Cats Featured

ชีวิตจริงที่ยิ่งกว่านิยายของ “บีบี” แม่แมวตาบอด

ปกติแล้วการเลี้ยงแมวจะต้องเตรียมตัวรับผิดชอบ และศึกษาวิธีการเลี้ยงดูกันอย่างมากมาย และถ้าน้องมีสภาพร่างกายไม่สมบูรณ์ ยิ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษอีก โดยสำหรับ บีบี แมวตาบอด ก็จำเป็นต้องปรับตัวให้เข้ากับบ้านหลังใหม่ไม่น้อย อีกทั้ง บีบี ยังให้กำเนิดลูก ที่เหมือนกับแมวเจ้าของที่เพิ่งจากไป เหมือนกับกลับชาติมาเกิดอีกครั้ง

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อว่า อุ่นจิตร ยุกตานนท์ ได้เล่าเรื่องราวลงในกลุ่มทาสแมวว่า บีบีเป็นแมวที่เราเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก ตาบอดทั้งสองข้างตั้งแต่เด็ก ตอนแรกก็เครียดเพราะเลี้ยงแมวมาเยอะก็จริงแต่ไม่เคยเลี้ยงแมวตาบอด ก็หาอ่านข้อมูลศึกษาวิธีการเลี้ยง เพราะบีบีต้องอาศัยอยู่กับเพื่อนๆอีกหลายตัว

แรกๆก็มีฉี่ อึ ไม่ลงกระบะทรายบ้าง เดินชนเสา ชนน้ำหก แต่เราแข็งใจพยายามไม่ช่วยเหลือเค้า เพราะอยากให้เค้าจำว่าตรงนั้นมีเสานะ ถ้าเดินไปอีกก็จะชน เวลาเค้าจะฉี่ก็จะรีบอุ้มเอามาลงกระบะทราย ทุลักทุเลอยู่ 2 อาทิตย์

จากนั้นพอบีบีสำรวจทุกอย่างในบ้านเสร็จ นางคือจำได้หมดว่าอะไรอยู่ตรงไหน อึฉี่ในกระบะทราย รู้ที่วางน้ำ วางจานข้าว ไม่เดินชนเสา และที่สำคัญ เดินขึ้นลงบันไดเองได้ ไม่มีตก จนบางทีเรายังแอบคิดว่าบอดจริงไหม หรือมีตาที่สามตรงไหน แต่หมอยืนยันว่าบอดจริงเพราะไม่มีลูกตา

ใครมาเจอก็ไม่เชื่อว่านางตาบอด สมมุติเวลาเราอยู่ชั้น 1 แล้วตะโกนเรียกแมวที่อยู่ชั้น 2 ทุกคนจะวิ่งกรูกันลงมา และหนึ่งในนั้นคือบีบี นางเหมือนแมวปกติเลย ใครไปเล่นไหนทำอะไรนางทำได้หมด ที่บ้านมีระเบียงกว้างเอาไว้ให้พวกเจ้านายเค้าไว้สูดอากาศ ชมนกนมไม้ บีบีนางก็ไปชมกับเค้าด้วย นอนปริ่มระเบียงรับลม เคยตกไป 2 ครั้ง หลังจากนั้นชิลๆ จ้ะ เงยหน้ารับลมทำจมูกฟุดฟิดๆเหมือนมองนก

จากนั้นเราก็เลี้ยงบีบีมาได้ 2 ปี แบบไม่กังวลใจอะไรแล้วเพราะนางฉลาดมากเหมือนแมวปกติทุกอย่าง จนมาวันหนึ่งที่ไอ้แสบ มันไปพาลูกแมวตัวผู้ที่ไหนมาไม่รู้ สงสัยจะคาบหรือเดืนตามกันมา เอาน้องมาฝากมาขออยู่ด้วย เราก็เลยรับเลี้ยง แมวตัวผู้ทุกตัวในบ้านทำหมันหมด เหลือแต่ไอ้ซ่า ก็เลี้ยงมันมาจนเข้าเดือนที่ 7-8 นัดหมอเตรียมทำหมัน แต่ไม่ทัน…………

ด้วยความที่มันมาจากไหนไม่รู้ เราน่าจะนับอายุมันผิด มันจึงทำบีบีท้อง ก่อนไปทำหมัน 7 วัน ตอนนั้นเครียดเลยนะ กลัวนางเลี้ยงลูกไม่ได้ คิดในใจมันจะดูแลลูกมันยังไงตาก็บอด

