Dogs & Cats

สิ่งของ 12 อย่างที่คุณควรเก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง!!

คนที่เลี้ยงสัตว์มักจะรู้สึกว่าสัตว์เลี้ยงนั้นเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ให้พวกมันนอนบนเตียง กินและเล่นด้วยกัน สัตว์เลี้ยงส่วนมากก็ช่างซุกซนเหลือเกิน ชอบเข้าหาสิ่งของที่ไม่ควร ชอบเล่นสิ่งของที่ไม่ใช่ของเล่น สิ่งของภายในบ้านบางอย่างก็เป็นอันตรายสำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างที่คุณคาดไม่ถึง นี่คือ 12 สิ่งของธรรมดาๆ ที่อยู่ในบ้านแต่ควรเก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงแสนรัก!!

.

#1 ต้นไม้หรือดอกไม้บางชนิด

.

คุณอาจคิดไม่ถึงว่าการปลูกต้นไม้หรือดอกไม้บางชนิดไว้ในบ้านจะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง อย่างเช่น ต้นกุหลาบพันปี ลิลลี่ ต้นมิสเซิลโท หรือ ต้นฟิโลเดนดรอน เนื่องจากต้นไม้ดอกไม้เหล่านี้มียางเยอะ ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นพวกชอบลองอะไรใหม่ๆ ชอบเคี้ยวอะไรไปเรื่อย ต้นไม้และดอกไม้ชนิดที่มียางเยอะอาจส่งผลร้ายให้กับสัตว์เลี้ยงได้

.

#2 สายไฟที่มีหลอดไฟสำหรับตกแต่ง

.

ด้วยความซุกซนและอยากรู้อยากเห็นของสัตว์เลี้ยง พวกมันอาจเห็นว่าสายไฟที่มีหลอดไฟสำหรับตกแต่งบ้านหรือต้นไม้ที่ดูฟรุ้งฟริ้งช่างน่าพุ่งชนเหลือเกิน สายไฟเหล่านี้สามารถพันยุ่งเหยิงกับสัตว์เลี้ยงแสนรักและอาจเกิดไฟช็อตหรือรัดคอจนสำลักและขาดอากาศหายใจ ดังนั้น ถ้าคุณจะตกแต่งบ้านด้วยสายไฟขอให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงไม่สามารถเข้าถึงบริเวณนั้นได้

.

#3 ถั่วและผลไม้อบแห้งรวมมิตร

.

การเก็บอาหารคนให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงเป็นความคิดที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะพวกถั่วและผลไม้อบแห้งรวมมิตรที่อันตรายมากต่อสัตว์เลี้ยงในวัยเด็ก

อัลมอนด์ – จะทำให้ระบบการย่อยมีปัญหา ท้องไส้ปั่นป่วน แต่ก็ไม่ได้อันตรายที่สุด

วอลนัท – มีสารพิษที่ทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดอาการชักได้

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการจะให้สัตว์เลี้ยงได้กินอาหารคนบางอย่าลืมศึกษาว่าอะไรกินแล้วเกิดประโยชน์ อะไรกินแล้วให้โทษ

.

#4 ยารักษาโรคสำหรับคน

.

ยามไม่สบายคุณก็ต้องกินยาใช่มั๊ย? และคุณก็คงวางยาของคุณไว้ที่โต๊ะใกล้ตัวจะได้หยิบได้ง่ายๆ แต่ยาของคนนี่แหละตัวอันตรายสำหรับสัตว์เลี้ยง ฉะนั้น คุณควรจะเก็บยาให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง (แม้ว่าจะไม่มีสัตว์เลี้ยงก็ควรเก็บในที่ปลอดภัยพ้นจากเด็กนะครับ)

.

#5 เกลือละลายน้ำแข็ง

.

สำหรับในภูมิประเทศที่เป็นเขตหนาวเย็นจะมีการใช้เกลือสำหรับละลายน้ำมาโรยหรือพ่นบริเวณที่มีน้ำแข็งเกาะ เจ้าเกลือที่ว่านี้ก็จะเป็นพิษสัตว์เลี้ยงได้หากพวกมันเลียเข้าไป

.

#6 ยากันยุงหรือสารฆ่าแมลง

.

