เผยชีวประวัติฮาจิโกะสุนัขยอดกตัญญู ผู้เฝ้ารอเจ้าของที่ล่วงลับกลับบ้านนานกว่า 10 ปี

ฮาจิโกะ เป็นสุนัขสายพันธุ์อะกิตะ ฮะชินั้นเป็นสัญลักษณ์ถึงความจงรักภักดีอันน่าทึ่งจากการที่มันเฝ้ารอเจ้านายของมันเป็นเวลาหลายปี แม้ว่าเจ้านายของมันจะเสียชีวิตไปแล้ว

.

ศาตราจารย์อุเอะโนะในสาขาวิทยาศาสตร์การเกษตรที่มหาวิทยาลัยโตเกียว อยากได้สุนัขพันธุ์อาคิตะแท้ๆ จึงไปหามาเพื่อเลี้ยงจากจังหวัดอาคิตะ และได้พบลูกสุนัขตัวหนึ่งและรับกลับมาเลี้ยง พร้อมตั้งชื่อให้ว่า “ฮาจิโกะ” ศาตราจารย์และภรรยารักมันมาก

.

เจ้าฮาจิโกะเป็นหมาพันธุ์ อากิตะ ไอนุ (Akita Inu) ที่หายาก มันเกิดเมื่อปี 1923 ทีเมืองอาคิตะ  เจ้าฮาจิได้เดินไปส่งท่านศาตราจารย์อุเอะโนะไปทำงานทุกวันที่สถานีรถไฟชิบูย่าในตอนเช้า แล้วออกไปรอรับเจ้านายกลับจากสถานีรถไฟในตอนเย็น

.

อีก 2 ปีต่อมาท่านศาตราจารย์อุเอะโนะไปสอนที่มหาวิทยาลัยโตเกียวตามปกติ แต่ว่าเกิดอาการเลือดคั่งในสมองและเสียชีวิตที่มหาวิทยาลัยทันที และเย็นวันนั้นเจ้าฮาจิโกะ ก็ไม่ได้พบกับเจ้านายมันอีก

.

มันยังคงนั่งรอเจ้านายของมันอยู่ทุกวันเช่นเดิม ในตอนบ่ายๆจะออกไปตามช่วงเวลาๆเดิมๆและกลับหลังจากที่รถไฟเที่ยวที่ศาตราจารย์อุเอะโนะเคยกลับมาถึง เมื่อไม่เจอเจ้าของ เจ้าฮาจิโกะ จึงกลับบ้านไป

.

ในเวลาต่อมาภรรยาของสาตราจารย์อุเอโนะได้ย้ายบ้านไปอยู่จังหวัดอื่น และนำเจ้าฮาจิโกะไปด้วย แต่ว่าเจ้าฮาจิโกะก็กลับมาที่จังหวัดเดิมและไปอาศัยอยู่บ้านของอดีตคนสวนของศาตราจารย์อุเอโนะที่อยู่ใกล้กัน และไปรอคอยรถไฟเที่ยวเดิมทุกวัน

.

ผู้สื่อข่าวหยิบเรื่องของฮาจิโกะมาตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์เมื่อปี 1932 และทำให้ฮาจิโกะมีชื่อเสียงไปทั่วญี่ปุ่น ผู้คนต่างเรียกเขาว่า “ฮาจิโกะผู้ซื่อสัตย์”

.

รูปปั้นของฮาจิโกะถูกสร้างขึ้นและทำพิธีเปิดในปี 1934 พร้อมกับฮาจิโกะเอง ท่ามกลางฝูงชนที่มาร่วมกันอย่างคับคั่ง

.

ฮาจิโกะจากไปอย่างสงบเมื่ออายุ 12 ปี เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 1935 ณ สถานีรถไฟที่ไปรอศาตราจารย์อุเอโนะอยู่เป็นประจำรวมและเจ้าฮาจิโกะเฝ้ารอมาตลอด 10 ปีเต็มเลยทีเดียว

.

.

และนี่คือสถานที่พักผ่อนของฮาจิโกะในอาโอยาม่าโตเกียวที่อยู่ที่เดียวกับศาตราจารย์อุเอโนะ

.

ปัจจุบันรูปปั้นฮาจิโกะอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชิบูย่า และเป็นนิยมของวัยรุ่นญี่ปุ่นที่จะมาเห็นด้วยตาตัวเอง

.

สำหรับรูปปั้นฮาจิโกะตัวแรกได้ถูกนำไปหลอมเป็นโลหะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่เมื่อสงครามสงบจึงได้มีการหลอมกลับมาอีกครั้ง

.

นอกจากนี้ยังอยู่บนผนังของสถานีรถไฟชิบูย่ายังมีความสวยงามของงานศิลปะขนาดใหญ่บนกระเบื้องโมเสคเป็นฮาจิโกะ

.

สำหรับเจ้าฮาจิโกะตัวจริงได้ถูกสต๊าฟไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติในอุเอโนะ โตเกียว

gj11

.

และมีการทำหนังจากเรื่องจริงชื่อเรื่อง Hachiko เหมือนกัน แต่ว่าเป็นการเปลี่ยนเป็นยุค 1990-2000 แทน นำแสดงโดย ริชาร์ด เกียรร์ ที่คนรักหมาดูแล้วเชื่อว่ายังไงต้องร้องไห้แน่ๆกับตอนท้ายของเรื่อง

hj1

.

ที่มา : nerdnomads

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *