7 วิธีรับมือที่จะช่วยคุณพ้นจากอันตรายเมื่อถูกสุนัขเข้ามาจู่โจม

ลองจิตนาการว่าคุณกำลังเพลิดเพลินกับการวิ่งในสวนสาธารณะหรือออกไปปั่นจักรยานแถวบ้าน จู่ๆ มีสุนัขที่ไม่คุ้นเคยมาเห่าและเตรียมจะกระโจนใส่คุณ คุณจะทำอย่างไร เพื่อรับมือกับสถานการณ์นั้นให้ตัวคุณเองปลอดภัยหรือได้รับอันตรายน้อยที่สุด

.

1. อย่าตกใจ

dog-attack1

มีความจริงที่ว่าสุนัขและสัตว์อื่นๆ สามารถรับรู้ความรู้สึกหวาดกลัว หากคุณตกใจกลัว วิ่ง หรือกรี๊ดออกมา จะยิ่งทำให้สุนัขมั่นใจในสถานการณ์ว่ามันเหนือกว่า

.

2. อยู่นิ่งๆ อย่าเคลื่อนไหว

dog-attack2

เมื่อสุนัขเข้าประชิดตัวให้ยืนนิ่งๆ มือแนบไปกับลำตัว ทำตัวแข็งให้เหมือนต้นไม้ หลีกเลี่ยงสบตา สุนัขจะเลิกสนใจและเดินจากไปเอง

.

3. พยามยามอย่าวิ่งหนี

fix-dog-attack3

การวิ่งหนีจะปลุกสัญชาตญาณการล่าเหยื่อของสุนัข มันจะวิ่งไล่จับคุณเหมือนเป็นเหยื่อ (ควรดูตามสถานการณ์ถ้าสามารถวิ่งหลบได้ทันน่าจะดีกว่านะ)

.

4. เบี่ยงเบนความสนใจ

dog-attack4

หากสุนัขยังคงคุกคามและขู่คุณ พยามยามหาของที่ติดตัวคุณมา เช่น ขวดน้ำ รองเท้า หรือกระเป๋า ให้มันเคี้ยวไปพลางๆ หันเหความสนใจจากคุณเพื่อให้คุณพอจะมีเวลาเดินหนี

.

5. เผชิญหน้าและออกคำสั่ง

dog-attack5

การเผชิญหน้ากับสุนัขเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง แต่หากจำเป็นให้คุณออกคำสั่ง เช่น ถอยไป ด้วยโทนเสียงต่ำ น้ำเสียงหนักแน่น มั่นใจ แต่ยังต้องเลี่ยงการสบตา การออกคำสั่งนี้เป็นการกำราบให้มันกลัว ไม่กล้ายุ่งกับคุณ และล่าถอยไป

.

6. เดินออกจากพื้นที่นั้นอย่างช้าๆ

dog-attack7

เมื่อสุนัขละความสนใจจากคุณ ให้ค่อยๆ ถอยออกจากตรงนั้นช้าๆ สลับหยุดนิ่งเพื่อให้มั่นใจว่ามันไม่สนใจคุณแล้วจริงๆ

.

7. ป้องกันใบหน้า ช่วงหน้าอกและลำคอ

dog-attack6

ถ้าวิธีทั้งหมดไม่ได้ผลและสุนัขเริ่มโจมตีคุณ หากคุณเสียหลักล้มลงกับพื้นเป็นอะไรที่ยากมากถ้าจะสู้กลับ ฉะนั้นให้คุณกอดตัวเองก้มหน้าลงกับพื้นเพื่อปกป้องจุดสำคัญของร่างกายคือ ใบหน้า ลำคอ และช่วงอก เพราะถ้าจุดเหล่านี้เสียหายจะเสี่ยงต่อชีวิตมากที่สุด

เรื่องเล่านี้เป็นข้อมูลทางทฤษฎีจากธรรมชาติของสุนัขนะครับ ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามพันธุ์สุนัขที่จะเข้ามาทำร้ายเราด้วย และทางที่ดีอย่าไปทำร้ายสุนัขนะครับ เพราะว่ามันไม่ผิดหรอกครับ แต่เป็นเพราะเจ้าของดูแลมันได้ไม่ดีพอจึงอาจเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นครับ

ที่มา : wikihow

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น