10 แมวในตำนานลึกลับเหนือธรรมชาติทั่วโลก ที่ยังไม่สามารถพิสูจน์หาความจริงได้

พวกเรารู้อะไรเกี่ยวกับแมวกันบ้าง ? ที่ประเทศอียิปต์บูชาแมวดั่งเทพเจ้า ส่วนชาวยุโรปบางประเทศมองว่ามันเป็นตัวนำพาโชคร้าย ส่วนคนญี่ปุ่นก็ชื่นชอบการเลี้ยงแมวเป็นอย่างมาก และในอดีตยังมีเรื่องลึกลับของเจ้าแมวซ่อนไว้ที่ยังพิสูจน์ไม่ได้

.

วันนี้เรามาลองดูกันกับ 10 ตำนานแมวลึกลับที่สุดในโลก

.

10. เคทซิธ ( Cait Sith )

.

หรืออีกชื่อเรียกว่า Fairy Cat เป็นแมวสีดำทั้งตัวยกเว้นตรงอกจะมีสีขาว ขนาดตัวจะใหญ่พอๆกับลูกวัว ชาวไอริชเชื่อว่ามันเป็นภูติสัตว์ แต่ว่าชาวสก๊อตเชื่อว่ามันเป็นร่างแปลงของแม่มด

.

ความเชื่อของชาวสก๊อตยังเชื่ออีกว่า ถ้ามีงานศพแล้ว เคทซิธ กระโดดข้ามมันจะขโมยวิญญาณไปด้วย แต่ถ้าเป็นชาวไอริชจะมีอีกความเชื่อคือถ้าในเทศกาล ซอว์อีน ให้วางนมไว้หน้าบ้าน ถ้า เคทซิธ มากินจะถือว่าโชคดี ถ้าไม่วางไว้ก็จะถูกสาปให้รีดนมวัวไม่ได้

.

9. แมวแคคตัส ( Cactus Cat )

.

ในช่วงร้อยปีที่ผ่านมา ทางแถบทะเลทรายของเนวาดาและเม็กซิโก ได้มีผู้คนพบเจอสัตว์คล้ายแมวแต่มีหนามอยู่ทั่วตัว มันชอบออกมาในเวลากลางคืน และส่งเสียงเหมือนกับกำลังร้องไห้อยู่

.

ภายหลังมีคนสันนิษฐานว่ามันคือเม่นทะเลทราย ส่วนเสียงน่าจะเป็นเสือพูม่า แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์แต่อย่างใด

.

8. แมวหางลูกบอล ( Ball Tailed cat )

.

มีผู้คนพบเห็นในแถบอเมริกาเหนือ มันมีลักษณะคล้ายสิงโตภูเขา แต่ที่หางมันจะมีเหมือนลูกบอลที่มีหนามเอาไว้ต่อสู้และล่าเหยื่อ พวกมันชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ และกระโดดไปมาได้อย่างไร้เสียงเลยทีเดียว

.

7. แมวโทรลล์ ( Troll Cat )

.

เป็นสัตว์พื้นบ้านของแถบสแกนดิเนเวีย มีตำนานเล่าว่ามันชอบมาแอบดูดนมวัว และบ้วนน้ำลายลงในถังนมของชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านมีความเชื่อว่ามันถูกสร้างโดยแม่มด ซึ่งเกิดจาก เส้นผม เล็บ ขี้ไม้กบ

.

หากว่าพวกเขายิงแมวโทรลล์เลือดมันจะไหลออกเป็นนม และแม่มดที่สร้างมันจะได้รับบาดเจ็บไปด้วย

.

6. แคบบิต ( Cabbit )

.

มีการบันทึกว่ามีชายอย่างน้อย 2 คนพบเห็นแมว ตัวของมันสีขาวและตาสีชมพู มีลักษณะหูยาวและหางสั้นเหมือนกระต่าย อีกทั้งขาหลังมันก็ใหญ่ผิดจากปกติ ซึ่งช่วยให้มันกระโดดได้ไกลเหมือนกระต่ายอีกด้วย

.