แต่สุดท้ายสัญชาตญาณความเป็นแม่ของนาง สรุปนางเลี้ยงลูกดีมาก หวงลูกมาก เลี้ยงลูกได้ดีเหมือนแม่แมวปกติเลย ลูกนางน่ารัก ออกมา 5 ตัว ไม่รอด 1 ตัว แต่ประเด็นคือ ช่วงนั้นก่อนบีบีจะท้อง ส้มแมวตัวที่เรารักมากที่สุดนอนกอดกันทุกคน ป่วย และค่อยๆหนักขึ้นทุกวัน ส้มใช้เวลาต่อสู้เพื่อที่จะอยู่ 29 วัน ส้มก็จากไปด้วยโรคเบาหวาน (มีทาสแมวหลายคนทักมาในอินบ๊อคให้แชร์ประสบการณ์อาการที่ส้มเป็นเพราะมันแปลกมากสำหรับแมว เรายังทำใจเขียนไม่ได้ เวลาผ่านมา 2 เดือนกว่า เรายังทำใจเข้าไปดูรูปเค้าไม่ได้เลย มันจะร้องไห้ เพราะเราผูกพันกับเค้ามาก ตัวติดกันแทบจะ 24 ชม. อาบน้ำ นอน กินข้าว อยู่ด้วยกันมา 8-9 ปี)

แต่ไม่รู้ว่าปฏิหารย์หรือเราคิดไปเอง พอส้มตาย จังหวะนั่นบีบีท้อง เราใส่บาตรบอกส้มทุกวันให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี ให้ไปเกิดเป็นคน เวลาเจ็บป่วยจะได้ไม่ต้องอยู่แบบนี้ จะได้พูดบอกอาการได้ว่าเจ็บตรงไหนปวดตรงไหน ตอนนอนหรือใส่บาตรเราจะชอบพูดว่า ส้มมาหาม่ามี้นะ ถ้าส้มยังอยู่

เชื่อไหมเราไม่เคยฝันถึงส้มเลย จนมีวันนึงเราใส่บาตร เราก็บอกเหมือนเดิม ส้มมารับบุญนะลูกม่ามี้ใส่บาตรให้หนู แต่วันนั้นมันไม่เหมือนเดิม พอเราเอ่ยชื่อส้ม เราได้กลิ่นธูปผสมดอกไม้ เป็นกลิ่นหอมๆลอยผ่านจมูกแวบนึงแล้วหายไป เราก็มอง ซ้ายขวา มันเป็นที่โล่งๆ กลิ่นมาจากไหน ก็คิดว่าคงนึกไปเอง

เสร็จพอคืนนั้น เรานอนที่เตียง ก็อยู่ดีๆก็นึกถึงตอนเค้านอนข้างๆ สักพักกลิ่นหอมเหมือนเมื่อเช้าลอยแวบมาอีก เราเริ่มคิดและ ใช้ส้มรึเปล่า มาหาม่ามี้ใช่ไหม แล้วไม่ถึง 7 วัน บีบีก็ท้อง เราแอบคิดว่าส้มคงมาลา เพราะจากนั้นก็ไม่ได้กลิ่นอีกเลย เวลาก็ผ่านไป 2 เดือนกว่า จนบีบีออกลูกออกมาเป็นสีส้ม 4 ตัว อีก 1 ตัวสีขาวแต่ไม่รอด

ทุกตัวหางยาวตรง แต่มี 1 ตัวหางขอดตรงปลาย แต่เราเอะใจเพราะมันขอดเหมือนส้มเป๊ะ ก็คิดขำๆกับพี่สาว ส้มมาเกิดรึเปล่า ไม่ได้ปักใจ จนผ่านไป 14 วันลูกแมวลืมตา ไอ้ตัวหางขอด ท่าทางลักษณะมันดูเอ๋อๆ อ๋องๆ ชอบนั่งมองหน้าเราทำตาลอยๆ ซึ่งเหมือนส้มตอนเกิดมาก ตัวอื่นหน้าตาสะอาดหมด มีมันนี่แหละขี้ตากังขี้มูกกัง เอาแต่นอนทั้งวัน ซึ่งเหมือนส้มมากๆ

ตอนนี้ในใจเราแอบคิดเข้าข้างตัวเองว่าใช่ส้มมาเกิดไหม เพราะเคยบอกเค้าว่าสักวันเราคงได้พบกันอีกให้ส้มมาเกิดเป็นอะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้ม่ามี้นะ ตอนนี้ในใจคิดเข้าข้างตัวเองไป 80% ว่าใช่ คนรอบข้างก็บอกเออมันเหมือนวะมันเอ๋อๆอ้วนๆหางขอดๆ จากที่เราเศร้ามาหลายเดือน ตอนนี้เริ่มยิ้มได้ เพราะไอ้เจ้าตัวเล็กที่เกิดมาใหม่

ทั้งหมดจึงเอามาแชร์ให้เพื่อนๆฟัง เพราะเคยขอรับบริจาคเลือดตอนส้มป่วยในกลุ่มทาสแมว และบันทึกเก็บไว้ให้ส้มด้วย จ้มจ้มแมวหน้าเอ๋อ

หลังจากที่เธอโพสต์ไปมีชาวเนตชื่นชมความน่ารักของเจ้าของโพสต์ และเจ้าบีบีกันอย่างมากมาย อีกทั้งยังขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ ให้ได้อ่านกัน

ขอบคุณที่มา : อุ่นจิตร ยุกตานนท์ / กลุ่มทาสแมว