น่าเศร้าใจ!! บาดแผลบนตัวของพะยูน ที่เกิดจากฝีมือของมนุษย์เพราะสาเหตุนี้

“พะยูน” เป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้าพวกมันมักถูกใบพัดเรือบาดจนเกิดบาดแผลสร้างความเสียหายและอาจทำให้พะยูนเสียชีวิต

.

Jenna Golden นักวิทยาศาสตร์และผู้ประสานงานโครงการอนุรักษ์พะยูน Save the Manatee Club กล่าวว่า “พะยูนคือสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์และอ่อนโยน เป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ที่เลี้ยงลูกด้วนนม ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำเป็นระยะ”

.

พวกมันอาศัยและหากินตามชายฝั่งและบริเวณน้ำตื้นทั่วทั้งฟลอริด้า ทำให้มีการกำหนดความเร็วของเรือบริเวณชายฝั่งเพื่อป้องกันพะยูนจากอันตรายที่เกิดจากเรือ อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวก็ไม่ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร

.

เฉพาะปี 2016 ปีเดียวพบพะยูนในฟลอริด้าเสียชีวิตจากการปะทะกับเรือกว่า 104 ตัว ซึ่งเป็นจำนวนสูงที่สุดเท่าที่ได้เคยมีการบันทึกไว้ และยังมีพะยูนเสียชีวิตจากเรือที่ยังไม่ทราบจำนวนอีกมาก

.

เรื่องราวจะน่าเศร้ามากขึ้นหากเรือนั้นได้คร่าชีวิตพะยูนที่กำลังมีลูกเพราะพะยูนเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อแม่พะยูนบาดเจ็บและเสียชีวิตลูกพะยูนก็จะอดตาย

.

ดังนั้น หากพะยูนที่ได้รับการช่วยเหลือมีลูกติดมาด้วย Jenna และทีมช่วยเหลือก็จะพาลูกไปด้วยเพราะลูกพะยูนยังไม่สามารถหากินและอยู่รอดเองได้

.

พะยูนที่ได้รับความช่วยเหลือ รักษาบาดแผล และรอดชีวิตจากการปะทะกับเรือ เมื่อพวกมันกลับสู่ธรรมชาติก็ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับบาดแผล พะยูนตัวหนึ่งถูกใบพัดเรือบาดเข้าที่หางทำหางของมันหายไป

.

Jenna เล่าว่าพะยูนตัวนี้ปรากฏขึ้นวันหนึ่งในฤดูหนาวที่ Blue Spring มันได้รับบาดเจ็บรุนแรงโดยเฉพาะบริเวณหาง การปะทะกับเรือทำให้หางครึ่งหนึ่งของมันหายไป น่าอัศจรรย์มากที่มันยังสามารถรอดมาได้

.

กว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของพะยูนในฟลอริด้ามีบาดแผลจากการปะทะกับเรือ แต่ภัยคุกคามพะยูนไม่ได้มีแค่เรือเท่านั้น!! เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหญ้าทะเลและสาหร่ายทะเลที่เป็นอาหารของพะยูนถูกปนเปื้อนไปด้วยสารเคมีจากโรงงานและการทำเกษตรด้วยสารพิษจำนวนมากทำให้พะยูนเสียชีวิตได้เช่นกัน

.

แม้จะมีความกดดันออกมาเรียกร้องให้ปกป้องสัตว์ชนิดนี้มากมาย แต่รัฐบาลอเมริกาก็ได้ยกเลิกพะยูนออกจากประกาศสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์ุ

.

Jenna ได้กล่าวว่า “ขณะที่เรื่องการยกเลิกพะยูนออกจากสัตว์ใกล้สูญพันธ์ุอาจเป็นข่าวดีสำหรับคนบางกลุ่ม แต่จากสถิติการเสียชีวิตของพะยูนในปี 2016 น่าจะบ่งชี้ได้ว่าการประกาศยกเลิกนี้เป็นการกระทำที่ไม่ได้คิดอย่างรอบคอบ”

.

พะยูนยังคงต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากเรือที่มีจำนวนมาก และต้องการความคุ้มครองมากเท่าที่มนุษย์จะสามารถทำได้ Jenna และทีมงานก็จะต่อสู้คัดค้านความรุนแรงในพะยูนให้ถึงที่สุดเช่นกัน

.

.

ขอบคุณที่มา : thedodo

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์