Others

17 สิ่งมีชีวิตอันแปลกประหลาดบนโลกใบนี้ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น

สิ่งมีชีวิตบนโลกของเรายังมีอีกเยอะที่คุณอาจไม่เคยเห็น โดยสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ต่างๆ ซึ่งโลกอาจไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักซุกซ่อนตัวเองอยู่ตามสถานที่ต่างๆทั่วโลก จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อมนุษย์ที่ได้ผันตัวเองให้กลายเป็นนักสำรวจได้พบกับพวกเขาเข้า ทำให้เราได้มีโอกาสพบเจอกับสัตว์มหัศจรรย์สายพันธุ์ที่หลากหลายขึ้น ไปพบกับโฉมหน้าของพวกเขาเหล่านี้กันเลยดีกว่านี่คือ 17 สัตว์โลกที่มีหน้าตาแปลกประหลาด ที่อาศัยอยู่รอดบนดาวเคราะห์ที่เรียกว่า “โลก”

1. The mighty mirror carp (ปลาไน)

ปลาไนเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับปลาคาร์ป ปลาตะเพียน มีรูปร่างป้อม อาศัยในแหล่งน้ำจืดที่ไหลเชียว ตัวที่เห็นในภาพมีน้ำหนักถึง 60 ปอนด์ หรือ 27 กิโลกรัม เป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ถูกจับกว่า 200 ครั้ง มีอายุถึง 30 ปี แต่ปัจจุบันมันไม่มีชีวิตอยู่แล้ว..

2. Giraffe-necked weevil (ด้วงยีราฟ)

ด้วงยีราฟเป็นด้วงสายพันธ์ุแอฟริกา ด้วงตัวผู้จะมีลำคอยาวกว่าตัวเมีย ใช้สำหรับต่อสู้ระหว่างด้วงตัวผู้ด้วยกันเพื่อแย่งชิงตัวเมียในฤดูผสมพันธ์ุ

3.Frilled shark (ฉลามครุย)

ฉลามครุยมีรูปร่างประหลาดคล้ายปลาไหล อาศัยอยู่ในทะเลลึกหลายพันฟุต มีปากขนาดใหญ่และมีฟันที่แตกเป็นดอกแหลมๆ มีแถบเหงือกสีแดงเป็นพู่อยู่ภายนอกเพื่อดูดซับออกซิเจน

4.The Japanese spider crab (ปูแมงมุมญี่ปุ่น)

ปูแมงมุมญี่ปุ่นมีกระดองและเปลือกสีส้มที่เด่นสะดุดตา อาศัยในมหาสมุทรแปซิฟิก ตัวที่เห็นในภาพมีขนาดถึง 10 ฟุตเมื่อวัดจากก้ามด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง..มันน่าจะลากรถคันเล็กๆ ได้เลย

5.A deep sea hatchetfish (ปลาขวาน)

ปลาขวานอาศัยในท้องทะเลน้ำลึกกว่า 1,400 เมตร มีเกล็ดสีเงินละเอียดและดวงตากลมโตที่ไวต่อแสงมาก พวกมันสามารถสร้างแสงของตัวเอง เป็นเซลล์เรืองแสงคล้ายๆ หิ่งห้อย

6. Oarfish (ปลาริบบิ้น)

เป็นปลากระดูกแข็งที่อาศัยในท้องทะเลลึกจึงพบเห็นได้ยาก ตัวที่อยู่ในภาพถูกคลื่นซัดมาเกยหาดของออสเตรเลีย และมันเสียชีวิตแล้ว

7.A one-eyed albino shark (ฉลามเผือกตาเดียว)

ลูกฉลามเผือกตาเดียวตัวนี้กลายเป็นซากสิ่งมีชีวิตทันทีเมื่อแม่ของมันถูกชาวประมงจับเพื่อการค้า พวกเค้าผ่าท้องแม่ฉลามซึ่งเป็นแม่ที่มีลักษณะปกติเหมือนฉลามทั่วไปและพบลูกฉลามเผือกตาเดียวตัวนี้

8.Giant catfish (ปลาดุกยักษ์)

