สัตว์ 15 สายพันธุ์ที่ชีวิตนี้ขาดคู่ครองไม่ได้

สัตว์ในธรรมชาติมีหลากหลายรูปแบบในการใช้ชีวิต และนี้คืออีกจำพวกที่พวกมันจำเป็นต้องมีคู่ในการใช้ชีวิต เพื่อความสมบูรณ์ในการดำเนินชีวิต 15 สายพันธุ์นี้จำเป็นที่ต้องอยู่เป็น “คู่” เราไปดูกันเถอะ

.

1. ละมั่ง Kirk’s Dik-dik

.

ละมั่งแอฟริกันชื่อสายพันธุ์นี้จะจับคู่สืบพันธุ์ลูกๆ ของมันทีละตัวเท่านั้น เมื่อมีลูกละมั่งสายพันธุ์นี้ตัวอื่นเกิดขึ้นมาอีก พ่อแม่ของพวกมันจะไล่ลูกๆตัวก่อนหน้านี้ออกจากดินแดน

.

ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ดี เพราะลูกละมั่งที่เติบโตแล้วจะไม่สามารถจับคู่สืบพันธุ์ได้ถ้าพวกมันยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของมัน

.

2. หงส์

.

หงส์เป็นสัตว์ที่จะมีคู่ครองเพียงตัวเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน และการจับคู่ของพวกมันเริ่มเร็วมาก ที่ในบางครั้งเริ่มตั้งแต่ตอนที่พวกมันอายุเพียงแค่ 20 เดือน

.

เพราะนั่นเป็นช่วงเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงจากลูกเป็ดขี้เหร่เพื่อกลายมาเป็นหงส์สง่างาม

.

3. หนูแคลิฟอร์เนีย

.

หนูแคลิฟอร์เนียจะอยู่กันเป็นคู่ โดยที่ตัวผู้จะเป็นฝ่ายที่คอยดูแลลูก ๆ ของพวกมัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการออกหาอาหาร

.

4. ปลาเทวดาฝรั่งเศส

.

คู่รักปลาเทวดาฝรั่งเศสจะทำงานร่วมกันอย่างเป็นทีม เพื่อป้องกันการรุกรานเขตแดนของพวกมันจากปลาตัวอื่น ๆ นั่นแปลว่าคุณจะไม่เห็นปลาเทวดาอยู่ด้วยกันเกินกว่าหนึ่งคู่

.

5. นก Albatross

.

คู่นก Albatross ก็อยู่อย่างช่วยเหลือซึ่งกันและกัน พวกมันแสดงออกซึ่งความรักต่อกันผ่านการจับคู่ผสมพันธุ์ด้วยวิธีการที่คล้ายกับการเต้นรำอันน่าหลงใหล

.

6. ตัวบีเวอร์

.

เช่นเดียวกับหงส์ บีเวอร์จะมีคู่ครองเพียงตัวเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน ซึ่งพวกมันทั้งคู่จะช่วยกันเลี้ยงลูก ๆ ร่วมกัน นั่นหมายถึงเราจะเห็นครอบครัวบีเวอร์ช่วยกันสร้างเขื่อนของพวกมันนั่นเอง

.

7. จิ้งเหลน Shingleback

.

จิ้งเหลนจากออสเตรเลียเหล่านี้จะกลับมาพบคู่ของมันทุก ๆ ปีเป็นเวลากว่ายี่สิบปี นี่อาจเป็นเรื่องราวความรักสุดโรแมนติกของสัตว์เลื้อยคลานเรื่องหนึ่งก็เป็นได้

.

8. ปลวก

.

ปลวกต่างจากแมลงอื่น ๆ ที่พวกนั้นจะมีนแค่นางพญา แต่สำหรับปลวก พวกมันมีทั้งนางพญา และพระราชาที่ร่วมกันปกครองอาณาจักรของพวกมัน

.

9. หนู Prairie (Prairie Voles)

.

เป็นที่รู้กันดีว่า หนูส่วนใหญ่มักอยู่กันมั่ว ๆ หลากหลายคู่ แต่ไม่ใช่สำหรับหนู Prairie ที่คู่ของพวกมันจะอยู่ด้วยกันตลอดเวลา แทบไม่เคยที่จะห่างจากกันเลย

.

10. หมาป่า

.

ฝูงหมาป่านั้นได้ชื่อว่าเป็นสัตว์ที่อยู่กันอย่างเป็นครอบครัวที่ประกอบไปด้วยพ่อแม่ และลูก ๆ ของพวกมัน และที่สำคัญหมาป่าตัวผู้ ไม่เคยเลยที่จะอยู่ห่างจากคู่ และลูกๆของมัน แม้ต้องห่างกัน มันก็จะกลับมายังฝูงเสมอ

.

11. นกอินทรีใหญ่หัวสีขาว (Bald Eagles)

.

คู่รักนกอินทรีย์แสดงออกซึ่งความรักของพวกมันเวลาบินกลางอากาศด้วยการเกี่ยวกรงเล็บของทั้งคู่เอาไว้ด้วยกัน และจะปล่อยก็ต่อเมื่อพวกมันกำลังร่อนลงพื้นดิน

.

12. แร้งดำ (Black Vultures)

.

หลังจากที่คู่แร้งดำผสมพันธุ์ ตัวเมียจะวางไข่ ทั้งคู่จะผลัดสลับกันกกไข่ตลอด 24 ชั่วโมง จนกระทั่งไข่ฟักตัวออกมา

.

13. นกฮูก (Barn Owls)

.

นกฮูกสายพันธุ์นี้ก็จะมีคู่ครองเดียวตลอดชีวิตของพวกมัน แม้ว่าในฤดูที่ไม่ใช่ฤดูผสมพันธุ์ พวกมันจะแยกกัน แต่เมื่อมันกลับมาพบกันใหม่ มันจะรู้ทันทีว่าตัวไหนคือคู่ของมัน

.

14. ม้าน้ำ

.

เมื่อม้าน้ำผสมพันธุ์ ตัวเมียจะฝากไข่ไปไว้ให้ตัวผู้อุ้มท้อง และตัวผู้จะเป็นฝ่ายคลอดลูกของพวกมันออกมา

.

15. ชะนี

.

ชะนีส่วนใหญ่จะมีการครองคู่รักที่ยาวนาน แม้จะมีชะนีบางตัวที่มีการคบซ้อนก็ตาม..มิน่าคนถึงเรียกอีชะนีกัน ฮ่าๆ

.

ที่มา : guff

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ
Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์