คนงานช่วยหมาติดธารน้ำแข็ง โดยที่ไม่รู้เลยว่ามันคือหมาป่าสีเทา

คนงาน 2-3 คนกำลังทำงานอยู่ที่เขื่อน Sindi ใน ประเทศ Estonia ทันใดนั้นพวกเขาก็พบกับสุนัขที่ติดอยู่บนแม่น้ำที่กำลังแข็งเป็นน้ำแข็ง คนงานช่วยกันพามันออกมา พาเข้าไปในรถเพื่อทำให้ร่างกายมันอุ่นขึ้น และพาไปที่คลินิก และพวกเขาก็ต้องตะลึงกับเรื่องที่มารู้ในภายหลัง ทำให้การช่วยชีวิตแบบธรรมดาๆ นี้ไม่ธรรมดาเลย

เป็นเรื่องที่อบอุ่นหัวใจของพวกเรา Bright Side เมื่อพวกเราได้รับรู้เรื่องราวของเหล่าผู้คนใจดีและสัตว์ที่ไม่ธรรมดาตัวนี้ เราก็แทบจะรอไม่ไหวที่จะแชร์ให้ทุกคนรู้ เมื่อคนงานเขื่อน Rando Kartsepp, Robin Sillamäe, และ Erki Väli พบสุนัขตัวหนึ่งติดอยู่ในแม่น้ำที่หนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็ง พวกเขาไม่รีรอเลยที่รีบจะเข้าไปช่วยมัน

เหล่าคนงานช่วยกันเคลียร์น้ำแข็งออกให้พ้นทางเพื่อที่เจ้าหมาจะได้ว่ายน้ำเข้ามาใกล้ฝั่ง พวกเขาพามันขึ้นจากน้ำและพาขึ้นรถเพื่อให้ความอบอุ่น เจ้าหมามีท่าทางเชื่องมาก พวกเขาตัดสินใจพามันไปคลินิกรักษาสัตว์เพื่อให้ได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์ “มันสงบเสงี่ยมมาก มันนอนอยู่บนขาของผมเมื่อผมต้องการจะขยับมันก็ยกหัวขึ้นให้ผมขยับตัวออก” Rando Kartsepp กล่าว

สัตวแพทย์รีบตรวจเจ้าหมาโดยทันทีที่มันไปถึง พบว่ามันอยู่ในภาวะความร้อนในร่างกายต่ำผิดปกติ แม้แต่พนักงานที่คลินิกก็ไม่อาจรู้ว่าเจ้าหมาตัวนี้เป็นพันธุ์อะไรในขณะนั้น ไม่มีใครรู้เลย จนกระทั่งมีนายพรานในท้องที่มาช่วยดู เขารู้ว่ามันเป็นพันธุ์อะไร และในตอนนั้นเหล่าคนงานเขื่อนก็ได้รู้ว่าพวกเขาพึ่งได้ช่วยชีวิตหมาป่าไว้

หลังจากรู้ความจริง สัตวแพทย์ตัดสินใจเอาเจ้าหมาใส่ไว้ในกรงก่อน เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

“เจ้าหมาอ่อนเพลียเกินกว่าที่จะต่อต้านอะไร พวกเราจึงแค่เอามันไว้ในห้องเฉย ๆ แต่เมื่อคิดได้ว่า พอมันเริ่มได้สติว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง อาจจะเกิดเรื่องอันตรายต่อทุกคนได้ ดังนั้นเราจึงต้องเอามันไว้ในกรง” Tarvo Markson หัวหน้าสัตวแพทย์ของคลินิกกล่าว

โชคเข้าข้าง! เจ้าหมาป่าอาการดีขึ้นภายในเวลาแค่วันเดียว องค์กรคุ้มครองสัตว์ The Estonian Union for the Protection of Animals (EUPA) เข้ามาช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษา และ แชร์เรื่องราวการช่วยชีวิตน่าทึ่งนี้ลงในเฟสบุ๊ก เจ้าหมาป่าถูกสวมปลอกคอที่ติด GPS ไว้ จากนั้นมันได้กลับคืนสู่ป่า

“พวกเรารู้สึกยินดีกับเรื่องนี้ และอยากขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมจากใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนงาน 3 คนผู้ที่ตัดสินใจเข้าช่วยเจ้าหมา และสัตวแพทย์ผู้ซึ่งไม่กลัวที่จะทำการรักษาสัตว์ป่า” องค์กร EUPA กล่าว ประเทศ Estonia เป็นพื้นที่อยู่อาศัยของหมาป่าจำนวนมาก หมาป่าจึงได้ถูกเลือกให้เป็นสัตว์ประจำชาติ อย่างไรก็ตาม หมาป่ามักจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับมนุษย์ มีหมาป่าจำนวนแค่เล็กน้อยเท่านั้นที่ถูกใส่ปลอกคอที่ติด GPS

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องราวการช่วยชีวิตในครั้งนี้ หากเป็นคุณ คุณจะกล้าช่วยชีวิตสัตว์ป่าด้วยตัวเองไหม

ที่มา : brightside