Dogs & Cats

สุนัขตาบอดช่วยดูแลลูกแมวจนเติบโต ก่อนจะกลายเป็นคู่หูสุดเฮฮาประจำบ้าน

เชอรีล สมิธได้ช่วยเหลือและฟื้นฟูสัตว์มานานหลายปี โดยเธอมักจะเน้นไปที่สัตว์ที่คนอื่นๆ ถอดใจ ครั้งแรกที่เธอได้ยินเรื่องของชิโร่สุนัขหูหนวกและตาฟางซึ่งก่อนหน้านี้เคยอยู่ในสถานพักพิง 2 แห่งและบ้านอุปถัมภ์ 12 หลัง และเคยถูกรับเลี้ยงและถูกส่งกลับมาแล้วถึงสี่ครั้ง เธอก็รู้ว่าเธอต้องช่วยมัน สมิธตัดสินใจทันทีว่าเธอและครอบครัวจะอุปการะมันเพื่อให้มันรู้ว่าการมีบ้านที่ถาวรนั้นเป็นอย่างไร

“มันต้องได้รับการดูแล ทุกคนก็เลยถอดใจ แต่เราจะไม่เป็นอย่างนั้น” สมิธซึ่งรับเลี้ยงชิโร่ในปี 2561 บอกกับ The Dodo “ทุกวันนี้มันยังร้องหงิงๆ เวลาอยู่ในรถเพราะมันคิดว่ามันจะถูกเอาไปปล่อยไว้ที่อื่น”

แม้ว่าชิโร่จะยังคงกระเสือกกระสน แต่มันก็ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับตอนที่ครอบครัวของมันพบมันครั้งแรก ทุกสิ่งที่ลูกสุนัขใจดีตัวนี้เคยประสบทำให้มันรู้สึกเห็นอกเห็นใจสัตว์อื่นๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือ ทันทีที่มันเข้ามาเป็นสมาชิกของครอบครัว มันก็ทำหน้าที่ปลอบโยนสัตว์อื่นๆ ที่ผ่านมาเพื่อขอให้ช่วยชีวิต

“หลังจากที่เราช่วยมัน เราก็ช่วยสุนัขแม่ลูกอ่อนตัวหนึ่งที่ป่วยเกินกว่าจะดูแลลูกๆ ของมัน ชิโร่ปีนเข้าไป จากนั้นก็ทำความสะอาดให้ลูกสุนัข” สมิธกล่าว “มันจะทำแบบนี้กับสัตว์ทุกตัวที่ฉันช่วยชีวิตและรับเข้ามา มันจะนั่งเฝ้าแมว-ลูกแมวจรจัดอย่างใจเย็นและผูกพันกับสัตว์พวกนั้นอย่างเหนียวแน่น สัตว์พวกนั้นจะไว้ใจมันก่อนที่จะไว้ใจฉันเสียอีก”

เมื่อเร็วๆ นี้ สมิธทราบเรื่องลูกแมวจรจัดตัวจิ๋วซึ่งต่อมาถูกตั้งชื่อว่าไทนี่ทอลลี่ซึ่งป่วยและต้องต่อสู้ดิ้นรน เธอรีบออกไปตามหาและนำลูกแมวตัวนั้นมาที่บ้านทันที สมิธไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามันจะผอมและอมโรคถึงขนาดนั้น มันต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วน ถ้ามันถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังนานกว่านี้ มันคงจะไม่มีโอกาสรอดชีวิต นั่นคือสิ่งที่ชิโร่รู้สึกได้ในวินาทีที่ไทนีทอลลี่มาถึง

“ชิโร่ไม่เคยห่างจากกรงของลูกแมวตัวนั้นแม้แต่วินาทีเดียว” สมิธกล่าว “มันรู้ว่าไทนีทอลลี่ไม่สบายและหวาดกลัวและต้องการการปลอบโยน”

ไทนี่ทอลลี่ค่อยๆ แข็งแรงขึ้น แต่ชิโร่ก็ยังไม่ยอมอยู่ห่างจากมัน เมื่อไหร่ที่ไทนี่ทอลลี่เข้ามาซุกอยู่ในตักของสมิธ ชิโร่จะเข้ามาหามัน ชิโร่จะจูบมันเป็นการปลอบโยน แต่ดูเหมือนไทนี่ทอลลี่จะไม่แน่ใจสักเท่าไหร่

ไทนี่ทอลลี่ยังคงแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อมันมีสุขภาพดีเต็มที่ สมิธจะเริ่มมองหาบ้านที่ถาวรให้กับมัน ส่วนชิโร่ก็จะยังคงปลอบโยนสัตว์ในอุปการะตัวอื่นๆ อย่างเต็มกำลังและความสามารถของมัน

“ความรักและความหลงใหลของมันที่มีต่อสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ เป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์อย่างยิ่ง”

ที่มา : Thedodo