แมวไร้บ้านถูกส่งตัวให้นักโทษเลี้ยง และเปลี่ยนนิสัยพวกเขาให้อ่อนโยนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

สัตว์เลี้ยงไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงเท่านั้น แต่พวกมันยังเป็นเพื่อนที่แสนสำคัญของมนุษย์ โดยเฉพาะมีการบำบัดผู้ป่วยหลายรายที่ใช้สุนัขหรือว่าแมวและทำให้อาการดีขึ้นได้ การรักษาโดยแมวและสุนัขเป็นที่รู้จักกันมานานหลายปี พวกมันช่วยลดภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล อีกทั้งยังรู้สึกเหงาน้อยลง ยกระดับอารมณ์ของเราและลดความดันโลหิต

อย่างไรก็ตามความสามารถอีกด้านหนึ่งของสัตว์เลี้ยงในการเปลี่ยนแปลงชีวิตมักถูกมองข้าม นั่นคือความสามารถในการช่วยเหลือผู้กระทำผิดที่ถูกตัดสินลงโทษ

ในปี 2015 ในรัฐอินเดียนา สมาคมพิทักษ์สัตว์เริ่มต้นโครงการที่ยอดเยี่ยมในทัณฑสถาน Pendleton Correctional Facility หรือที่เรียกว่า F.O.R.W.A.R.D. ที่จะช่วยให้เหล่านักโทษรู้สึกผ่อนคลายและมีความสุขมากยิ่งขึ้น

จุดเริ่มต้นของโครงการนี้เกิดขึ้นโดยพวกเขานำแมวจรจัดในศูนย์พักพิงสัตว์ส่งตัวไปยังทัณฑสถาน ในส่วนที่ทำให้นักโทษสามารถเลี้ยงพวกมันได้ และมันเป็นการเริ่มต้นที่ดีและเป็นประโยชน์กับทั้งแมวไร้บ้านและนักโทษเหล่านั้น

แมวไร้บ้านมากมายที่ถูกส่งตัวมาที่ทัณฑสถานเป็นแมวที่ไม่ค่อยมีคนสนใจเลี้ยงซักเท่าไรนัก พวกมันเคยมีประวัติการถูกทำร้ายจนทำให้ไม่สามารถเข้ากับมนุษย์ได้ที่เท่าที่ควรนัก

แต่ดูเหมือนว่าในสถานที่แห่งนี้แมวไร้บ้านทั้งหมดเหมือนได้รับโอกาสในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ซึ่งเหมือนกับนักโทษหลายคนที่มีความสุขขึ้นอย่างชัดเจน

สิ่งมี่แมวไร้บ้านเหล่านี้ประสบมาตลอดก็คือการได้รับความรักและการดูแลจากมนุษย์ ซึ่งทำให้พวกมันต้องรอคอยบ้านในศูนย์พักพิงสัตว์เป็นเวลานานในการหาคนอุปการะไปได้

อย่างไรก็ตามแมวไม่ใช่ฝ่ายเดียวที่ได้รับประโยชน์จากโครงการนี้ ผู้ต้องขังทุกคนได้รับโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการเรียนรู้วิธีการดูแลและรับผิดชอบต่อสิ่งมีชีวิต เหมือนกับภาพนี้ที่พวกเขากำลังพยายามถักของใช้ให้กับแมว

หมวกใบใหม่น่ารักสุดๆไปเลยใช่มั้ยละ

โครงการนี้ยอดเยี่ยมมาก เพราะว่ามันสอนให้ผู้ต้องขังได้เรียนรู้การแก้ไขปัญหาโดยไม่ใช้ความรุนแรง ความรับผิดชอบต่อผู้อื่น อีกทั้งยังทำให้มีจิตใจเมตตากับสิ่งต่างๆรอบข้างอย่างไม่รู้ตัวเลยด้วย

โปรแกรมที่คล้ายๆกันนี้ยังถูกใช้โดยทัณฑสถานอีกหลายแห่งทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และทุกแห่งยืนยันแล้วว่าพวกมันมีประโยชน์และใช้ได้ผลจริงๆ

ที่มา : Boredpanda