เผยวิธีการทำให้แมวรักและผูกพันง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน

แมวนั้นต้องการความรักใคร่เอ็นดูเพื่อที่จะใช้ชีวิตได้อย่างดี ถ้ามันได้รับความรักและการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม แมวของคุณก็จะรักคุณตอบ แนวทางในบทความนี้จะช่วยให้คุณสร้างสายสัมพันธ์ความรักกับเพื่อนแมวเหมียวของคุณ

.

1. เข้าใจแมวของคุณ

.

1.1 ปฏิบัติกับแมวอย่างสัตว์ที่เป็นอิสระ

.

แม้ว่าแมวจะต้องพึ่งพาการดูแลของคุณ แต่มันก็มีความต้องการที่จะเป็นอิสระและมีพื้นที่ส่วนตัวอย่างมาก ขณะที่แมวนั้นชอบให้คนลูบ แต่มันก็ไม่ได้สนใจที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนเสมอไป ถ้าคุณสามารถรักษาสมดุลที่ดีระหว่างการเล่นกับแมวและการให้แมวมีเวลาส่วนตัว แมวก็จะรักคุณมากขึ้น

 • สุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่รวมตัวกันเป็นฝูงและนำมาขยายพันธุ์เพื่อทำงานเคียงข้างมนุษย์ตั้งแต่แรก ในทางตรงกันข้าม แมวนั้นเป็นสัตว์ที่รักสันโดษกว่าและตามประวัติศาสตร์แล้วแมวนั้นรับใช้มนุษย์โดยจะช่วยฆ่าสัตว์ตัวเล็กๆ ตามลำพังของมันเอง
 • อย่าแสดงความรักต่อแมวมากเกินไปจนมันรู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกโกรธจนมันหลบหน้าคุณในบางครั้ง นี่เป็นธรรมชาติของมันเอง

.

1.2 หลีกเลี่ยงการทำโทษแมว

.

เมื่อแมวถูกทำโทษด้วยการถูกตระโกนใส่หรือด้วยการกระทำที่รุนแรง มันก็จะวิ่งหนีไป ในส่วนใหญ่แล้ว แมวจะไม่เรียนรู้ผ่านการฝึกระเบียบ แมวจะไม่รักคุณถ้าคุณเป็นเจ้านายที่ใจร้าย

 • อย่าตีแมวเพราะจะทำให้เรื่องแย่ลง
 • ขณะที่การพ่นน้ำใส่แมวเป็นการลงโทษพฤติกรรมที่ไม่ดีจะเป็นวิธีทั่วไปที่มักใช้กัน แต่การฉีดน้ำจะทำให้แมวกลัวและไม่เชื่อใจคุณ

.

1.3 ค้นหาขนมที่แมวชอบ

.

แมวก็เหมือนมนุษย์ มีอาหารบางอย่างที่แมวชอบกินมากกว่าอาหารแบบอื่น ให้ค้นหาว่าอาหารที่แมวชอบคืออะไร และแทนที่จะใช้การฝึกระเบียบ ให้ใช้ขนมเพื่อเน้นย้ำพฤติกรรมที่ดีของแมว แมวแต่ละตัวก็มีรสชาติที่ชอบแตกต่างกันไป แต่ถ้าเป็นทูน่าชิ้นเล็กๆ และชิ้นไก่สุกนั้น แมวส่วนใหญ่จะไม่สามารถอดใจได้ แบ่งอาหารพวกนี้ให้แมวเพื่อให้แมวรักคุณ

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แมวกินนมวัว ตรงข้ามกับความเชื่อทั่วไป นมวัวนั้นไม่ดีต่อสุขภาพของแมว
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แมวกินช็อคโกแลต ลูกกวาด ไข่ดิบ เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาดิบๆ
 • ระลึกไว้ว่าขนมนั้นไม่สามารถทดแทนอาหารแมวมื้อหลักได้

.

1.4 ยอมรับนิสัยเฉพาะตัวของแมว!

.

แม้ว่าจะมีพฤติกรรมบางอย่างที่แมวส่วนใหญ่มีเหมือนๆ กัน แต่ก็มีพฤติกรรมที่ต่างกันไปตามแมวแต่ละตัว ให้ใช้เวลาเรียนรู้ว่าแมวของคุณชอบอะไรหรือไม่ชอบอะไร การรู้และเคารพนิสัยเฉพาะตัวของแมวเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำให้มันรักคุณ

.

2. สื่อสารกับแมว

.

2.1 เรียนรู้และใส่ใจกับภาษากายของแมว

.