ชายในภาพจับปลาดุกยักษ์นี้ได้ด้วยมือเปล่า ในตอนเช้าของวันหนึ่งที่เค้ากับเพื่อนอีก 2 คนลงไปว่ายน้ำ เค้าบอกกับ Chins News ว่า “ตอนที่ว่ายน้ำกันอยู่ก็เจอเจ้าปลาดุกยักษ์ตัวนี้จึงค่อยๆ เข้าไปดูใกล้ๆ พวกเขาล้อมเจ้าปลายักษ์และช่วยกันจับมันขึ้นมา เจ้าปลายักษ์มีกำลังเยอะและดุร้ายมากเมื่ออยู่ในน้ำ”

9.Naked mole rat (ตุ่นหนูไร้ขน)

ตุ่นหนูไร้ขนอาศัยอยู่ใต้ดินโดยใช้ฟันหน้าขุดอุโมงค์ มันมีขนาดเท่ากับถ้วยชา ผิวหนังสีชมพูไร้ขนดูน่ารัก

10.Arapaima (ปลาช่อนอเมซอน)

ปลาช่อนอเมซอนเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีเกล็ดขนาดใหญ่ ลำตัวกลมยาว ด้านท้ายแบนกว้าง ตัวที่เห็นในภาพพบในแม่น้ำเอสเซกวีโบ ประเทศกายอานา

11.Star-nosed mole (ตุ่นจมูกดาว)

ตุ่นจมูกดาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม หนวดที่จมูกบานออกเป็นแฉกทำหน้าที่เป็นประสาทสัมผัส มันยังสามารถดมกลิ่นใต้น้ำได้อีกด้วยนะ

12.Halibut (ปลาตาเดียว)

ปลาแฮริบัตหรือที่บ้านเรารู้จักกันดีในชื่อ “ปลาตาเดียว” อาศัยตามพื้นทะเล ตัวที่เห็นในภาพนี้มีขนาดถึง 7 ฟุต ถูกจับได้ที่ชายฝั่งของประเทศนอร์เวย์โดยชาวประมง มันตัวใหญ่มากจนไม่สามารถนำขึ้นเรือได้ พวกเขาจึงกระโดดลงไปถ่ายรูปด้วยซะหยั่งงั้น

13.Mata mata turtle (เต่ามาตามาต้า)

เต่ามาตามาต้าจัดว่าเป็นสัตว์ที่หากินและอาศัยในน้ำตลอดเวลา พบในแหล่งน้ำจืดของแอฟริกาใต้ รูปร่างหน้าตาประหลาด แต่พวกมันเป็นนักพรางตัวที่ดีเยี่ยมเนื่องจากรูปร่างและสีที่กลมกลืนกับธรรมชาติ มองแล้วเหมือนเปลือกไม้หรือใบไม้

14.Hairy frogfish (ปลากบ)

เจ้าปลากบนี้มันไม่ว่ายน้ำนะ..แต่มันจะไปไหนมาไหนด้วยการเดินด้วยครีบบนพื้นทะเล!!

15.Wolf eel (ปลาไหลหมาป่า)

ปลาไหลหมาป่าอาศัยในแถบมหาสมุทรแปซิฟิก มีฟันแหลมคม ตัวที่เห็นในภาพนี้เป็นลูกปลาไหลหมาป่า เมื่อโตเต็มที่พวกมันสามารถทำความยาวได้ถึง 7 ฟุตเลยทีเดียว

16.Giant stingray (ปลากระเบนราหูยักษ์)

ปลากระเบนราหูอาศัยในแหล่งน้ำจืด ลำตัวมีลักษณะแบน หางเรียวยาวคล้ายแส้ ปลากระเบนยักษ์ตัวนี้พบในแม่น้ำโขง ประเทศกัมพูชา

17.Spiny leaf insect (แมลงใบไม้มีหนาม)

แมลงใบมีหนามเป็นแมลงที่อาศัยอยู่ตามกิ่งไม้ ลักษณะทางกายภาพของพวกมันทำให้มันมีความสามารถพรางตัวให้เข้ากับกิ่งไม้และใบไม้ได้ดี

ขอบคุณที่มา : buzzfeed