Others

10 อันดับสัตว์ที่มีพลังการกัดและบดขยี้เหยื่อมากที่สุดในโลก

คุณทราบหรือไม่ แรงกัดสูงสุดที่มนุษย์สามารถทำได้คือเท่าไหร่? คำตอบคือมากกว่า 160 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) ซึ่งถ้าคุณถูกมนุษย์ด้วยกันกัดเข้าอาจทำให้รู้สึกเจ็บๆ ปวดๆ เนื้อแตกและอาจฉีกขาด แต่ถ้าเป็นสัตว์พวกมันจะมีแรงกัดมากกว่ามนุษย์ 10 ถึง 20 เท่าทีเดียว พบกับ 10 อันดับสัตว์โลกที่มีพลังการกัดมหาศาล!! เริ่มจาก…

อันดับ 10 : สิงโต แรงกัด 650 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันอยู่และล่าอาหารกันเป็นกลุ่มทำให้ไม่ต้องมีแรงกัดสูงสำหรับการดำรงชีวิต

อันดับ 9 : เสือ แรงกัด 1,050 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันเป็นสัตว์ที่โดดเดี่ยวล่าอาหารเพียงลำพัง ยกเว้นในช่วงฤดูผสมพันธ์ุ แรงกัดของเสือ 1 ตัวสามารถล้มเหยื่อขนาดใหญ่ได้ไม่ยาก

อันดับ 8 : ไฮยีน่าลายจุด แรงกัด 1,100 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว คุณอาจคิดว่าไฮยีน่าดำรงชีวิตด้วยการกินซากเหยื่อที่ถูกล่าเอาไว้ แต่ความจริงฮายีน่าลายจุดล่าอาหารเองเป็นส่วนใหญ่ พวกมันอาศัยและล่ากันเป็นกลุ่มใหญ่ แรงกัดที่พวกมันมีสามารถล้มควาย วิลเดอบีสต์ หรือแรด และกรามของพวกมันสามารถบดกระดูกของเหยื่อกินเหยื่อจนไม่เหลือซาก

อันดับ 7 : หมีกริซลี่ แรงกัด 1,200 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันสามารถกัดผ่านเหล็กหล่อ ต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือกระดูกได้ง่ายดาย นอกจากแรงกัดแล้วหมีกริซลี่ยังมีจมูกที่ไวต่อกลิ่น อุ้งเท้าขนาดใหญ่ และมีกำลังเยอะ

อันดับ 6 : กอริลลา แรงกัด 1,300 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว ส่วนใหญ่พวกมันจะหากินพืชเป็นอาหาร การมีแรงกัดมากเพื่อการบดเคี้ยวพืชที่มีความเหนียว และเพื่อกะเทาะเปลือกหรือรากของต้นไม้

อันดับ 5 : ฮิปโปโปเตมัส แรงกัด 1,825 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันมีแรงกัดที่มากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น มีเคี้ยวยาวและแหลมคมเพื่อต่อสู้กับภัยคุกคามจากสิ่งรอบตัว

อันดับ 4 : เสือจากัวร์ แรงกัด 2,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว เป็นสัตว์ที่อาศัยอย่างโดดเดี่ยวและล่าเหยื่อเพียงลำพัง พวกมันเป็นนักล่าที่มีพลังมากขนาดสามารถกัดทะลุกะโหลกศีรษะของเหยื่อหรือกระดองเต่าได้

อันดับ 3 : แอลลิเกเตอร์อเมริกา หรือ จระเข้ตีนเป็ด แรงกัด 2,125 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันมีขากรรไกรที่สามารถเหวี่ยงและฉีกเหยื่อออกเป็นชิ้นๆ ถ้าฟันซี่ใดซี่หนึ่งหลุดจะมีซี่ใหม่ขึ้นมาทดแทน แม้พวกมันจะแรงกัดมากเป็นอันดับ 3 แต่กล้ามเนื้อที่ใช้อ้าปากอ่อนแอมากจนสามารถใช้มือของมนุษย์ปิดปากมันได้

อันดับ 2 : จระเข้น้ำเค็ม หรือ จระเข้น้ำกร่อย แรงกัด 3,690 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันมีฟัน 40 ถึง 60 ซี่ แรงกัดที่มหาศาลเกิดจากขากรรไกรขนาดใหญ่และแข็งแรงทำให้มีแรงบดขยี้เหยื่อ เช่น เต่า ลิง หรือควายน้ำได้สบาย

อันดับ 1 : จระเข้แห่งแม่น้ำไนล์ แรงกัด 5,000 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว พวกมันมีขากรรไกรที่ยาวและทรงพลังเหมาะสำหรับการล่าเหยื่อ ฟันที่มีลักษณะเป็นกรวยปลายแหลมทำให้มันจับและรั้งเหยื่อยเอาไว้ไม่ให้หลุดไปได้ อาหารส่วนใหญ่ของพวกมันคือม้าลาย ละมั่ง นก หรือซากสัตว์ต่างๆ

ขอบคุณที่มา : themysteriousworld