รู้หมือไร่! 10 ความจริงของสลอธที่หลายคนคาดไม่ถึง!

ไม่มีสิ่งมีชีวิตไหนบนโลกนี้จะโหนต้นไม้โดยความเชื่องช้าเท่าเจ้าสลอธอีกแล้ว และบางครั้งพวกมันก็ไปว่ายน้ำบ้างเหมือนกันนะรู้หมือไร่ ! กับ 10 ความจริงเกี่ยวกับสลอธที่คุณจะต้องทึ่ง

slot1

.

1. สลอธมี 3 นิ้ว

.

2. บรรพบุรุษของสลอธตัวใหญ่เท่าช้าง

.

กว่าล้านปีก่อน บรรพบุรุษของสลอธตัวใหญ่เท่าช้าง พวกมันเดินตามพื้นดินและกินหญ้าจากยอดไม้ พบได้แถบอเมริกาใต้และอเมริกาเหนือ ในชื่อของ Megatherium

.

3. พวกมันช้าบนพื้นดินแต่ว่ายน้ำได้เร็วพอสมควรเลยนะ

.

สลอธถือว่าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ช้าที่สุดในโลก และมีการว่ายน้ำที่เร็วต่างจากบนพื้นดิน เนื่องจากว่าพวกเขามีแขนขาที่ยาวนั้นเอง

.

ถ้าไม่เชื่อลองดูคลิปนี้เลย สำหรับสลอธถือว่าเร็วละนะ

.

4. สลอธชอบเล่นน้ำ

.

สลอธใช้ชีวิตส่วนใหญ่บนต้นไม้ แต่ว่าพวกเขาจะปีนลงมาเพื่อถ่ายอุจจาระ และเล่นน้ำด้วยความสนุกสนานอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง

.

5. สลอธมีแรงยึดจับมหาศาล

.

สลอธสามารถนอนหลับโดยการห้อยโหนอยู่บนต้นไม้ ด้วยแรงยึดจับมหาศาลของพวกมันบางครั้งนักวิจัยหลายคนพบสลอธเสียชีวิตแต่ยังเกาะอยู่บนต้นไม้ก็มี

.

6. ขนของสลอธเป็นแหล่งที่อยู่ของสิ่งมีชีวิตนับร้อย

.

เนื่องจากสลอธเคลื่อนที่ช้ามาก จนสาหร่ายยังสามารถเจริญเติบโตบนขนของพวกมันได้ และบนขนของเจ้าสลอธยังมีเห็บ แมลงเม่า และแมลงชนิดอื่นๆกว่า 100 ชนิดอาศัยอยู่ด้วย

.

7. มี 3 นักล่าที่คอยคร่าชีวิตเจ้าสลอธ

.

3 นักล่าประกอบด้วย เสือจากัวร์ อินทรี และงู แต่ด้วยกลไกตามธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นจากขนของมันที่สามารถพรางสายตาได้ รวมไปถึงกรงเล็บที่สามารถต่อสู้กับพวกนักล่าได้ในระดับหนึ่ง

.

8. สลอธกินอาหารได้จำกัดชนิด

.

สลอธกินใบไม้และผลไม้เฉพาะที่จำเป็น ทำให้สลอธได้รับโภชนาการทางอาหารน้อยมาก รวมถึงพลังงานต่างๆ ดังนั้นพวกมันจึงเคลื่อนที่ได้ช้า และสลอธมีอัตราการเผาผลาญช้ากว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆถึง 2 เท่า

.

9. หัวของสลอธมีความยืดหยุ่นสูงมาก

.

สลอธใช้เวลาส่วนใหญ่บนต้นไม้ และพวกมันเคลื่อนที่ได้ช้าจึงได้พัฒนาเฉพาะส่วนของศีรษะในการมองไปรอบๆด้านเพื่อสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบข้างและศัตรู ที่น่าทึ่งคือพวกมันหันหัวได้กว่า 270 องศาเลยทีเดียว

.

10. สลอธไม่ได้นอนหลับทั้งวัน

.

ในการวิจัยเดิมทีแสดงให้เห็นว่าสลอธนอนถึงวันละ 20 ชม.ต่อวัน แต่ว่าไม่ได้เป็นกับสลอธทุกตัว บางตัวนอนเพียง 10 ชม.ต่อวันเท่านั้นเอง

.

เป็นไงกันบ้างครับ หวังว่าจะได้ความรู้มากขึ้นเวลาไปเจอคำถาม “รู้หมือไร่” จะได้ไม่โดนล้างสมองจากเจ้าสลอธกันหมดนะครับ ^^

.

ที่มา : mom.me

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์