มนุษย์เคยเชื่อว่าสัตว์ในอดีตกาลเหล่านี้มีอยู่จริง แท้จริงเป็นเพียงแค่จินตนาการเท่านั้นเอง

มนุษย์เป็นสัตว์ที่แสนมหัศจรรย์และมีจินตนาการที่ยอดเยี่ยม และพวกเราสร้างสรรค์หลายสิ่งหลายอย่างไม่มีหยุด รวมไปถึงการจินตนาการถึงสัตว์ต่างๆที่ดูเหมือนจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหลือเชื่อ หรือบางครั้งอาจเป็นเรื่องเล่าในตำนานที่ไม่มีการพิสูจน์ได้จริงๆก็ได้ วันนี้เราลองมาดูเหล่าสัตว์ในตำนานทั้งหลายที่มนุษย์เคยเชื่อว่ามันมีอยู่จริงๆ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย

1. ยูนิคอร์น

ยูนิคอร์นเป็นสัตว์ที่ถูกบันทึกในพระคัมภีร์ เป็นข้อความในยุคกลางหลายแห่งในประวัติศาสตร์ แม้สมัยโรมันก็ยังคงเชื่อถึงการมีอยู่ของยูนิคอร์น แต่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้จริงเลย ถึงแม้ว่าจะมีงานวิจัยล่าสุดออกมาว่าเคยมีสัตว์คล้ายยูนิคอร์น แต่รูปลักษณ์ของมันก็ห่างไกลความสวยงามที่มนุษย์จินตนาการเป็นอย่างมาก

2. Bonnacon

บอนนาคอนเป็นสัตว์วิเศษที่ปรากฎตัวในยุคกลาง ศีรษะเป็นกระทิงและส่วนลำตัวเป็นม้า เขาของมันม้วนกลับหน้ากลับหลัง ซึ่งลักษณะทางกายภาพฟังดูน่าเหลือเชื่อเกินจริงไปเยอะ

3. Vegetable Lamb

Vegetable Lamb หรือ ต้นแกะแห่งทาทารี ตำนานสุดตลกนี้ว่ากันว่าคนสมัยก่อนที่ไม่รู้จักฝ้าย เลยดันไปคิดว่าต้นฝ้ายนั้นคือ แกะ!! ด้วยความที่ขนแกะกะฝ้ายนั้นคล้ายกัน ทำให้เข้าใจผิดกันไปใหญ่

ยิ่งพ่อค้าชาวตาร์ตาร์ที่เอาฝ้ายมาขายบอกว่าฝ้ายคือขนของ แกะ โดยลูกแกะของเขาสามารถปลูกขึ้นในสวนไร่นาเหมือนกับผักอื่นๆ โดยมันสามารถออกลูกเป็นฝ้ายได้จนเกิดความเข้าใจผิดตามมาว่าแกะของตะวันออก เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง!

4. Aspidochelone

เป็นอสูรกายที่เชื่อกันว่าเป็นปลาวาฬยักษ์หรือเต่ายักษ์ที่มีกระดองคล้าย เกาะแก่งหรือหุบเขาเพื่อใช้พรางตัวและล่าเหยื่อ มันถูกเห็นครั้งแรกเป็นข้อความในยุคกลาง ซึ่งไม่เคยมีใครหรืออะไรพิสูจน์ความจริงได้เลย

5. Jackalope

แจ๊คคาโลป (Jackalope) หรือ กระต่ายเขากวาง เป็นสัตว์ในเทพนิยายของโลกตะวันตก ซึ่งเขานั้นก็มีหลายแบบมีทั้งเขาของ ละมั่ง แพะ วัว ซึ่งการมีอยู่ของมันนั้น มีเพียงข้อความบันทึกที่อ้างถึงมันในช่วงศตวรรษที่ 17 เท่านั้น

6. De Loys’ Ape

มันเป็นเพียงที่นักสำรวจชาวสวิสคนหนึ่งต้องการเรียกร้องความสนใจ จึงเกิดเป็นภาพลิงขนาดยักษ์ที่ดูเหมือนการบุกรุกจากลิงอย่างกับในหนัง Planet of the Apes แต่แท้จริงแล้วมันคือเรื่องหลอกลวงเท่านั้นเอง

7. มังกร

ขออภัยสำหรับคอซีรี่ย์ “Game of Thrones” ที่ต้องบอกว่ามังกรไม่มีอยู่จริง นักวิชาการชาวจีน Lei Xiao กล่าวถึงสัตว์ที่ดูเหมือนจะเป็นมังกรในอดีต แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีการกล่าวถึงมังกรมาหลายศตวรรษ แต่ไม่มีข้อพิสูจน์อะไรได้เลย เป็นโชคดีสำหรับมนุษยชาติ ที่มังกรเป็นเพียงแค่สัตว์ในจินตนาการเท่านั้นเอง

ที่มา : Wittyfeed