สุนัขโดนรถชนบาดเจ็บไร้หนทางรอด ก่อนตำรวจจราจรภูเก็ตร่วมกับพลเมืองดีช่วยเหลือ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) นำเสนอเรื่องราวสุนัขตัวหนึ่งซึ่งคาดว่าไม่มีเจ้าของ โดนรถชนภายในอุโมงค์ทางลอดกลางเมืองภูเก็ต ไม่สามารถขยับเขยื้อนตัวได้ และมีพลเมืองดีให้การช่วยเหลือนำสุนัขไว้บนเสื่อริมทางก่อนประสานงานให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ มารับไปรักษา

ภายหลังทราบว่าผู้ที่ช่วยเหลือสุนัขในเหตุการณ์ครั้งนี้คือนายตำรวจ จร.ด.ต.วิรัตน์ และ ชาวต่างชาติ (ไม่ทราบชื่อ) ซึ่งทั้งคู่พบสุนัขตัวนี้นอนนิ่งอยู่กลางถนน บาดเจ็บจากการถูกรถชน จึงได้ย้ายสุนัขไปวางไว้บนเสื่อที่ไหล่ทางอย่างปลอดภัย ก่อนแจ้งเหตุเพื่อประสานความช่วยเหลือมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) และเฝ้าดูอาการของสุนัขจนเจ้าหน้าที่กู้ภัยสัตว์มาถึงจึงได้นำสุนัขขึ้นรถและนำส่งรักษาต่อไป

ด.ต.ธันวา นายตำรวจประจำสถานีตำรวจภูธรวิชิต อ.เมือง ภูเก็ตให้ข้อมูลว่า ได้รับแจ้งเหตุจากจร.ด.ต.วิรัตน์ว่ามีสุนัขถูกรถชนที่ภายในอุโมงค์ทางลอดแยกดาราสมุทร อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตนจึงแจ้งต่อมายังมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยเพื่อให้เจ้าหน้าที่มารับตัวสุนัขเพื่อทำการรักษา ซึ่งอาการของสุนัขนั้นน่าเป็นห่วงเนื่องจากขยับตัวไม่ได้และมีเลือดออกที่บริเวณปาก โดยรู้สึกยินดีที่ได้ทราบว่าขณะนี้สุนัขพ้นขีดอันตรายแล้ว และมองว่าการช่วยเหลือสัตว์ไม่ใช่หน้าที่ของใครโดยเฉพาะ แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนในสังคมสามารถทำได้

“นอกจากมีน้ำใจกับคนด้วยกันแล้ว อยากให้ทุกคนเมตตาต่อสัตว์ด้วย” ด.ต.ธันวากล่าว โดยตนรู้สึกสงสารและหากไม่ได้รับการช่วยเหลือ สุนัขตัวนี้อาจถูกรถชนซ้ำจนเสียชีวิตเป็นที่น่าเวทนา และเสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้สัญจรผ่านไปมาในบริเวณนั้น ซึ่งการใช้รถใช้ถนนควรต้องระมัดระวังเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เองและผู้อื่นรวมถึงสัตว์ด้วย โดยตนคาดว่าสุนัขตัวนี้อาจพลัดหลงกับเจ้าของ ซึ่งหากใครที่เป็นเจ้าของสามารถติดต่อรับสุนัขได้ที่มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย

สัตวแพทย์ของซอยด๊อกให้ข้อมูลว่า การช่วยเหลือสัตว์ที่ถูกรถชนต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากสัตว์บาดเจ็บและอาจแว้งกัดได้ แม้จะเป็นสัตว์เลี้ยงของเราเองก็ตาม ควรหาผ้ามามัดที่บริเวณปากของสุนัขและหาผ้าห่อตัวก่อนเคลื่อนย้ายเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามต้องดูอาการของสัตว์ว่าสามารถหายใจได้ตามปกติหรือไม่ก่อนมัดปาก

หากประชาชนพบเห็นสุนัขและแมวจรจัดบาดเจ็บ ต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งเหตุมาที่มูลนิธิฯ ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ เวลาทำการ 08:00 – 17:00 น. ที่เบอร์ 076-681029 และนอกเวลาทำการที่เบอร์ 098-9279698 เพื่อสามารถประสานความช่วยเหลือไปยังสัตว์ได้ทันท่วงทีและเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต

ขอบคุณที่มา : มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก)