Cats

14 เรื่องน่ารู้ของแมวเหมียว ที่ทาสแมวควรรู้ไว้เลย

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก คุณใช้เวลาหลายชั่วโมงต่อวันไปกับมัน พวกมันทั้งน่ารัก น่ากอด ตลก และนุ่มนิ่ม อาจจะโดนข่วนไปบ้าง แต่คุณก็ยังรักพวกมันอยู่ดี คุณจะพบว่ายังมีความจริงอีกมากที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับพวกมันซึ่งอาจทำให้เราหลงรักมันมากขึ้นไปอีก แมวคือสัตว์ที่น่าค้นหา และถ้าคุณอยากจะพิสูจน์ล่ะก็ นี่คือ 14 ข้อเท็จจริงของแมวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. จริง ๆ แล้วที่อเมริกาคนนิยมเลี้ยงแมวมากกว่าเลี้ยงสุนัข โดยมีแมวที่ถูกเลี้ยงถึง 88 ล้านตัว เทียบกับสุนัขที่มีเพียง 74 ล้านตัวเท่านั้น

2. พบหลักฐานว่าการเลี้ยงแมวมีมาตั้งแต่ 3,600 ปีก่อนคริสตศักราช ซึ่งคือ 2,000 ปีก่อนยุคฟาโรห์ของอียิปต์

3. แมวไม่มีต่อมรับรสหวาน นั่นหมายถึงสัตว์จำพวกแมวทั้งหลาย รวมถึงสิงโตและเสือ ไม่สามารถรับรสชาติความหวานได้เลย

4. สาเหตุที่แมวมีรอยผ่าเส้นตรงที่รูม่านตา เพราะพวกมันคือนักล่า รายผ่านี้จะช่วบให้มันสามารถกะระยะห่าง เพื่อกระโจนเข้าหาเหยื่อ

5. แมว 1 ตัวสามารถคลอดลูกได้ถึง 2-8 ตัวต่อครอก และแมวที่แข็งแรงสามารถมีลูกได้ถึง 2-3 ครอกต่อปี นั่นหมายถึงว่าแมวตัวเดียวอาจมีลูกได้ถึง 24 ตัวต่อปี! ตลอดช่วงชีวิตของแมว มันอาจมีลูกได้ถึง 100 ตัว ดังนั้นแมว 1 คู่และลูก ๆ ของมัน สามารถผลิตลูกแมวได้มากถึง 420,000 ตัวภายใน 7 ปี

6. เมื่อแมวคาบหนูหรือนกมาให้คุณ “พวกมันกำลังสอนให้คุณล่าสัตว์อยู่ หรือไม่ก็พยายามช่วยเหลือมนุษย์ของมัน ประมาณว่ากำลังให้อาหารแมวแก่หรือลูกแมวอยู่”

7. เมื่อไหร่ก็ตามที่แมวหลับตาทั้ง 2 ข้างอย่างช้า ๆ และลืมตาอีกครั้ง หรือกระพริบตาให้คุณ นั่นหมายถึงพวกมันเชื่อใจคุณและยอมรับคุณเป็นเพื่อนแล้ว

8. งานวิจัยกล่าวว่าแมวสามารถจำเสียงของเจ้าของมันได้ แต่มันเลือกที่จะเมินเสียงนั้น

9. แมวบางตัวกินปลาทูน่าได้และปฏิเสธที่จะกินอาหารอื่น แต่การกินทูน่ามากเกินไปอาจเป็นอันตราย และทำให้มันเป็นโรคไขมันได้

10. บรรพบุรุษของแมวอาศัยการกินเหยื่อของมันเพื่อที่จะได้รับปริมาณน้ำที่เหมาะสม แต่ทุกวันนี้อาหารหลักของแมวคืออาหารแห้ง ซึ่งอาจทำให้มันไม่ได้รับน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการ และอาจทำให้มันเป็นโรคไตหรือโรคอื่น ๆ ได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้แมวขาดน้ำล่ะ!

11. ไม่ควรให้แมวที่โตเต็มไวกินนม เพราะพวกมันไม่สามารถย่อยแลคเตสในนมได้

12. นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแมวกลัวน้ำ เพราะบรรพบุรุษของมันอาศัยอยู่ในที่ที่แห้งแล้ง และไม่จำเป็นที่จะต้องหัดว่ายน้ำ

13. คุณอาจนึกไม่ถึงว่าแมวไม่ใช่สัตว์ที่หากินในเวลากลางคืน แต่เป็นเวลาโพล้เพล้ต่างหาก ดังนั้นช่วงรุ่งเช้าและพลบค่ำเป็นเวลาที่มันจะกระตือรือร้นที่สุด

14. แมวจะเพลิดเพลินไปกับเพลงของมันมากกว่าเพลงของมนุษย์เสียอีก ซึ่งเป็นเพลงที่มีความถี่และจังหวะที่คล้ายกับเสียงร้องของแมว

ที่มา : Brightside