แมวก็คล้ายๆ กับมนุษย์ มันใช้ภาษากายเป็นการสื่อสารอย่างหนึ่งเพื่อแสดงความรู้สึกต่างๆ ตั้งแต่ความกลัวไปจนถึงความเชื่อใจ ท่าทางของมันสื่อความหมายที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น

 • เมื่อแมวโก่งหลังขึ้น ขนที่กระดูกสันหลังตั้งชัน และกางเล็บออก นั่นหมายความว่าแมวของคุณรู้สึกถูกคุกคาม ให้ปล่อยมันอยู่ตัวเดียวสักพัก!
 • ถ้าแมวมาซุกไซ้กับคุณ มันอาจจะอยากเล่น
 • ถ้าแมวพันหางรอบคุณ มันอาจจะแสดงความพึงพอใจ
 • ถ้าหางของมันม้วนอยู่ระหว่างขา แมวอาจจะรู้สึกกังวลหรือไม่ปลอดภัย

.

2.2 ฟังการเปล่งเสียงของแมว

.

เสียงครางเบาๆ เป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความรักและพึงพอใจ เสียงคำรามและขู่หมายความให้อยู่ห่างๆ เสียงเหมียวๆ เป็นเสียงที่ใช้เรียกร้องความสนใจที่แมวใช้แสดงออกในทุกๆ อย่างตั้งแต่ความหิวไปจนถึงความปรารถนาที่จะได้รับความรัก

 • แมวจะร้องไม่เหมียวใส่กัน มันจะร้องเหมียวเพื่อสื่อสารกับคน
 • การร้องเหมียวๆ ตลอดเวลาอาจจะบ่งบอกถึงอาการป่วยและจะต้องไปหาสัตวแพทย์

.

2.3 หลีกเลี่ยงการสบตานานๆกับแมว

.

แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งที่สุภาพเมื่อสื่อสารกับคนด้วยกัน แต่แมวหลายตัวพบว่าการสบตานานๆ เป็นการคุกคามทำร้าย เมื่อแมวกระพริบตาใส่คุณ นั่นเป็นสัญญาณของการเชื่อใจ

 • ในครั้งหน้าที่แมวกระพริบตาให้คุณ ลองเลียนแบบพฤติกรรมของมันดู
 • เมื่อคุณกระพริบตาให้แมวช้าๆ คุณกำลังสื่อความเชื่อใจและการเปิดเผยจริงใจ และเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ความรักระหว่างคุณและแมว

.

2.4 เมื่ออุ้มแมว ให้ก้มลงไปในระดับเดียวกันกับแมวก่อน

.

ค่อยๆ เอนตัวมันลงอย่างช้าๆ ก่อนที่จะอุ้มแมวขึ้นมา ถ้าแมวเห็นคุณก่อนที่คุณจะอุ้มมันขึ้นมา มันก็จะกลัวน้อยลง

.

3. ดูแลแมวของคุณ

.

3.1 ดูแลแมวจากอันตรายต่างๆ

.

ถ้าแมวรู้สึกปลอดภัยและได้รับการคุ้มครอง มันก็จะรักคุณมากขึ้น ขอให้แน่ใจว่าแมวมีที่ที่ปลอดภัยที่จะนอน รู้สึกปลอดภัยเมื่อขับถ่าย สามารถกินอาหารได้อย่างไม่มีอุปสรรค และไม่ถูกคุกคามจากมนุษย์หรือสัตว์ตัวอื่นที่อยู่ที่บ้าน

 • ขอให้แน่ใจว่าแมวจะไม่เข้าถึงสิ่งที่เป็นพิษ
 • ดูแลตู้กับข้าวและปิดประตูตู้ให้ปิดสนิท เพราะแมวเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็นและมันอาจจะมีปัญหาเจ็บตัวได้
 • ใส่ปลอกคอให้แมว โดยที่บริเวณที่ติดปลอกคอนั้นสามารถหลุดจากกันได้ง่าย (ในกรณีที่ปลอกคอของแมวติดกับสิ่งอื่น) ซึ่งที่ปลอกคอก็ควรมีข้อมูลติดต่อกลับในกรณีที่มันหนีไป

.

3.2 ให้อาหารแมวเป็นเวลา

.

แมวนั้นเป็นสัตว์ที่มีกิจวัตร อย่าเปลี่ยนเวลาการให้อาหารจากเดิมมากไปหรือเปลี่ยนบ่อยๆ เมื่อแมวลองทำบางสิ่งที่ดีก็ให้ขนมมันเป็นรางวัล แต่อย่าให้มันกระทบกับอาหารหลักของมัน ในการทำให้แมวรักคุณมากขึ้น หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนประเภทหรือยี่ห้ออาหารแมวบ่อยๆ

 • แมวนั้นมีสุขภาพดีสมบูรณ์ได้จากการทานอาหารแห้ง อาหารกระป๋อง หรือกินอาหารทั้งสองแบบผสมกัน
 • ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่แนะนำว่าควรให้อาหารแมวไม่มากกว่า 2 มื้อต่อวัน ส่วนใหญ่แล้ว แมว 1 ตัวในแมวทุกๆ 5 ตัวนั้นมีน้ำหนักเกิน ซึ่งจะทำให้มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้

.

3.3 อย่าเพิกเฉยแมวของคุณ

.

