Cats

13 วิธีเจ๋งๆจากประสบการณ์จริง ที่ช่วยให้ชีวิตทาสแมวง่ายขึ้นเยอะ

สำหรับคนที่เลี้ยงแมวมาหลายปีอาจจะมีเทคนิคหรือว่าวิธีรับมือปัญหาต่างๆของแมวได้อย่างเชี่ยวชาญ บางครั้งอาจจะประยุกต์ให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่สำหรับทาสแมวมือใหม่ล่ะ พวกเขาอาจจะไม่รู้ว่าจะรับมือกับเจ้าเหมียวตัวแสบยังไง วันนี้ลองดูวิธีที่จะช่วยให้ชีวิตของทาสแมวง่ายขึ้นกว่าเดิม และน้องเหมียวก็มีความสุขมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

#1 สอนแมวให้รู้จักผ่อนคลายด้วยตัวเอง

แมวเป็นสัตว์ที่ชื่นชอบการถูตัวหรือถูคางเพื่อการผ่อนคลาย ดังนั้นหากเราติดแปรงเข้าซักที่ของที่บ้านและสอนมันให้ลองในครั้งแรก รับรองว่าเจ้าเหมียวจะติดใจมาทำบ่อยๆอย่างแน่นอน

#2 กำจัดกลิ่นของห้องน้ำแมว

ใบชาเขียวแห้งสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

#3 เมื่อแมวคุณไม่ใช้ห้องน้ำแมวอย่างที่คิด

แมวของคุณอาจจะคิดว่าห้องน้ำนี้ไม่สะดวกสบายสำหรับมัน ดังนั้นอาจจะหาผ้าเก่าๆหรือดินบางส่วนเพื่อให้รู้สึกนุ่มยิ่งขึ้นก็ได้ (ถ้าแมวตัวไหนชินกับทรายได้เลยก็ข้ามวิธีนี้ไปได้เลย)

#4 ถ้าแมวของคุณทำลายต้นไม้ภายในบ้าน

ลองใส่ดอกไม้แห้งหรือผลของต้นสน จะทำให้แมวรู้สึกว่าไม่อยากจะเข้าไปยุ่งกับสิ่งของนี้

#5 ทำให้แมวทั้งสองตัวเข้ากันได้

แมวเป็นสัตว์ที่ต้องการอาณาเขตส่วนตัว พวกมันอาจจะไม่ชอบแบ่งปันพื้นที่กับใครๆ ดังนั้นการมีชั้นวางหรือสะพานเพื่อให้แมวที่พื้นที่ส่วนตัวไม่ให้รุกล้ำ ทำให้ลดความขัดแย้งในช่วงแรกก่อนจะสนิทสนมกันได้เป็นอย่างดี

#6 เมื่อแมวคุณชอบเดินบนโต๊ะทำงานหรือพื้นที่ส่วนตัวของคุณ

เพียงคุณใช้เทปกาวหงายด้านกาวขึ้น เมื่อแมวเดินจะติดเท้า ซึ่งมันจะจดจำและเลิกนิสัยเดินบนโต๊ะนี้

#7 แคทนิปช่วยคุณได้

ลองใช้แคทนิปกับแมวของคุณ หรือว่ากระจายให้ทั่วของเล่น มันจะช่วยเพิ่มอยากรู้อยากเห็นให้กับแมวของคุณไม่น้อยเลยล่ะ

#8 ปกป้องเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในบ้าน

พวกเราสามารถปกป้องเฟอร์นิเจอร์ต่างๆได้ด้วยกระดาษลังธรรมดาทั่วไป โดยใช้คลุมเฟอร์นิเจอร์ในช่วงแรกก่อน หรือฝึกให้มันลองเล่นดู และเมื่อมันคุ้นเคยกับการฝนเล็บกับกระดาษลังแล้ว ก็ทำให้มันไม่สนใจไปฝนเล็บกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นโปรดของคุณอีกเลย

#9 ทำของเล่นแมวข่วยง่ายๆเพียง 3 นาที

มัดขาโต๊ะด้วยเชือกหรือด้ายขนาดพอเหมาะ และฝึกให้มันลองฝนเล็บหรือปีนป่ายดู พวกมันจะสนุกสนานกับชีวิตในบ้านหลังนี้ขึ้นอีกเยอะเลย

#10 สร้างของเล่นด้วยวัสดุเหลือใช้

การใช้แกนกระดาษทิชชู่มาทำเป็นช่องๆกับกล่องรองเท้า ช่วยให้แมวรู้สึกอยากรู้อยากเห็น และเพลิดเพลินกับรูจำนวนมาก ที่พวกมันสงสัยว่ามีอะไรซ่อนอยู่ภายใน

#11 สร้างบันไดแมว

แมวชอบปีนหรือกระโดดขึ้นที่สูง บางครั้งสิ่งของอาจจะเสียหายจากการกระโดดได้ ดังนั้นหากพวกเราฝึกให้แมวใช้บันไดได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องห่วงของเสียหายอีกต่อไป และการใช้บันไดยังเหมาะกับแมวอ้วนๆที่กระโดดไม่ไหว ช่วยให้มันออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี

#12  สร้างบ้านแมวแบบง่ายๆ

เพียงแค่ใช้กล่องกระดาษใบใหญ่ และเจาะช่องให้แมวสามารถเข้าไปซ่อนตัวและอยู่อาศัยได้ เท่านี้ก็เหมือนกับว่ามันได้ฐานลับอีกหนึ่งแห่งแล้ว

#13 คอนโดแมว

ในปัจจุบันมีคอนโดแมวขายมากมายเต็มไปหมด ลองค้นหาคอนโดแมวที่ได้มาตรฐานและปลอดภัย เพราะไม่งั้นอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย และเป็นประโยชน์ต่อแมวเหมียวอย่างแน่นอน

ที่มา : Brightside