ซึ่งภายหลังนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า มันเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ที่ไม่มีทางเป็นไปได้ และมันก็น่าจะเป็นแค่แมวที่มีปัญหาผิดปกติทางพันธุ์กรรมเท่านั้นเอง

.

5. บากะเนโกะ ( Bakeneko )

.

บากะเนโกะเป็นแมวลึกลับเหนือธรรมชาติ ที่ร่ำลือกันมาและเป็นนิทานพื้นบ้านของประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่าในช่วงแรกมันจะเป็นเหมือนแมวธรรมดาจนมันอายุมากกว่า 10 ปี มันจะสามารถเดินสองเท้าเหมือนมนุษย์ พูดภาษามนุษย์ได้ และยังสามารถแปลงร่างเป็นมนุษย์ได้

.

ตำนานยังกล่าวถึงหางของมันที่มีเวทมนตร์ไฟในการทำลายล้างสิ่งต่างๆอีกด้วย ฉะนั้นจึงมีความเชื่อว่าให้ตัดหางแมว เพื่อทีจะป้องกันให้แมวตัวนั้นโตขึ้นมาไม่เป็น บากะเนโกะ แต่ว่าบากะเนโกะก็มีทั้งดีและร้าย แต่มนุษย์ก็ไม่อยากจะเสี่ยงอยู่ดีแหละนะ

.

4. เนโกะมาตะ

.

เรียกได้ว่าเป็นบากะเนโกะเมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว จะกลายเป็นเนโกะมาตะ ซึ่งมันจะกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้าย สามารถที่จะสะกดจิตมนุษย์ได้ และกินมนุษย์ได้อย่างไม่ลังเล

.

เรื่องเล่าแตกต่างกันตามพื้นบ้านแต่ละแห่ง ซึ่งพวกมันชอบอาศัยในภูเขาและเปลี่ยนรูปลักษณ์ต่างๆ ซึ่งเคยมีเรื่องเล่าว่าเนโกะมาตะหลงรักเจ้าของ จึงยอมทิ้งความชั่วร้ายและกลายร่างเป็นสาวงามเพื่อรับใช้เจ้านายอีกด้วย

.

3. แมวสปลินเตอร์ ( Splinter Cat )

.

พบบริเวณป่าในอเมริกาเหนือ รูปร่างคล้ายเสือภูเขา แต่ว่ามันมีเขี้ยวเล็บและพละกำลังที่มากกว่าเสือโดยทั่วไป และมันชอบที่จะเอาหัวที่แข้งแกร่งของมันชนต้นไม้ เพื่อมองหาแรคคูนเพื่อเป็นอาหารของมัน

.

2. ถ้ำแมวนรก

.

ณ ประเทศไอร์แลนด์ มีถ้ำแห่งหนึ่งชื่อว่า Oweynagat หรือประตูสู่นรก ซึ่งมีความเชื่อว่าหากมนุษย์คนไหนเดินเข้าไปในถ้ำนี้ มันจะไปสู่โลกอื่นที่มีสัตวประหลาดมากมาย รวมไปถึงแมวปีศาจอีกด้วย

.

1. แมวหูใหญ่ ( Big Ear )

.

ชาวสก๊อตเชื่อว่าแมวหูใหญ่เป็นลูกหลานของราชาแมว ซึ่งเป็นตำนานของทางประเทศอังกฤษ มันเป็นแมวปีศาจสุดสะพรึง ลักษณะของมันคือมีหูใหญ่ ดวงตาสีอำพัน และมีขนาดใหญ่มาก

.

มันสามารถพยากรณ์อนาคตต่างๆได้โดยการใช้หูใหญ่ของมัน และทำให้สมปรารถนาให้กับคนที่อัญเชิญมันมาได้ จนถึงศตวรรษที่ 17 พิธีกรรมนี้ต้องสิ้นสุดลงเพราะหลายๆคนมองว่ามันเป็นพิธีกรรมนอกรีตนั้นเอง

.

ทั้ง 10 ตำนานยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าบางคนอาจมองว่างมงาย หรือว่ามันอาจจะมีเศษเสี้ยวเรื่องจริงอยู่บ้างก็เป็นได้

.

ที่มา : listverse

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์