการดูแลรักษาจากสัตวแพทย์ Clive ก็มีสุขภาพที่ดีและหล่อขึ้นเยอะ “คุณไม่มีทางรู้เลยว่ารู้สึกดีแค่ไหนที่ได้ทำอะไรดีๆ เช่นอุปถัมภ์สัตว์ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือและไร้หนทางช่วยเหลือตัวเอง” Justin Blackburn พ่ออุปถัมภ์ของ Clive กล่าว “ไม่อยากเชื่อว่าสิ่งเล็กน้อยที่ทำจะทำให้ทั้งชีวิตของบางชีวิตเปลี่ยนไปได้เพียงนี้”

Clive ยังจะคงอยู่ในความทรงจำของ Schaffer เขาเล่าเรื่องราวของมันให้นักเรียนของเขาฟังเพื่อสอนให้ทุกคนเห็นความสำคัญของการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง

ขอบคุณที่มา : thedodo