ชาวเนตคิดว่าเจอ “งูสามหัว” บนต้นไม้ ก่อนจะรู้ความจริงว่ามันคือ “ผีเสื้อ” สายพันธุ์ใหญ่ที่สุดในโลก

หลายคนเคยเห็นงู แต่เคยมีใครคิดมั้ยว่าจะเจองูสามหัวได้ในชีวิตจริง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาชาวเนตท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพสิ่งมีชีวิตที่แสนแปลกประหลาดอยู่บนต้นไม้ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับงูสามหัวไม่มีผิด และเมื่อเขาเข้าไปดูใกล้ๆก็พบว่ามันเป็นผีเสื้อขนาดใหญ่

.

ภายหลังที่ภาพถูกเผยแพร่ก็มีชาวเนตที่มีความรู้บอกว่ามันคือ Attacus atlas หรือ “ผีเสื้อหนอนใบกระท้อน” จัดเป็นผีเสื้อกลางคืนชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ เมื่อโตเต็มวัย มีความยาวจากปลายปีกข้างหนึ่งไปถึงข้างหนึ่งได้ประมาณ 1 ฟุต ลำตัวยาว 4-5 เซนติเมตร กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ลำตัวและอกคลุมด้วยขนสีน้ำตาลแดง ปีกสีน้ำตาลแดงหรือสีน้ำตาลส้มมีลวดลายโดยเฉพาะบริเวณเกือบกึ่งกลาง

.

ปีกมีลักษณะบางใสรูปคล้ายใบโพ ซึ่งสามารถมองเห็นทะลุได้ ซึ่งสันนิษฐานว่ามีไว้สำหรับหลอกล่อสัตว์นักล่า อายุในการเป็นตัวเต็มวัยจะมีมีเพียงสั้นๆ ราว 1-2 สัปดาห์เท่านั้น เนื่องจากมีปากที่กินอาหารไม่ได้ จึงใช้พลังงานจากที่สะสมไว้เมื่อครั้งเป็นหนอน

.

ชื่อของมันมาจาก Atlas ที่หมายถึงแอตลาส 1 ในหมู่เทพไททันตามเทพปกรณัมกรีก ซึ่งเป็นเทพที่มีร่างกายใหญ่โตเหมือนยักษ์และที่ทำหน้าที่แบกโลกไว้นั่นเอง ถิ่นที่อยู่พบกระจายได้ทั่วไปในอินเดีย จนถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, อินโดนีเซีย และตอนใต้ของจีน โดยจะพบมากในป่ากระท้อน

.

ในสิงคโปร์ จะเรียกผีเสื้อหนอนใบกระท้อน Attacus atlas นี้ว่า ผีเสื้อหัวงู เนื่องจากปลายปีกจะมีลักษณะคล้ายหัวงูมีลูกตาเอาไว้หลอกผู้ล่ายามรัตติกาล ในปัจจุบัน Attacus atlas ผีเสื้อหนอนใบกระท้อน ถือว่าเป็นผีเสื้อกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในโลก

.

เชิญชมวิดีโอของเจ้าผีเสื้อ Attacus atlas ด้านล่างได้เลย

.

ที่มา : Explosive Commune / Wikipedia

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์