Others

กู้ภัยสัตว์ช่วยชีวิตสุนัขจิ้งจอกจากฟาร์มขนสัตว์ และได้เจอกับความจริงที่น่าตกใจ

สัตว์ป่าเป็นส่วนหนึ่งของความงามของประเทศโปแลนด์ ไม่ว่าจะเป็น หมาป่า วัวกระทิง และ กวางมูส ซึ่งเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่เตร็ดเตร่ไปตามป่าของประเทศ แต่กลับมีกลุ่มคนที่เป็นภัยต่อสัตว์เหล่านี้ คนพวกนี้ก็คือ คนทำฟาร์มที่เลี้ยงสัตว์ไว้เพื่อเอาขน เป้าหมายหลักของพวกเขามีแค่อย่างเดียวคือใช้ประโยชน์จากสัตว์พวกนี้เพื่อเงินทอง

ที่ฟาร์มขนสัตว์ สัตว์จำพวกมิงค์และสุนัขจิ้งจอกจะให้ไว้ขนให้ยาวเพื่อจะได้มีขนให้ตัด บางตัวถูกขังให้อยู่แต่ในกรง ไม่ได้พบปะเพื่อนตัวอื่น ๆ หรือถูกยัดให้เบียดกันหลายตัวในกรงจนแทบขยับไม่ได้

เมื่อเจ้าหน้าที่ขององค์กร Open Cages มาที่ฟาร์มในโปแลนด์แห่งนี้ พวกเขาอยากจะมอบเสรีภาพให้สัตว์เหล่านี้เป็นอย่างมาก เห็นได้ชัดว่ากฎหมายเรื่องขนสัตว์ในโปแลนด์ไม่ได้มีความหมายเลย แม้ว่าจะดูเข้มงวดแค่ไหน

พวกเขาต่างรู้ว่าการทำฟาร์มเช่นนี้เป็นเวลา ส่งผลเลวร้ายต่อสัตว์ขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ถึงกระนั้นก็ยังมีฟาร์มแบบนี้อยู่ มีกรงสัตว์อยู่หลายร้อย พวกเขาไม่ต้องการให้สัตวแพทย์มาบอกว่าสัตว์เหล่านี้ ทั้งหนาว หิวโหย และเจ็บปวด พวกเขามองเข้าไปตามกรงที่ขึ้นสนิม และก็ได้พบกับสิ่งหนึ่งที่ทำให้ไม่อาจละสายตาได้

มันคือสุนัขจิ้งจอกสีขาวราวกับหิมะ มันผอมบาง ห่อตัวอยู่ในมุมมืดๆของกรง สิ่งที่ทำให้เจ้าหน้าที่ชะงักตรงกรงนี้ไม่ใช่กลิ่นเนื้อเน่าหรือกลิ่นมูลสัตว์ แต่เป็นแววตาของเจ้าสุนัขจิ้งจอกสีขาวตัวนี้ มันมองมาที่พวกเขาด้วยความอยากรู้อยากเห็น เหล่าเจ้าหน้าที่เคยมาทำอะไรแบบนี้หลายครั้งหลายหน แต่ก็ไม่เคยมีความรู้สึกแรงกล้าบางอย่างกับสัตว์บางตัวแบบนี้มาก่อน

สุนัขจิ้งจอกถอยหลังไปอย่างระแวดระวัง มันเป็นลูกสุนัขจิ้งจอกที่ไม่ได้พบเห็นสิ่งอื่นเหนือกรงของมันมาก่อน ดังนั้นการถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนจึงเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นสำหรับมัน แต่เมื่อมันขยับตัว เจ้าหน้าที่ก็พบบางสิ่งที่แย่มาก

อุ้งเท้าของมันบาดเจ็บและมีเลือดออก มันมีแผลขนาดใหญ่ที่ขา ธรรมชาติของสุนัขจิ้งจอกคือต้องเดินบนหิมะนุ่ม ๆ ไม่ใช่กรงบิดเบี้ยวที่หยาวเย็นแบบนี้ เมื่อมันเงยหน้ามองเจ้าหน้าที่ พวกเขาก็รู้สิ่งที่ควรทำแล้ว พวกเขาอุ้มมันขึ้นและนำมันไปที่ศูนย์ดูแล นี่เป็นครั้งแรกของเจ้าสุนัขจิ้งจอกที่ได้มีอิสระ สัตวแพทย์อาบน้ำและดูแลบาดแผลให้มัน แต่นี่ยังไม่ได้สิ่งที่ดีที่สุดที่มันจะได้รับ

หลังจากใช้ชีวิตอย่างสับสนในฟาร์มขนสัตว์ ในที่สุดเจ้าสุนัขจิ้งจอกก็ได้มีชื่อ นั่นก็คือ Maciek และได้รับอิสระ มีพื้นที่ให้วิ่งเล่น ฟื้นตัว มันคงลืมเรื่องเลวร้ายในอดีตได้ ขนสีขาวที่โดดเด่น จมูกที่มีจุดดำเป็นเอกลักษณ์และดวงตาที่แสนบ้องแบ๊วทำให้เขาเป็นสมาชิกที่น่ารักของ Open Cages จนมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งตัดสินใจที่จะให้ Marciek เป็นสมาชิกถาวรของครอบครัว

ขณะนี้ Maciek อยู่ระหว่างการฟื้นตัว มันแข็งแรงขึ้น มีความสุขมากขึ้นในทุก ๆ วัน ผู้ช่วยชีวิตต้องทำให้แน่ใจว่ามันมีของเล่นให้เล่นเสมอ และยิ่งมันได้รับความสะดวกสบายมากเท่าใด บุคลิกที่เป็นเอกลักษณ์ของมันก็ยิ่งเด่นชัดขึ้น Maciek กลายเป็นสุนัขจิ้งจอกหนุ่มขี้เล่นที่เต็มไปด้วยพลังและมีความทะเยอทะยาน แน่นอนว่า Maciek สนิทกับมนุษย์

มันเล่นกับมนุษย์ และผู้ช่วยชีวิตของมันตกหลุมรักเจ้าขนฟูเข้าแล้ว เมื่อถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาส ก็เป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับ Maciek เนื่องจากเป็นเทศกาลคริสต์มาสแห่งอิสรภาพครั้งแรกของมัน มันได้เฉลิมฉลองกับเจ้าของ ได้ของเล่นที่โปรดปราน ผู้คนใน Open Cages ให้ความสำคัญกับ Maciek

มันเป็นเพียงหนึ่งในสิบของสุนัขจิ้งจอกในฟาร์มขนสัตว์แห่งนั้น ที่ถูกเลี้ยงไว้เพื่อฆ่า เจ้าหน้าที่ไม่สามารถช่วยชีวิตทั้งหมดได้และบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่กฏหมายจะควบคุมฟาร์มแบบนี้ได้

ความคืบหน้าของนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์และ Open Cages นั้นเป็นความหวังในอนาคตที่ว่าสัตว์ป่าจะมีสุขภาพดีมีความสุขและเป็นอิสระทั่วทั้งโลกในสหรัฐอเมริกามีสัตว์ได้รับการช่วยเหลือจากสถานการณ์ที่เลวร้ายทุกวัน …

ที่มา : honesttopaws