พลเมืองดีพบลูกแมวกลางถนน ก่อนจะพาไปหาสัตวแพทย์ถึงรู้ว่าเป็นลูกแมวป่าที่ไม่ธรรมดา

เป็นเรื่องบังเอิญที่คนขับรถใจดีคนนี้ได้เดินทางไปที่ตลาดแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริด้า ก่อนจะพบสัตว์นอนอยู่กลางถนน ซึ่งคนใจดีได้จอดรถและพยายามเดินเข้าไปใกล้ๆมัน จึงพบว่ามันเป็นลูกแมวตัวหนึ่งเพียงแต่ว่าหน้าตามันไม่เหมือนแมวบ้านทั่วไปซักเท่าไร เขาจึงหากล่องเพื่อที่จะเคลื่อนย้ายเจ้าลูกแมวตัวนี้อย่างปลอดภัย และนำส่งที่คลีนิครักษาสัตว์ในระแวกนั้น

.

ทันทีที่สัตวแพทย์ได้เห็นเจ้าลูกแมวก็รู้เลยว่ามันคือแมวป่าสายพันธุ์หนึ่ง จึงได้โทรหาศุนย์ช่วยเหลือสัตว์ Big Cat Rescue ที่อยู่ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริด้า ให้มาตรวจสอบและรับเคสไป

เมื่อทีมงาน Big Cat Rescue มาถึงก็ได้ตรวจสอบและแจ้งว่ามันคือแมวป่าสายพันธุ์ Bobcat และอายุได้ราว 2 เดือนเท่านั้นเอง และดูเหมือนว่ามันจะมีสัญชาตญาณแมวป่ามาอย่างเต็มเปี่ยมอีกด้วย

มันดูก้าวร้าวสมกับเป็นแมวป่า และหวาดระแวงมนุษย์ แต่ทีมงานของ Big Cat Rescue ได้บอกว่าพวกเขาต้องการให้มันกลัวมนุษย์แบบนี้แหละ เพื่อที่ซักวันเมื่อมันกลับเข้าป่าไป มันจะได้หลบหนีจากการไล่ล่าของมนุษย์ได้

.

ทีมงานช่วยเหลือบอกต่อว่า บางครั้งสัตว์ป่าเหล่านี้ต้องย้ายถิ่นที่อยู่อาศัยบ่อยๆ เพราะการเจริญเติบโตของเมืองเป็นไปอย่างรวดเร็ว เหมือนกับการรุกรานที่อยู่อาศัยของพวกมัน ทำให้บางครั้งก็อาจจะมีลูกๆหลงฝูงมาแบบนี้ได้เหมือนกัน

.

พวกเขาตั้งชื่อว่า Spirit Feather มันดูเหมือนเป็นแมวที่มีจิตวิญญาณและต้องการฟื้นฟูร่างกาย เพราะตอนนี้มันน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์อยู่ แต่ดูเหมือนว่ามันพร้อมที่จะฟื้นฟูร่างกายแล้ว พวกเขาเชื่อว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ก่อนจะปล่อยมันคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

.

ทีมช่วยเหลือได้ให้ตุ๊กตากระรอกคอยอยู่เป็นเพื่อนเจ้าแมวป่า และดูเหมือนว่ามันจะชอบซะด้วย พร้อมกับลังกระดาษ เพื่อที่มันจะฉีกทำลายได้ตามใจอีกด้วย

.

Big Cat Rescue ไม่เพียงแต่ช่วยลูกแมวป่าตัวเล็กๆเท่านั้น พวกเขายังมีการช่วยเหลือสัตว์จำพวกเสือสายพันธุ์ต่างๆอีกด้วย

.

การฟื้นฟูเป็นไปอย่างราบรื่น เจ้าแมวป่าตัวนี้เติบโตขึ้น และอาศัยอยู่ในกรงกลางแจ้ง และทีมงานช่วยเหลือสัตว์ป่าได้สอนให้มันรู้จักการล่าเหยื่ออีกด้วย

.

เมื่อผ่านไปประมาน 5 เดือน ดูเหมือนว่าเจ้า Bobcat จะพร้อมสำหรับการเริ่มต้นชีวิตในป่าอันแสนกว้างใหญ่ซักที และตอนนี้มันหนักถึง 10 ปอนด์ด้วยกัน จัดว่าเป็นนักล่าที่มีรูปร่างดีเลยทีเดียว

.

ชมวิดีโอการปล่อยตัวเจ้า Spirit Feather ได้ตามวิดีโอด้านล่างครับ (ช่วงแรกจะเป็นการเล่าเรื่องและขนส่ง ส่วนการปล่อยตัวเริ่มนาทีที่ 1.40 เป็นต้นไปครับ)

.

ที่มา : Lovemeow / facebook

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์