10 อันดับสายพันธ์ุสุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

เจ้าตูบขนาดเล็กมักเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับใครก็ตามที่อยากมีสัตว์เลี้ยงและเพิ่งเริ่มต้นเลี้ยงสัตว์ อยากจะหาสุนัขมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนหรือแก้เหงาก็ตามที

.

ด้วยขนาดที่เล็กน่ารักน่ากอด และพื้นที่ในการเลี้ยงที่มีจำกัดทำให้เจ้าตูบขนาดเล็กเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่จะมีสายพันธ์ุไหนบ้างน๊า? เชิญพบกับเจ้าตูบ 10 สายพันธ์ุที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกกันคร๊าฟฟฟ >>

.

1.ชิวาว่า (Chihuahua)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้จัดว่าเป็นสายพันธ์ุที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ชิวาวามีทั้งแบบสายพันธ์ุขนยาวและสายพันธ์ุขนสั้น สีสันของขนก็มีหลากหลาย น้ำหนักตัวของชิวาวาจะไม่เกิน 3 กิโลกรัม สูงประมาณ 6 ถึง 10 นิ้ว

.

ชิวาวาเป็นสายพันธ์ุที่ไม่เหมาะจะเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้าน พวกมันเหมาะจะเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจมากกว่า เพราะพวกมันติดเจ้าของมาก ขี้อ้อนเฉพาะกับเจ้าของ ไม่เข้าหาใครและไม่ค่อยให้ความสนใจใครนอกจากเจ้าของเท่านั้น พวกมันจึงมักถูกมองว่าเป็นสุนัขหยิ่ง

.

2.บรัสเซิลส์ กริฟฟัน (Brussels griffon)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้จัดอยู่ในกลุ่ม “สุนัขตุ๊กตา” ถิ่นกำเนิดมาจากกรุงบรัสเซิลส์ ประเทศเบลเยียม ขนของพวกมันมีทั้งแบบหยิกหรือเรียบ สีของขนจะมีเพียงสีน้ำตาล ดำ น้ำตาลแดง หรือน้ำตาลดำเท่านั้น ใบหน้าสั้น น้ำหนักตัวประมาณ 3 ถึง 5 กิโลกรัม สูงประมาณ 7 ถึง 8 นิ้ว

.

บรัสเซิลส์ กริฟฟันเป็นสายพันธ์ุที่จะมอบความรักความผูกพันได้กับเพียงคนๆ เดียวและพวกมันไม่ชอบเด็กเอาซะเลย แต่พวกมันจะสามารถเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้าน และเล่นกันได้อย่างเมามันส์ พวกมันเป็นสายพันธ์ุที่ฉลาด แต่ดื้อ สอนหรือฝึกค่อยข้างยาก ฉะนั้นต้องมีความอดทนและหมั่นฝึกฝนเพื่อให้มันเชื่อฟัง

.

.

3.ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้มีขนที่ฟูฟ่อง ตัวเล็กแต่กล้าหาญ และแน่นอนว่าเป็นสายพันธ์ุที่ได้รับความนิยมที่สุด น้ำหนักตัวประมาณ 1.8 ถึง 3.5 กิโลกรัม สูงประมาณ 5 ถึง 11 นิ้ว และถ้าคุณเห็นว่าปอมเมอเรเนียนตัวใหญ่กว่านี้ นั่นเป็นเพราะขนที่ชี้ฟูเลยดูตัวใหญ่ขึ้น ลักษณะนี้จึงกลายเป็นจุดเด่นของพวกมัน ขนของพวกมันหนาและเป็นขนที่ซ้อนกัน มีทั้งขนหยิกขนตรงผสมกัน จึงเป็นสายพันธ์ุที่ต้องพาไปอาบน้ำตัดขนอย่างสม่ำเสมอ

.

ปอมเมอเรเนียนมีความว่องไวและตื่นตัวอยู่เสมอ ฉลาดและฝึกฝนให้ทำตามได้ง่าย แต่พวกมันชอบเห่าและมักจะก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่น ถ้าคุณสามารถฝึกฝนให้มันหยุดเห่า หยุดก้าวร้าวใส่สัตว์ตัวอื่นได้ พวกมันก็จะมีเพื่อนเยอะขึ้น

.

.

4.แอฟเฟนพินเชอร์ (Affenpincher)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้อาจยังไม่เป็นรู้จักมากนัก พวกมันเป็นสายพันธ์ุที่ความคล้ายคลึงกับบรัสเซิลส์ กริฟฟัน มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเยอรมนี หน้าที่ของพวกมันคือคอยไล่หนูในห้องครัวหรือคอกม้า และได้รับฉายาว่า “ปีศาจน้อยหน้าหนวด” น้ำหนักตัวประมาณ 3 ถึง 6 กิโลกรัม สูงประมาณ 9 ถึง 12 นิ้ว

.

แอฟเฟนพินเชอร์มีความปราดเปรียว ชอบออกไปเดินเล่นข้างนอก มีความอยากรู้อยากเห็น ขี้เล่น แต่ดื้อเงียบ ไม่เหมาะกับบ้านที่มีเด็ก แต่หากพวกมันถูกสอนมาเป็นอย่างดีพวกมันจะกลายเป็นสุนัขที่ฉลาดและเป็นเพื่อนที่แสนดีได้

.

