Others

ลูกแมวน้ำพลัดหลงทางไกลมาติดบ่อโคลน ทำเอาฝูงวัวรุมดูด้วยความมึน

Ian Ellis มีงานอดิเรกคือการดูนก ปกติแล้วเขาชอบไปดูนกในพื้นที่อนุรักษ์ธรรมชาติ Frampton Marsh ประเทศอังกฤษ วันหนึ่งเมื่อเขาไปดูนก เขาก็เห็นบางอย่างผิดปกติจากกล้องโทรทรรศน์ มีวัวกลุ่มหนึ่งกำลังล้อมรอบอะไรบางอย่างในบ่อโคลนและสิ่งนั้นมันขยับได้ด้วย

Ian เป็นกังวลว่าสิ่งนั้นอาจเป็นสัตว์บางอย่างที่กำลังตกที่นั่งลำบาก เขาเดินเข้าไปท่ามกลางวงล้อมอย่างระมัดระวังและต้องตกใจเมื่อสิ่งนั้นคือ “ลูกแมวน้ำ” ซึ่งมันไม่ควรจมบ่อโคลนอยู่ตรงนี้ สภาพของมันค่อนข้างแย่และต้องการความช่วยเหลืออย่างมากเพื่อให้ได้กลับไปอยู่ในที่ที่มันควรจะอยู่

มหาสมุทรอยู่ห่างจากจุดนี้ถึง 4.8 กิโลเมตร มันไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลยที่ลูกแมวน้ำมาได้ไกลขนาดนี้ Ian รู้ดีว่าเขาต้องทำมากกว่าการพามันกลับไปยังมหาสมุทร

เจ้าหน้าที่กู้ภัยรีบมายังจุดเกิดเหตุและช่วยดึงลูกแมวน้ำขึ้นจากบ่อโคลน จากนั้นพวกเขาก็พามันไปที่ Skegness Natureland Seal Sanctuary สถานพักฟื้นแมวน้ำและสัตว์อื่นๆ ที่ได้รับบาดเจ็บ ลูกแมวน้ำถูกทำให้คายน้ำที่มันสำลักเข้าไปออกมา พร้อมกับรักษาร่างกายให้แข็งแรง

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลลูกแมวน้ำต่างดีใจที่ลูกแมวน้ำตอบสนองการรักษาเป็นอย่างดี น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นลูกแมวน้ำที่มีจิตใจเข้มแข็งสุดๆ และมันยังผูกมิตรกับเพื่อนใหม่ซึ่งเป็นลูกแมวน้ำกำพร้าอีกตัวในสถานฟื้นฟูชื่อ Charlie

หลังจากลูกแมวน้ำได้พักฟื้นร่างกายในสถานพักพิงมาระยะหนึ่งแล้ว เจ้าหน้าที่ก็คิดว่าถึงเวลาแล้วที่ลูกแมวน้ำจะได้กลับคืนธรรมชาติเสียที เพราะตอนนี้ลูกแมวน้ำมีร่างกายที่แข็งแรงและมันต้องการแค่อาหารเท่านั้น

เจ้าหน้าที่ไม่อยากปล่อยลูกแมวน้ำเพียงลำพัง พวกเขาคิดว่าจะดีกว่าถ้าพาลูกแมวน้ำกับ Charlie เพื่อนของมันกลับสู่มหาสมุทรพร้อมกัน พวกมันจะได้เป็นเพื่อนและสร้างแมวน้ำฝูงใหม่ด้วยกัน

เจ้าหน้าที่ติดแท็กที่ตัวของพวกมันเพื่อเก็บข้อมูลและบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับพวกมันในท้องทะเล และดูว่ามันตัวโตขึ้นแค่ไหนนับจากครั้งแรกที่พบกัน..อุ๋ง อุ๋ง

ขอบคุณที่มา : honesttopaws