สเปรย์กันยุงหรือยาฆ่าแมลงเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงได้เพียงแค่พวกมันได้กินหรือดื่มเข้าไปเพียงเล็กน้อย พวกมันจะได้รับความทุกข์ทรมาน อาเจียน ท้องเสีย น้ำลายไหล หรืออาจชักได้ ดังนั้น คุณควรเก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยง

.

#7 กระป๋องอาหารที่ใช้แล้ว

.

ถ้าคุณเก็บกระป๋องอาหารมาใช้ประโยชน์ต่อ สัตว์เลี้ยง เช่น แมว หรือ ลูกสุนัขที่สามารถมุดหัวเข้าไปข้างใน อาจพยายามเข้าไปเลียกระป๋องหรือเล่นกระป๋องจนหัวของพวกมันติดในกระป๋อง ดังนั้น ก่อนเก็บหรือก่อนทิ้งลงถังขยะให้คุณบีบตรงขอบให้แบนลง สัตว์เลี้ยงจะได้มุดหัวเข้าไปไม่ได้

.

#8 ปุ๋ยใส่ต้นไม้

.

สารเคมีหรือปุ๋ยที่ใช้สำหรับใส่ต้นไม้เป็นอันตรายอย่างร้ายแรงกับสัตว์เลี้ยง คุณจึงไม่ควรทิ้งให้สัตว์เลี้ยงให้อยู่กับปุ๋ยเพียงลำพัง ถ้าคุณต้องออกไปทำงานในสวนขอให้มั่นใจว่าคุณกันสัตว์เลี้ยงออกไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

.

#9 น้ำยาหล่อเย็น

.

คุณคงรู้จักสารหล่อเย็นกันเป็นอย่างดีเพราะสารนี้มักถูกใช้ในรถยนต์ ซึ่งสารนี้จะเข้าสู่ร่างกายสัตว์เลี้ยงโดยการเลีย โดยเจ้าน้ำยาหล่อเย็นนี้จะมีกลิ่นหอมหวานชวนให้ชิมซึ่งอันตรายอย่างมาก ปริมาณเพียงเล็กน้อยจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หายใจเร็ว มีอาการชัก และอาจทำให้ไตวายได้

.

#10 ไหมพรม เส้นด้าย หรือเส้นเอ็น

.

ดูเหมือนว่าสัตว์เลี้ยงจะสนุกสนานกับไหมพรม เส้นด้าย หรือเส้นเอ็น แต่จริงๆ แล้วสิ่งของเหล่านี้อาจเป็นอันตรายของสัตว์เลี้ยงได้ ยิ่งไปกว่านั้นถ้าพวกมันบังเอิญกลืนเข้าไปจะไปอุดตันลำไส้ซึ่งคุณอาจไม่รู้เลยว่าสัตว์เลี้ยงของคุณกลืนอะไรลงไปบ้าง ดังนั้น ควรเก็บให้ห่างจากสัตว์เลี้ยงหรือถ้าจะให้สัตว์เลี้ยงได้เล่นสนุกก็ควรให้อยู่ในสายตาตลอด

.

#11 น้ำยาปรับผ้านุ่ม

.

หากสัตว์เลี้ยงกินหรือดื่มน้ำยาปรับผ้านุ่มเข้าไปจะเป็นพิษร้ายต่อร่างกายสัตว์เลี้ยง และเมื่อพวกมันได้รับสารพิษเข้าไปควรนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

.

#12 ของกินที่กินเหลือทิ้งไว้

.

สัตว์เลี้ยงมักจะชอบอยากกินอาหารคนมาก ไม่ว่าคุณจะกินอะไรพวกมันจะขอกินด้วยตลอด อาหารคนส่วนมากอาจะส่งผลเสียต่อร่างกายสัตว์เลี้ยง ของที่กินเหลือทิ้งก็เช่นกัน!! โดยเฉพาะกระดูกที่เราทิ้งไว้ ถึงแม้สัตว์เลี้ยงจะชื่นชอบขนาดไหนคุณก็ไม่ควรทิ้งกระดูกให้พวกมันกิน เพราะกระดูกอาจทำให้เกิดบาดแผลที่ลำคอ ลำไส้ และกระเพาะอาหาร แถมยังทำลายชั้นเคลือบฟันได้ด้วย

.

ขอบคุณเรื่องราวดีดี : littlethings

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น