5.ปาปิยอง (Papillon)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้มีจุดเด่นที่รูปทรงของหูที่เหมือนกับปีกผีเสื้อ หูของพวกมันจะตั้งขึ้น น้ำหนักตัวประมาณ 3 ถึง 4 กิโลกรัม สูงประมาณ 8 ถึง 12 นิ้ว

.

ปาปิยองเป็นสายพันธ์ุที่เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม เหมาะที่จะเลี้ยงกับเด็กหรือสัตว์อื่น พวกมันมีความกระตือรือร้น แสนรู้ ว่านอนสอนง่าย

.

.

6.รัสเซียน ทอย (Russian toy)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้เพิ่งเป็นที่รู้จักในปี 1990 มีถิ่นกำเนิดในประเทศรัสเซีย พวกมันมีขนาดเท่ากับชิวาวา มีทั้งแบบสายพันธ์ุขนยาวและสายพันธ์ุขนสั้น มีขนชี้ฟูที่หูคล้ายกับปาปิยองแต่ไม่ยาวเท่า

.

รัสเซียน ทอย มักถูกฝึกให้เป็นสุนัขเฝ้ายาม ค่อยจับผิดและส่งเสียงเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ปกติขึ้น มีความซื่อสัตย์ ขี้เล่น เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านและเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่มีเด็ก

.

.

7.ทอย ฟอกซ์ เทอเรีย (Toy fox terrier)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้เพิ่งได้รับการรับรองสายพันธ์ุจาก AKC ในปี 2003 พวกมันมีน้ำหนักประมาณ 1.5 ถึง 4 กิโลกรัม สูงประมาณ 8.5 ถึง 11 นิ้ว

.

ทอย ฟอกซ์ เทอเรียตัวจิ๋วนี้มีความว่องไวและกระตือรือร้นมาก ฝึกฝนง่าย ขี้เล่น และรักการเรียรู้ การผจญภัย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำกิจกรรม และเหมาะสำหรับผู้มีพื้นที่จำกัด เช่น คอนโด หรือ อพาร์ทเม้นท์ (ที่เค้าอนุญาติให้เลี้ยงสัตว์นะคร๊าฟฟฟฟ)

.

8.เจแปนนิส ชิน (Japanese chin)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้เป็นสายพันธ์ุโบราณมากว่าพันปี น้ำหนักประมาณ 1.5 ถึง 7 กิโลกรัม สูงประมาณ 8 ถึง 11 นิ้ว หากคุณต้องการเลี้ยงสุนัขที่เงียบได้แบบแมว สุนัขสายพันธ์ุนี้ตอบโจทย์คุณได้ดีทีเดียว เพราะพวกมันมีความเป็นตัวของตัวเองสูง รักความอิสระ แถมชอบระโดดขึ้นที่สูงเพื่อเฝ้าดูเหตุการณ์ภายในห้อง (เหมือนแมวเด๊ะ..)

.

เจแปนนิส ชิน เป็นสุนัขที่รักเจ้าของและครอบครัว ไม่ชอบสุงสิงกับคนแปลกหน้าแต่ก็ไม่ก้าวร้าวใส่ รู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

.

9.ไชนีส เครสเต็ด ด็อก (Chinese crested dog)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้เป็นหนึ่งในสุนัขขนาดเล็กที่เป็นรู้จักและจดจำมากที่สุดสายพันธ์ุหนึ่ง อาจเป็นเพราะลักษณะที่ล่อนจ้อน ไม่มีขนเกือบทั้งตัว ส่วนที่มีขนอยู่คือที่หัว ที่หาง และที่ขาซึ่งดูเหมือนพวกมันใส่ถุงเท้าอยู่ น้ำหนักตัวประมาณ 4.5 ถึง 6 กิโลกรัม สูงประมาณ 11 ถึง 12 นิ้ว

.

ไชนีส เครสเต็ด ด็อกเป็นสุนัขที่มีความอ่อนหวาน ร่าเริง แต่พวกมันชอบนอนคุดคู๊อยู่บนเตียงกับคุณมากกว่า มีความผูกพันและเป็นมิตรที่ดีมากกับเจ้าของและครอบครัวแต่แย่มากกับสุนัขด้วยกัน

.

10.มินิเอเจอร์ พินช์เชอร์ (Miniature pinscher)

.

เจ้าตูบสายพันธ์ุนี้คล้ายโดเบอร์แมนย่อส่วน ใครที่ชื่นชอบรูปลักษณ์ภายนอกของโดเบอร์แมนแต่ไม่สะดวกจะเลี้ยงเพราะขนาดที่ใหญ่และมีพื้นที่จำกัดแล้วละก็ เจ้ามินิเอเจอร์ พินช์เชอร์ นี่ใช่เลย!! สุนัขสายพันธ์ุนี้มีถิ่นกำเนิดในเยอรมนี น้ำหนักตัวประมาณ 3.5 ถึง 4.5 กิโลกรัม สูงประมาณ 10 ถึง 12 นิ้ว

.

มินิเอเจอร์ พินช์เชอร์ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง แข็งแรง และตื่นตัวอยู่ตลอด สามารถเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคู่ใจแถมยังสามารถค่อยเฝ้าดูเหตุการณ์ในบ้าน หากเกิดสิ่งผิดปกติพวกมันสามารถเตือนเจ้าของให้รับรู้ได้ด้วย

.

ขอบคุณที่มา : mnn

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์