Cats

7 สายพันธุ์แมวเหมียวสุดคิ้วท์ กับความน่ารักที่เกินต้านทาน

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักเสมอไปลองดูแมวทั้ง 7 สายพันธุ์ที่แสนรู้นี้ ที่จะทำให้คุณต้องเปลี่ยนใจ บางคนอาจจะรู้สึกหลงรักแมว ในขณะที่บางคนอาจจะไม่ได้รู้สึกชื่นชอบเจ้าแมวขนปุยมากนัก ด้วยเหตุผลที่ว่าพวกมันไม่ค่อยจะเป็นมิตร เพราะพวกมันไม่ชอบคุณและมักคิดว่าคุณเป็นทาสของพวกมัน หรืออาจจะด้วยเหตุผลอื่นๆ แต่เราไม่เห็นด้วยกับคุณ! เราคิดว่าลูกแมวตัวน้อยเป็นเหมือนนางฟ้าตัวเล็กๆ และในบางสายพันธุ์อาจจะมีความน่าเอ็นดูกว่านั้น

เราจึงได้พยายามหาข้อแก้ต่าง ที่จะทำให้คุณเปลี่ยนใจด้วยการเตรียมเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าลูกแมวที่น่ารักและน่าเอ็นดูทั้ง 7 สายพันธุ์นี้

1. สก๊อตติสโฟลด์ (Scottish Fold)

เนื่องจากมีการเลี้ยงแมวสายพันธุ์นี้มานานนับพันปีแล้ว แมวสายพันธุ์นี้จึงมีความคุ้นเคยกับการอาศัยกับมนุษย์ และคุ้นเคยกับเด็ก สก๊อตติสโฟลด์ต้องการเพียงความใส่ใจและคุณจะหลงรักพวกมันได้ในทันที

ยังมีเรื่องตลกสำหรับแมวสายพันธุ์นี้ คือพวกมันไม่ได้แค่เป็นที่รู้จักว่ามีหูโค้งเท่านั้น แต่พวกมันยังชอบแสดงท่าทางที่น่าขัน ที่มนุษย์อย่างเราๆ ชอบนำไปโพสต์ตามสื่อโซเชียล นั่นดูพิเศษใช่ไหม?

2. เอ็กโซติกขนสั้น (Exotic Shorthair)

จงอย่ารู้สึกหงุดหงิดใจกับใบหน้าที่ดูซื่อๆ นั่น เพราะแมวเอ็กโซติกขนสั้นนับว่าเป็นแมวที่น่ารัก และน่าเอ็นดูมากเลยทีเดียว พวกมันไม่ต้องการการดูแลมากมาย และอย่าหลงกล เพราะแม้พวกมันจะดูอ้วนท้วนสมบูรณ์แต่นั่นเพียงเพราะมันมีกระดูกที่ใหญ่เท่านั้น

ตัวการ์ตูนชื่อดังอย่าง การ์ฟิลล์ ก็ได้ถูกวาดมาจากแมวสายพันธุ์นี้ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะจริงๆ แล้วเจ้าเปอร์เซียขนสั้นเป็นมิตรกว่านั้นเยอะ

3. เบอร์แมน (Birman)

แมวสายพันธุ์นี้มีความน่ารักและเป็นมิตรมาก หากคุณต้องการลูกแมวที่พร้อมจะเป็นคู่หูและน่าเอ็นดู สายพันธ์ุนี้น่าจะเหมาะกับคุณที่สุดแล้ว

ต้นกำเนิดของแมวสายพันธุ์เบอร์แมนนี้ น่าสนใจเลยทีเดียวเพราะได้มีการบอกเล่ากันว่าแมวสายพันธุ์นี้สืบเชื่อสายมาจากแมวที่เป็นนักบวชในประเทศพม่าเมื่อหลายปีก่อน แต่อยู่มาวันหนึ่ง ขโมยได้ต่อสู้กับนักบวช แล้วแมวของเขาก็ได้เข้ามาอยู่ข้างๆ เพื่อช่วยเหลือ นั่นทำให้ขนของเจ้าแมวตัวนั้นกลายเป็นสีทอง และมีนัยต์ตาสีฟ้า

