สัตว์โลก 7 สายพันธุ์ ที่อาจจำแทบไม่ได้เมื่อพวกมันไร้ขน

มีความหลากหลายทางสายพันธุ์ในอาณาจักรของสัตว์ บางสายพันธุ์ก็เป็นที่รู้จักดีมากกว่าสายพันธุ์อื่น เรามักจะคิดว่าระบุสายพันธุ์สัตว์ที่เรารู้จักอยู่แล้วได้ แต่ในความเป็นจริง พวกเราไม่ได้รู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับพวกมัน สัตว์บางประเภทที่ได้รับผลกระทบจากโรค หรือ การดัดแปลงทางพันธุกรรม ทำให้ไม่มีขน ซึ่งทำให้เราแทบจำพวกมันไม่ได้ วันนี้จึงอยากแชร์ภาพของเหล่าสัตว์ที่น่าสนใจนี้กับคุณเพื่อให้คุณรู้จักพวกมัน และรู้สึกทึ่งที่เห็นพวกมันในแบบที่ไม่มีขน

1.อาร์ดวาร์ก

เป็นสัตว์ที่อาศัยและกระจายพันธุ์ในทวีปแอฟริกา อาร์ดวาร์กจะออกหากินในตอนกลางคืน กินปลวกเป็นอาหาร มันเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับกระต่าย มีหูเหมือนกระต่ายและหางเหมือนจิงโจ้ ถึงแม้ว่ารวม ๆแล้ว มันดูไม่เหมือนกระต่ายหรือจิงโจ้เลยก็ตาม

2.วอมแบต

เป็นสัตว์ที่อาศัยที่ออสเตรเลีย เป็นสายพันธุ์ที่คล้ายกับหมีและหมีโคอาล่า เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนยาวเหมือนตุ๊กตาหมีเท็ดดี้ แต่เมื่อยังเล็กจะแทบไม่มีขนเลย ซึ่งทำให้ดูเหมือนหนูตัวเล็ก ๆ ที่น่ารัก

3.แมวสฟิงซ์

แมวสายพันธุ์นี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากมันต่างจากแมวที่เราคุ้นเคย เมื่อมองแวบแรก พวกมันจะดูเกลี้ยงเกลาไม่มีขนเลยสักเส้น แต่ในความจริงแล้ว พวกมันมีขนที่สวยงามแต่บางมากจนแทบมองไม่เห็น

4.หนูตะเภา

หนูตะเภาเป็นสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กที่มักจะมีขนปุยนุ่ม แต่ก็ยังมีสายพันธุ์ที่เรียกว่า “สกินนี” กำเนิดขึ้นในปี 1978 พวกมันมีขนแค่ที่ขาและจมูก เป็นสายพันธุ์เหมาะสำหรับผู้ที่รักหนู แต่แพ้ขนของพวกมัน

5. หมี

หมีตัวนี้มีชื่อว่า Dolores อาศัยอยู่ในสวนสัตว์ของ Leipzig ในประเทศเยอรมนี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันและตัวอื่น ๆ ที่อาศัยอยู่ด้วยกันคือ Bianca และ Lolita สูญเสียขนไปเพราะมีภาวะขาดสารอาหารและสภาพภูมิอากาศ การที่ไม่มีขนทำให้มันดูไม่เหมือนหมีที่เรารู้จัก

6.จิงโจ้

ลูกจิงโจ้น่ารักมาก เมื่อแรกเกิดพวกมันไม่มีขน เนื่องจากพวกมันคลอดก่อนกำหนด จากนั้นพวกมันใช้เวลา 9 เดือนในกระเป๋าหน้าท้องของแม่จนกว่าจะโตพอที่จะออกมาได้ ในตอนนั้นมันจะมีขนเหมือนจิงโจ้ทั่วไปที่เรารู้จัก

7.ม้า

เชื่อหรือไม่ก็ตาม มีม้าที่เกิดมาไม่มีขนเลย นั่นก็คือ Akhal-Teke จาก Turkmenistan ภาวะไร้ขนของมันเกิดจากภาวะที่เรียกว่า Naked Foal Syndrome (NFS) เป็นการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ทำให้มันดูงดงามแปลกตา

สัตว์พิเศษตัวไหนที่ทำให้คุณประหลาดใจที่สุด คุณรู้เกี่ยวกับสัตว์ที่ไม่มีขนเหล่านี้หรือไม่? คุณรู้จักสัตว์อื่น ๆ ที่เป็นแบบนี้หรือไม่? พูดคุยกับเราในความคิดเห็น

ที่มา : Brightside