Others

หมีสีน้ำตาลใช้ชีวิต 10 ปี ในกรงเหล็กแคบๆที่ถูกน้ำท่วม ก่อนกู้ภัยเข้าช่วยเหลือขณะตั้งท้อง

เป็นเวลากว่า 10 ปีที่ Dasha หมีสีน้ำตาลต้องทนอยู่ในบ้านกรงเหล็กแคบๆ นอกภัตตาคารหรูในเยเรวานเมืองหลวงของประเทศอาร์เมเนีย!

ในแต่ละวัน Dasha กับเพื่อนของมัน Misha ไม่ได้ทำอะไรนอกจากปีนขึ้นไปที่กรงและขอเศษอาหารกิน พวกมันเดินวนเวียนอย่างไม่มีจุดหมายรอบๆกรง และต้องรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้น

ที่แย่ไปกว่านั้นคือแม่น้ำที่อยู่บริเวณกรงของพวกมันมักท่วมสูง หมีทั้งสองต้องติดอยู่ในน้ำที่ท่วมถึงไหล่และมันไม่มีที่อื่นให้ไป

โชคดีที่เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมามีองค์กรช่วยเหลือสัตว์ International Animal Rescue (IAR) และ มูลนิธิเพื่อการอนุรักษ์สัตว์ป่าและทรัพยากร the Foundation for the Preservation of Wildlife and Cultural Assets (FPWC) เข้าไปเจรจาให้เจ้าของร้านอาหารยอมส่งมอบหมีทั้งสองให้กับองค์กรและพวกมันจะถูกย้ายไปอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธ์ุสัตว์ป่าซึ่งมีภูเขาอยู่ใกล้ๆ

และโชคดีที่สุดสำหรับ Dasha ที่มันไม่ได้อยู่ที่นั่นเพราะไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังฤดูจำศีลที่ยาวนานมันได้สร้างความประหลาดใจเมื่อจู่ๆ มันก็ให้กำเนิดลูกน้อย 2 ตัวที่น่ารัก

ตอนที่ช่วย Dasha ออกมาผู้ที่คอยดูแลไม่ทราบเลยว่ามันกำลังท้อง แต่ตอนนี้มันสามารถลูกทั้งสองในธรรมชาติที่มีเรื่องมากมายให้สำรวจและเรียนรู้

“Dasha ได้รับการดูแลเอาใจใส่ทุกอย่างตามความเหมาะสม ทั้งผักผลไม้ถั่วและน้ำผึ้งซึ่งเป็นอาหารช่วยเพิ่มน้ำหนักและไขมันก่อนจำศีล แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าความอยากอาหารของมันเป็นผลมจากการท้อง” Vicky Mkrtchyan เจ้าหน้าที่ประสานงานของ FPWC กล่าว “หมีท้องส่วนใหญ่จะไม่สามารถสังเกตเห็นได้ มันจะออกลูกในช่วงจำศีลและจะเห็นตัวลูกเมื่อมันออกจากถ้ำ”

“เจ้าหน้าที่จะเข้าไปยุ่งกับสัตว์ป่าก็ต่อเมื่อพวกมันต้องการการรักษาทางการแพทย์เท่านั้น ดังนั้นเราจึงไม่รู้ว่าลูกหมีเป็นเพศอะไร แต่ตอนนี้ลูกหมีดูมีความสุขและสุขภาพดีเคียงข้างแม่ของพวกมัน” Mkrtchyan กล่าว

แม้ฤดูจำศีลจะสิ้นสุดลง Dasha ก็ยังคงใช้เวลาอยู่กับครอบครัวเล็กๆ ของมัน นอกจากนี้มันยังออกล่าหาอาหารในป่าเป็นประจำแต่มันจะไม่ออกห่างลูกๆ มากนัก

ลูกหมีจะอยู่กับแม่หมีจนกระทั่งอย่างน้อยในฤดูใบไม้ผลิถัดไป หลังจากนั้นพวกมันจะได้รับการประเมินศักยภาพการล่าหาอาหารกินเองเพื่อปล่อยพวกมันกลับสู่ธรรมชาติที่แท้จริง

แต่ก่อนจะถึงวันนั้นลูกๆ จะยังอยู่ในการเลี้ยงดูของ Dasha ต่อไป ถือเป็นรางวัลที่คุ้มค่าสำหรับทีมช่วยเหลือที่ได้เห็นหลังจากผ่านความเลวร้ายที่ต้องอดทนก่อนที่จะมีลูกน้อยมาช่วยเติมเต็มความสุขเป็นครอบครัวน้อยๆ

ขอบคุณที่มา : thedodo