สวนสัตว์เซนต์หลุยส์เผยภาพถ่ายเสือชีตาห์ ที่คลอดลูกเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์

แม่เสือชีตาห์มีชื่อว่า Bingwa เสือชีตาห์ ในภาษาสวาฮิลีหมายถึง “แชมป์” มันอายุได้ 4 ปี และอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ St. Louis เมื่อเร็วๆนี้ Bingwa ได้คลอดลูกครอบครัวใหญ่ จำนวนมากถึง 8 ตัว ทำให้สวนสัตว์เซนต์หลุยส์เผยภาพครอบครัวใหญ่ พร้อมแสดงความยินดีกับ Bingwa

.

เสือชีตาร์กว่า 430 ครอกที่ถูกรับรองโดยสมาคมสวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เผยว่านี่เป็นครั้งแรกที่เสือชีตาร์คลอดลูกเอง อีกทั้งยังเลี้ยงดูด้วยตัวของมันเองอีกด้วย โดยปกติหนึ่งคอกจะมีลูกเสือชีตาร์ประมาณ 3-4 ตัวเท่านั้น

.

Bingwa กลายเป็นคุณแม่ลูกแปด ซึ่งเป็นตัวผู้ 3 ตัว และตัวเมีย 5 ตัว สตีฟเบอร์เกอร์ผู้ดูแลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์กินเนื้อกล่าวว่า มันได้กลายเป็นคุณแม่คนเก่งในการดูแลเด็กเล็กจำนวนมาก มันสามารถเลี้ยงลูกด้วยนมของตัวเอง และดูแลลูกๆอย่างตั้งใจ

.

กรณีอง Bingwa ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันเสือชีตาห์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เร็วที่สุดในโลกกำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เป็นที่คาดกันว่ามีเพียง 7,100 ตัวยังคงอยู่ในป่า การสำรวจสำมะโนประชากรของเสือชีตาห์ล่าสุดแสดงให้เห็นว่า จำนวนประชากรของเสือชีตาห์อาจลดลงอีกร้อยละ 53 ในช่วง 15 ปีข้างหน้านี้

.

การสืบพันธุ์ของเสือชีตาห์ พวกมันท้องนาน 90 – 95 วัน ลูกลืมตาได้เมื่ออายุ 8 – 11 วัน ตามองเห็นเมื่ออายุ 20 วัน กินอาหารแข็งได้เมื่ออายุ 3 สัปดาห์ไปแล้ว และหย่านมเมื่อ อายุ 10 สัปดาห์ไปแล้ว ส่วนมากลูกมักจะตายในช่วง 8 เดือนแรก ตัวเมียเป็นสาวผสมพันธุ์ได้เมื่ออายุประมาณ 2 ปี

.

สวนสัตว์เซนต์หลุยส์ได้เผยภาพถ่ายเสือชีตาห์ ที่คลอดลูกเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องที่น่ายินดีจริงๆ

.

ชมคลิปความน่ารักของครอบครัวชีตาห์กันเถอะ

.

ที่มา : Boredpanda

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์