4. อะบิสซิเนียน (Abyssinian)

แมวสายพันธ์ุอะบิสซิเนียนเป็นแมวที่ขี้เล่น แต่มักจะชอบขึ้นไปนอนบนตักของคุณ พร้อมกับทำเสียงครางในแบบของมันตอนที่กำลังแอบงีบ พวกมันสามารถทำความคุ้นเคยกับทั้งมนุษย์ แมวตัวอื่น รวมถึงสุนัขได้ดีมาก

อะบิสซิเนียนยังเคยได้แสดงในภาพยนต์ด้วย ซึ่งมันได้แสดงในภาพยนต์เมื่อปี 1978 ที่ชื่อว่า The Cat From Outer Space ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับแมวเอเลี่ยนได้ขับยานมาชนกับโลก หากสายพันธุ์นี้ไม่น่าสนใจพอ เราก็ไม่รู้ว่าจะบอกอะไรกับคุณอีกแล้ว

5. แร๊กดอลล์ (Ragdoll)

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบสุนัข แต่คุณอยากจะเลี้ยงแมว สายพันธุ์แร๊กดอลล์น่าจะเหมาะกับคุณที่สุด เพราะแมวสายพันธ์ุนี้มีนิสัยเหมือนสุนัขมาก พวกมันมักจะเฝ้ารอคอยให้คุณกลับมาบ้าน เดินตามคุณไปทุกที่ และมักจะคลอเคลียอยู่ข้างๆ คุณเสมอ รวมถึงคุณสามารถสอนมันทำสิ่งต่างๆ ได้เช่นกัน

แมวสายพันธุ์นี้มักมีเรื่องเล่าที่ลึกลับและมีทฤษฎีที่กล่าวถึงมากมาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะกล่าวถึงผู้ที่ “คิดค้น” มันที่ชื่อว่า Ann Baker หรือ เคยมีคนกล่าวว่าแมวสายพันธุ์นี้มี DNA ของมนุษย์ต่างดาว นั่นฟังดูน่ากลัว! แต่อย่าไรก็ตามเจ้าแร๊กดอลล์ก็ยังคงมีความน่ารัก แต่มีความแตกต่างที่น่าสนใจ คุณเห็นด้วยไหม?

6. แมงซ์ (Manx)

แมวแมงซ์เป็นสายพันธุ์ที่น่ารักและดูเรียบร้อยมาก และมันยังรักเจ้าของ รวมถึงชอบที่จะคลอเคลียอยู่รอบๆ ตัวคุณด้วย

แต่มันมีเรื่องที่น่าขัน หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นความพิเศษของหางมันก็ได้ ที่ได้มีเรื่องเล่าว่า แมวแมงซ์วิ่งไปถึงเรือโนอาห์ช้าเกินไป และเมื่อมันวิ่งเข้าใส่ประตูที่กำลังจะปิด หางของมันได้ถูกประตูหนีบไว้ แต่ยังมีอีกทฤษฎีที่น่าเชื่อถือกว่านั้น คือ แมงซ์ เป็นสายพันธ์ุลูกผสมระหว่างแมว และกระต่าย หรือ อาจเรียกว่าเป็น “cabbits” (rabbit + cat) ฟังดูน่ารักใช่ไหมหล่ะ?

7.ชาร์ตรู (Chartreux)

แมวชาร์ตรูเป็นแมวที่ดูสง่างาม มีเสน่ห์ และมีความภักดี รวมถึงมันยังมีนิสัยที่เป็นมิตรและเข้ากับคนได้ง่าย

แมวชาร์ตรูเกือบจะสูญพันธ์ุไปแล้วในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากผู้คนไม่นิยมเลี้ยงเจ้าชาร์ตรูอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันแมวสายพันธุ์ชาร์ตรูยังคงมีอยู่ โดยผู้เพาะเลี้ยงแมวที่ได้ผสมพันธุ์แมวชาร์ตรูกับสายพันธุ์อื่นๆ เช่น แมวเปอร์เซีย ทำให้ทุกวันนี้แมวชาร์ตรูจะมีขนเพิ่มมากขึ้นกว่าแมวสายพันธุ์อื่น

ที่มา : brightside