วุ้นแปลภาษาแมวมาแล้ว !! มีทั้งของญี่ปุ่นและยุโรป..แล้วเราจะเข้าใจแมวมากขึ้น

วันนี้เราจะเข้าใจแมวได้มากขึ้นซะที เมื่อมีวิวัฒนาการเครื่องแปลภาษาแมวจากทั้งญี่ปุ่นและยุโรป ที่มันใช้ระบบจดจำเสียงสูงต่ำของแมว และแปลมาเป็นภาษามากกว่า 200 คำเลยทีเดียว ลองไปอ่านรายละเอียดกัน

.

Meowlingual เครื่องแปลภาษาแมวจากญี่ปุ่น วิเคราะห์ได้ทั้งจากใบหน้า ท่าทาง และเสียงร้อง อ่านใจแมวได้หมด ทาสแมวต้องเป็นปลื้มแน่ ๆ

lco2

.

เมื่อหลายปีก่อนก็เคยมี  “Bowlingual” เครื่องช่วยแปลภาษาสุนัขช่วยถ่ายทอดความรู้สึกของเจ้าตูบกับคนมาแล้ว ล่าสุด Japan Trend Shop ก็เปิดตัวอุปกรณ์ช่วยกระชับความสัมพันธ์ของทาสแมวกับเหมียว ๆ ให้ใกล้กันมากขึ้น ผ่าน “Meowlingual” เครื่องแปลภาษาแมว จากใบหน้า ท่าทาง และเสียง

lco3

.

โดยเจ้าเครื่อง “Meowlingual” สามารถวิเคราะห์ใบหน้าของแมว และแบ่งออกเป็นอารมณ์ได้ถึง 6 โหมด นอกจากนี้ก็ยังจำแนกพร้อมแปลเสียงร้องเป็นคำพูดได้อีกประมาณ 200 คำ ในขณะเดียวกันก็ยังบอกอารมณ์ของแมวได้อีก 21 ประเภทจากการพฤติกรรมและท่าทาง

lco0

.

ส่วนตัวเครื่องก็มีให้ 3 สีด้วยกันคือ ชมพู ดำ และขาว ขนาด 2.9×5.1×1.4 นิ้ว ใช้แบตเตอรี่ขนาด AA ส่วนหน้าจอแสดงผลในตอนนี้ก็สามารถแปลเป็นภาษาญี่ปุ่นได้เพียงภาษาเดียว สนนราคาอยู่ที่ 18,000 เยน หรือประมาณ 5,000 บาท

lco4

.

แหม…คนญี่ปุ่นช่างคิดช่างค้นกันจริง ๆ ก็หวังว่า น่าจะมีเครื่องแปลภาษาแมวเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาไทยออกมาเร็ว ๆ นี้นะ

.

ต่อไปเป็นของฝั่งยุโรปกันบ้าง

.

ปลอกคอแปลภาษาแมว แคทเทอร์บ็อกซ์ (Catterbox) เครื่องวิเคราะห์เสียงแมวแล้วเปลี่ยนเป็นเสียงคนพูด ช่วยให้เจ้าของและแมวสื่อสารเข้าใจมากขึ้น

lco5

.

มีหลายงานวิจัยที่พิสูจน์มาแล้วว่าไม่ใช่แค่คนเท่านั้นที่พยายามสื่อสารกับแมว แมวก็พยายามสื่อสารกับคนเช่นกัน ตัวอย่างเช่น งานวิจัยของ Susanne Schötz จากมหาวิทยาลัยลุนด์ (Lund University) ประเทศสวีเดน ที่ได้ทำการวิจัยว่าแมวพยายามสื่อสารกับเจ้าของ โดยจะใช้เสียงร้องและโทนเสียงที่แตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถแปลความหมายได้แน่ชัด

lco6

.

ทีมนักวิจัยจาก Temptations Lab จึงได้คิดค้นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เจ้าของสื่อสารกับแมวได้ง่ายมากขึ้น โดยผลิตออกมาในรูปแบบปลอกคอ มีชื่อว่า แคทเทอร์บ็อกซ์ (Catterbox) หลักการทำงานของเครื่องนี้คือจะวิเคราะห์เสียงแมว อ้างอิงจากโทนเสียงที่ใช้ในแต่ละสถานการณ์

lco7

.

หลังจากนั้นจะนำผลทั้งหมดไปเขียนเป็นโปรแกรม ใส่เข้าไปในแคทเทอร์บ็อกซ์ที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

lco9

.

เมื่อแมวร้องเครื่องก็วิเคราะห์เสียงนั้นว่าตรงกับผลลัพธ์ใดในโปรแกรม เครื่องจะส่งเสียงคนแปลความหมายทันทีที่แมวร้องออกมา

lco10

.

ในการผลิตจะใช้วัสดุยางธรรมชาติ ปลอดภัยต่อแมว และมีด้วยกัน 4 สี คือ สีดำ เหลือง ฟ้า และเขียว ตอนนี้มีวางจำหน่ายแล้วในอเมริกาและนิวซีแลนด์  สำหรับทาสแมวที่สนใจปลอกคอแปลภาษาแมว สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ temptationslab

lco8

.

ลองไปดูคลิปกัน

.

ที่มา : kapook / Japan Trend Shop

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น