นี่คือวิธีฝึกเรียกแมวให้มาหาเราได้ ลองเอาไปฝึกกันดู

เราสามารถฝึกแมวให้มาหาได้จริงเหรอ? เป็นคำถามที่หลายท่านรวมทั้งแอด ตอบแบบไม่คิดเลยว่า “ไม่ได้” ลองเรียกชื่อหลายครั้งเจ้าแมวก็ไม่เคยเดินมาหา บางทียังคิดแอบคิดว่ามันคงจำชื่อตัวเองได้ล่ะมั้ง สุดท้ายเราเองนี่แหละต้องยอมเลิกรา มันไม่มาเราก็ต้องเลิกเรียกหา ปล่อยให้มันทำอย่างที่มันสบายใจ

ple1

.

แต่ทราบหรือไม่..ความจริงแล้วแมวมีทักษะเรียนรู้การฝึกง่ายๆได้อยู่นะ แต่เราจะต้องหมั่นฝึกฝนเป็นประจำ อดทนนิดนึง แล้วก็ต้องมีรางวัลเยอะๆให้มัน (เน้นของกิน) เราก็จะสามารถเรียกหาเจ้าแมวได้จากทุกที่ในบ้าน

ple6

.

call-cat-1

.

#1 ต้องมีผลประโยชน์แอบแฝง เช่น เรียกเมื่อถึงเวลาอาหาร หรือ เวลาเล่น นอกจากนี้เรายังสามารถเรียกแมวให้มาหาถ้าเราหามันไม่เจอก็ได้ เมื่อมันรู้แล้วว่าต้องมาหาเราเวลาที่เราเรียก เราก็มั่นใจได้ว่าเจ้าแมวจะปลอดภัยเวลาที่เราไม่อยู่บ้าน

call-cat-4

.

call-cat-5

.

 • ถ้าแมวอยู่นอกบ้าน ก็จะดีมากถ้าเราสามารถเรียกให้มันกลับเข้าบ้านได้
 • เมื่อถึงคราวต้องออกจากบ้านไปพบสัตวแพทย์ พวกมันคงไม่แฮปปี้เท่าไหร่ และก็ต้องใช้เวลากว่าเจ้าแมวจะปรากฎตัวออกมา แต่ถ้าเราเรียกให้มันมาหาได้การพาออกไปข้างนอกก็กลายเป็นเรื่องจิ๊บๆ
 • เพราะโดยธรรมชาติแมวเป็นเป็นสัตว์ที่ฉลาด การที่เราสอนให้มันมาหาได้ช่างดีต่อใจเหลือเกิน

ple2

.

#2 ของรางวัลตอบแทน แรงผลักดันสำคัญที่จะทำให้การฝึกประสบความสำเร็จคือรางวัลตอบแทน ที่สามารถทำให้เจ้าแมวหลงใหลได้ปลื้มจนยอมทำตาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่พวกมันชื่นชอบ เช่น ปลาทูน่า, ไก่ฉีก หรืออย่างอื่นที่แมวของคุณโปรดปราน

call-cat-2

.

 • การให้รางวัลควรมีรางวัลหลากหลายในมือ การให้แต่ละครั้งควรเปลี่ยนรางวัลไปเรื่อยๆ ไม่ควรให้ซ้ำๆ เจ้าแมวจะได้ไม่มาหาเราเพียงเพื่อหวังมากินอย่างเดียว และมันจะได้ไม่เบื่อ
 • ไม่ควรให้หญ้าแมว มากกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์เพราะจะทำให้ความชอบของมันลดลง
 • ของที่เลือกมาเป็นรางวัลต้องเป็นของที่เจ้าแมวโปรดปรานที่สุด และควรใช้เฉพาะในเวลาฝึกเท่านั้น ไม่ควรให้พร่ำเพรื่อ เวลาที่เราฝึกจะได้มีแรงดึงดูดใจมัน

ple3

.

#3 คำที่ใช้เรียกให้มาหา จะใช้คำหรือประโยคสั้นๆ อะไรก็ได้ เช่น มานี่มา เจ้าเหมียว หรือ เหมียว เหมียว แต่ไม่ควรเป็นคำที่เราใช้เรียกอยู่แล้ว เช่น ชื่อของมัน

call-cat-3

.

 • การใช้โทนเสียงที่แตกต่างจะช่วยให้แมวตอบสนองได้เร็วขึ้น (เจ้าแมวชอบเสียงโทนสูงนะ แบบสู๊ง สูง)
 • ถ้าสมาชิกในบ้านมีหลายคน ให้มั่นใจว่าทุกคนใช้คำเรียกและโทนเสียงเดียวกัน เจ้าแมวจะได้ไม่สับสน
 • ถ้าเจ้าแมวหูหนวก หรือ หูตึง ต้องหาสิ่งที่เบียงเบนความสนใจอื่น เช่น ฉายไฟที่พื้น หรือ รัวเท้ากับพื้นให้รู้สึกว่าพื้นสั่น เพราะแมวที่หูหนวกจะตอบสนองต่อการสั่นสะเทือนได้ดี

ple5

.

#4 สร้างความแปลกใหม่ เมื่อเจ้าแมวมาหาตามที่เรียกได้อย่างต่อเนื่อง ลองเพิ่มความยากก่อนจะให้รางวัลขึ้นเรื่อยๆ เช่น ถ้ามีสมาชิกคนอยู่อยู่ด้วย ลองผลัดกันเรียกเจ้าแมว ฝึกทักษะการแยกแยะตามเสียงเรียก ถ้ามันทำตามได้ถูกต้องค่อยให้รางวัล

call-cat-6

.

 • ถ้าแมวของคุณอยู่นอกบ้าน ลองเรียกมันจากในบ้าน หรือถ้ามันอยู่ในบ้าน ลองเรียกมันจากนอกบ้าน เพื่อฝึกให้มันฟังเสียงเรียกจากระยะทางที่แตกต่า่ง
 • เปลี่ยนสถานที่เรียก ลองเรียกมันจากห้องต่างๆ ในบ้าน เจ้าแมวจะได้เรียนรู้วิธีที่จะมาหาเราไม่ว่ามันจะที่ใดก็ตาม

ple4

.

ทั้งนี้ทั้งนั้น จะต้องฝึกตั้งแต่มันยังเล็กๆเพื่อให้เกิดความเคยชิน และแมวแต่ละตัวไม่เหมือนกันการฝึกฝนอาจต่างกันตามสายพันธุ์และปัจจัยแวดล้อมอื่นๆอีกด้วย

00a4ccef7b72a0ef9216573470c4bf4e

.

ที่มา : wikihow

ภาพ : pinterest

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์