สุนัขเฝ้านายน้อยออทิสติกไม่ห่าง นอนกอดไม่ยอมปล่อยเพราะเป็นห่วงสุดหัวใจ

สุนัขลาบราดอร์คอยเฝ้าเจ้านายน้อยผู้ป่วยออทิสติกไม่ห่าง ตามเฝ้าทุกที่แม้บนเตียงในโรงพยาบาล ห่วงใยไม่อยากให้คลาดสายตา สายใยต่างสายพันธุ์ของน้องหมาที่ถูกฝึกมาเพื่อดูแลเด็กพิเศษ

.

เจ้าตูบลาบราดอร์สีดำอายุ 3 ปีตัวนี้ ชื่อเจ้า “มาฮี” เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของ เจมส์ ไอแซค เด็กชายออทิสติกวัย 9 ขวบ จากเมืองเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ มาฮีตามไปนอนเฝ้านายน้อยถึงเตียง

.

มันคอยเฝ้ามองด้วยสายตาวิตกกังวล ในระหว่างที่เจมส์กำลังรอที่จะเข้ารับการทำเอ็มอาร์ไอสแกน เพื่อหาสาเหตุอาการชักของเขา

.

.

มิเชลล์ ไอแซค ผู้เป็นแม่เผยว่า ครอบครัวของเธอรู้สึกโล่งและคลายวิตกลงมาก นับตั้งแต่ได้เจ้ามาฮีมาเป็นเพื่อนข้างกายของเจมส์ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ลูกชายของเธอไม่ยอมพูด มักหลบตา และหนีการสัมผัสจากคนในครอบครัว

.

การออกไปทานข้าวนอกบ้านกันเป็นครอบครัวเคยเป็นเหมือนฝันร้ายเสมอมา เจมส์มักมีอาการผวาไม่ยอมเข้าร้าน หรือไม่ก็วิ่งพล่านไปทั่ว หรือจู่ๆก็เกิดอาละวาดเมื่อถูกสภาพแวดล้อมกระตุ้น แต่เมื่อมีเจ้ามาฮี เจมส์ก็สามารถนั่งนิ่งๆ อยู่ที่เก้าอี้ได้ อย่างน้อยๆ ก็รอจนกว่าเธอและสามีจะจิบกาแฟหมดถ้วย

.

.

ยามออกไปนอกบ้าน เจมส์กับมาฮีจะมีเชือกคล้องติดกันไว้ เมื่อเจมส์เดินเตร่ออกไปไกลเกินหรือจะวิ่งออกไปที่ถนน เจ้ามาฮีก็จะนั่งลงนิ่งไม่ยอมให้นายน้อยไป ราวกับรู้ดีว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยสำหรับเด็กชาย

.

มาฮี เป็นสุนัขจากศูนย์ The Assistance Dogs New Zealand Trust  ที่ถูกฝึกมาเพื่อเป็นผู้ช่วยผู้ป่วย ผู้พิการ รวมถึงผู้มีภาวะออทิสติก ตั้งแต่มันยังเป็นลูกสุนัข

.

นอกจากจะถูกฝึกให้เรียนรู้วิธีที่จะดึงดูดความสนใจเจ้านายที่มันต้องดูแลได้แล้ว ยังถูกฝึกให้ช่วยเตือนคนในครอบครัวของผู้ป่วย ด้วยการเห่าหรือทำเสียงร้อง เมื่ออาการของโรคกำลังจะกำเริบได้ด้วย

.

ซึ่งหากการตรวจสแกนในครั้งนี้ยังไม่สามารถรักษาอาการชักของเจมส์ได้ เจ้ามาฮีก็สามารถช่วยเตือนให้พ่อกับแม่ของเด็กชายเตรียมรับมือได้ทันเช่นกัน

.

การดูแลเจ้านายน้อยคนนี้ เป็นหน้าที่รับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่และสำคัญที่สุดในชีวิตของเจ้ามาฮี ซึ่งเจ้าตูบเองก็ตั้งใจและเต็มใจทำเป็นอย่างดี ทั้งดูแลและห่วงใยขนาดนี้ ไม่บอกก็รู้ว่าทุ่มให้นายน้อยไปแล้วทั้งใจจริง ๆ

.

ที่มา : facebook / lancasteronline

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์