เมื่อออกจากบ้าน ขอให้แน่ใจว่าแมวของคุณนั้นมีอาหารเพียงพอและมีน้ำสะอาดให้แมวกิน ถ้าคุณจะไม่อยู่บ้านเป็นเวลานาน ขอให้แน่ใจว่ามีคนจับตาดูแลความเป็นอยู่ของแมว ทำความสะอาดกระบะทรายและเล่นกับแมวเพื่อกระตุ้นมัน แมวที่ถูกละเลยจะไม่รักคุณ

 • ขณะที่แมวเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างรักอิสระ มันก็ยังต้องการความสนใจจากมนุษย์และต้องตัดแต่งดูแลขนอย่างเป็นประจำ
 • ถ้าคุณไปพักร้อน ลองหาคนดูแลแมว

.

3.4 ทำความสะอาดกระบะทรายอย่างเป็นประจำ

.

แมวนั้นรักความสะอาด ถ้ากระบะทรายของมันสกปรก มันก็จะไปหาที่อื่นๆ ให้ใส่ทรายใหม่ทุกวัน ล้างกระบะด้วยสบู่และน้ำอย่างเป็นประจำ

 • อย่าเปลี่ยนประเภทของทรายหรือยี่ห้อของทรายอย่างทันทีทันใด
 • เมื่อเปลี่ยนไปใช้ทรายยี่ห้อใหม่ ค่อยๆ แนะนำให้แมวรู้จักโดยผสมทรายแบบเก่าและแบบใหม่

.

3.5 แปรงขนให้แมวบ่อยๆ

.

พวกมันชอบการแปรงขนมาก! การแปรงขนอย่างเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวหนังและขนของมันมีสุขภาพดี ป้องกันขนที่พันเป็นปม และลดโอกาสที่ขนแมวจะร่วงหรือมีก้อนขน การตัดแต่งขนก็เป็นโอกาสที่ดีที่จะค้นดูว่าแมวมีก้อนนูนที่ผิวหนัง เห็บ หรือบาดแผลอื่นๆ หรือไม่ นอกจากนี้ การแปรงขนให้แมวนั้นจะเป็นโอกาสที่จะสร้างสายสัมพันธ์กับแมว

 • หลีกเลี่ยงการแปรงย้อนแนวขน นี่จะทำให้มันรู้สึกอึกอัดและเครียด
 • ระลึกไว้ว่าให้แปรงขนเป็นจังหวะเบาๆ ยาวๆ แทนการแปรงสั้นๆ แรงๆ

.

3.6 เล่นกับแมว

.

มันชอบของเล่นธรรมดาและไม่แพง ลองใช้ของเล่นที่ผูกกับเชือกเพื่อกระตุ้นให้มันล่าเหยื่อ ทำของเล่นที่วิ่งได้เร็วๆ เหมือนหนู หรือของเล่นที่กระพือปีกได้เหมือนนก แมวของคุณจะกระโจนเข้าใส่ของเล่นอย่างสนุกสนาน แมวรักเจ้าของที่กระตุ้นให้มันรู้สึกสนุกสนานด้วยการเล่นสนุกกับมัน

 • กระตุ้นให้แมวกระโจนใส่ของเล่น ไม่ใช่มือของคุณ!

.

3.7 ลงทุนซื้อเสาฝนเล็บ

.

แมวนั้นจะชอบข่วนตามพื้นผิวในบ้านตามธรรมชาติ เช่น ผิวเฟอร์นิเจอร์ แต่มันสามารถฝึกฝนให้ข่วนที่สิ่งของเฉพาะอย่างได้ เช่นเสาฝนเล็บที่มีพื้นผิวขรุขระที่ทำจากพรมที่หนาและหยาบ หรือใยป่านศรนารายณ์ แมวของคุณจะรักคุณยิ่งขึ้นถ้ามันมีพื้นที่ที่ข่วนเล่นที่เหมาะสมในบ้านของคุณ

.

3.8 ลองซื้อหรือสร้าง “บ้านต้นไม้สำหรับแมว” หรือ “คอนโดแมว”

.

ซึ่งเป็นทั้งเสาฝนเล็บและแมวสามารถปีนป่ายได้. พวกมันนั้นชอบการปีนป่ายและเล่นที่โครงปีนป่ายแบบนี้

.

3.9 ทำให้แมวรักเราแบบหวังผล

.

แมวหลายตัวชอบคนที่ให้อาหารมันมากกว่าคนอื่นๆ ในบ้าน ถ้าเกิดว่าที่บ้านคุณนั้นมีคนอยู่หลายคน ให้ลองเป็นคนที่ให้อาหารแมว แมวจะคุ้นเคยและพุ่งหน้ามาหาคุณถ้ามันหิวหรือเป็นเวลาสำหรับอาหารเย็นแล้ว

 • วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งที่จะทำให้แมวรักคุณก็คือการทำให้ท้องของมันอิ่ม!

.

ที่มา : Wikihow

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์