การจัดฟันสุนัขที่มีมานานเกือบ 40 ปี ที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพไม่ใช่ทำเพราะแฟชั่น

อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับในเมืองไทยแต่ว่าการจัดฟันและอุปกรณ์อื่นๆ เสริมเพื่อรักษาสุนัขที่มีอาการปวดและเป็นโรคฟันที่รุนแรงมาตั้งแต่เกือบ 40 ปีก่อนแล้ว สาเหตุหลักที่มักทำให้พวกมันต้องเข้ารับการจัดฟันนั้นคือการเกิดภาวะที่เรียกว่า linguoversion ซึ่งหมายถึงการที่ฟันนั้นเคลื่อนที่ไปข้างหลังเข้าใกล้กับลิ้น ทำให้ฟันอาจจะเสียดสีกับเพดานปาก

แต่อย่างไรก็ตามการจัดฟันนั้นไม่ใช่วิธีเดียวในการแก้ปัญหาแต่สำหรับในสุนัขบางตัวแล้ววิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาเหมือนกัน

.

อีกภาวะหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาได้ก็คือการที่ขากรรไกรล่างนั้นสั้นกว่าขากรรไกรบน และภาวะที่ฟันเขี้ยวของพวกมันนั้นยื่นออกไปข้างหน้าแทนที่จะชี้ลง สัตวแพทย์จะเป็นผู้ตรวจและตัดสินใจว่าสุนัขของคุณควรจะต้องเข้ารับการจัดฟันหรือไม่ และพวกเขาจะไม่จัดฟันเพียงเพื่อเหตุผลด้านความสวยงาม เพราะเป้าหมายของการจัดฟันนั้นอยู่ที่การทำให้ปากมีสุขภาพดีและสามารถใช้งานได้เหมาะสม

.

การจัดฟันในสุนัขอาจฟังดูตลก แต่ว่าวิธีการนี้เป็นการรักษาที่ได้ผล และง่ายและเร็วกว่าที่หลายคนเคยคิด และในสุนัขส่วนมากก็ได้ผลในการรักษาที่ดี

.

ค่าใช้จ่ายของการจัดฟันในสุนัขจะอยู่ระหว่าง 1,500-4,000 ดอลล่าร์สหรัฐขึ้นกับสภาพของปากและจำนวนครั้งที่ต้องดมยาสลบ นอกจากนั้นเจ้าของยังจะต้องพาสุนัขมาตรวจทุกสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ตลอดช่วงที่รับการรักษา

.

ขอบคุณที่มา : honestdocs

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น