12 เรื่อง (ไม่) ลับ ที่เหล่าสัตว์เลี้ยงอยากบอกให้เจ้าของรู้ไว้

บางสิ่งบางอย่างที่มนุษย์เข้าใจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอาจไม่ถูกต้องเสมอไป ข้อมูลนี้ถูกรวบรวมจากนักศึกษาพฤติกรรมสัตว์ นักโภชนาการ และสัตวแพทย์เพื่อให้ความกระจ่างในเรื่องที่สัตว์เลี้ยงหน้าขนไม่อาจบอกคุณได้ (◕ᴥ◕)

#1 ที่บ่นหรือครางไม่ได้แปลว่ามีความสุขเสมอไปนะ

คุณอาจไม่รู้หรอกว่าที่สัตว์เลี้ยงบ่นหรือครางอาจเพราะพวกมันรู้สึกเจ็บ กลัว หรือเครียด การบ่นหรือครางเป็นวิธีช่วยให้พวกมันผ่อนคลาย

#2 แนะนำตัวสัตว์เลี้ยงกันหน่อย

ตอนที่สัตว์เลี้ยงของคุณเป็นเบบี้อยู่นั้นควรแนะนำให้พวกมันรู้จักกับทุกคนในครอบครัวและคนใกล้ชิดทุกเพศทุกวัยจะได้ไม่เป็นโรคกลัวคนแปลกหน้า ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำใน 100 วันแรกที่สัตว์เลี้ยงมาอยู่ที่บ้าน

#3 เวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน

เมื่อคุณไม่อยู่และทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ที่บ้าน คุณอย่าได้คิดว่าพวกมันจะวิ่งเล่นลัลลาไปทั่วบ้านเพราะความจริงคือมันจะนั่งอยู่ที่เดิมและรอคุณกลับมาอย่างจดจ่อ

#4 สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กก็จริง แต่..

หากสุนัขเลีย ดึงหูไปข้างหลัง หรือหาวขณะที่เล่นกับเด็กๆ นั่นเพราะพวกมันเบื่อ เล่นกับเด็กๆ ด้วยความอดทน และไม่อาจฝืนเล่นต่อไปได้ คุณควรหยุดการเล่นนั้นและให้สุนัขได้พักผ่อนก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น

#5 สุนัขแก่ก็ยังฉลาด

ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหนสุนัขก็ยังคงฉลาดเสมอ คุณสามารถสอนให้มันรู้จักคาบของ เช่น หนังสือพิมพ์ มาให้ได้แม้มันจะอายุ 10 ขวบ

#6 ถ้าคุณคิดว่าการกระดิกหางเป็นการเชื้อเชิญให้มาเล่นด้วยละก็ ผิดแล้ว!!

นักวิจัยชาวอิตาเลียนพบว่าการที่สุนัขเอนหางไปทางขวาเล็กน้อยเพราะมันเห็นสิ่งที่ชอบ การเอนหางไปทางซ้ายเพราะมันไม่ชอบสิ่งที่กำลังเผชิญหน้าอยู่และมันต้องถอยหนี

#7 คุณชอบเล่นกับแมวด้วยเลเซอร์พอยเตอร์ใช่มั๊ย?

รู้ไว้เลยว่าเจ้าเหมียวหงุดหงิดมากเพราะไม่สามารถจับแสงเลเซอร์ได้เลย ในตอนท้ายของเกมส์ลองหาสิ่งของมาให้มันได้จับจริงๆ สิจะทำให้เกมส์นี้ท้าทายและคุ้มค่าที่จะเล่นมากขึ้น

#8 ให้อาหารหรือขนมมากไปหน่อย

เวลาคุณฝึกฝนสัตว์เลี้ยงจะใช้อาหารหรือขนมเป็นแรงจูงใจ แต่บางครั้งพวกมันก็ไม่ทำตามที่ฝึกสักทีใช่มั๊ย? นั่นเป็นเพราะพวกมันอิ่มจากอาหารหรือขนมที่มากเกินไป..รอฝึกใหม่วันหลังดีกว่า

#9 อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงนอนทั้งวันเลย

การที่คุณปล่อยให้สัตว์เลี้ยงนอนคุดคู้ทั้งวันจะส่งเสียต่อบุคลิกและพฤติกรรมของพวกมัน แต่คุณแก้ไขได้เพียงพาออกไปเดินเล่นหรือเล่นกับสัตว์เลี้ยงแค่ 20 นาทีต่อวันก็มีประโยชน์สุดๆ แล้ว

#10 ไม่ปล่อยให้ออกไปเดินตะลอนๆ จะดีมาก

สัตว์เลี้ยงอาจไม่รู้ว่าละแวกบ้านมีอันตรายอะไรบ้าง ดังนั้นถ้าคุณให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านไม่ปล่อยให้พวกมันออกไปเดินเร่ร่อนข้างนอกจะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุรถชน ไม่ได้รับบาดเจ็บ และไม่โดนขโมย เมื่อเหตุการณ์ไม่เกิดก็จะช่วยให้สัตว์เลี้ยงมีอายุยืนยิ่งขึ้น

#11 บอบบางและป่วยง่าย

ถ้าสัตว์เลี้ยงของคุณกินอาหารนานเป็นชั่วโมงแทนที่จะกินเสร็จภาพใน 60 วินาที เวลาเล่นมีอาการเหนื่อยเร็ว มีสิ่งแปลกปลอมปนมากับฉี่ หรือกินน้ำมากกว่าปกติให้คุณพาไปพบสัตวแพทย์ได้เลย

#12 สัตว์เลี้ยงถูก้นกับพื้นหรือพรมดูน่ารักใช่รึเปล่า? แต่..

พวกมันอาจกำลังบอกคุณเป็นนัยๆ ว่าคันตูดอยู่นะ ต่อมบางอย่างในร่างกายอาจเป็นสาเหตุซึ่งคุณต้องพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาและบรรเทาอาการ

ขอบคุณที่มา : readersdigest

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์