น้องหมาปริศนาโผล่ช่วยสาวลื่นตกภูเขาหิมะ และอยู่เคียงข้างตลอดจนความช่วยเหลือมาถึง

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ Amelia Milling วัย 21 ปี ตัดสินใจที่จะออกไปเดินขึ้นเขาที่ Chugach State Park ที่ตั้งอยู่ในอลาสก้า ถึงแม้ว่า Amelia เป็นคนที่บกพร่องทางการได้ยิน แต่เธอผ่านการฝึกฝนและเรียนรู้เรื่องการเดินขึ้นเขามาแล้ว ทำให้เธอวางแผนเดินทางสามวันสองคืนครั้งนี้อย่างมั่นใจ

Amelia มีประสบการณ์ในการเดินขึ้นเขามาหลายต่อหลายครั้ง ในช่วงแรกของการเดินทางเป็นไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งผ่านไปประมาณ 4 ไมล์ เธอก็ประสบอุบัติเหตุเนื่องจากลื่นไถลกับกองหิมะ จนเสียหลักลงไปกว่า 300 ฟุต ก่อนจะกระแทกหินและตกลงไปอีกก่อนที่จะหยุดลง พร้อมกับอาการบาดเจ็บที่ขา

ในตอนนั้นเธอตื่นตระหนกและกลัวสุดๆ ไม่นานนักเธอก็เห็นร่างของสุนัขสีขาวที่อยู่ไกลออกไป ซึ่งในตอนแรกคิดว่าเป็นหมาป่า ทำให้เธอกลัวมากยิ่งขึ้นไปอีก จนกระทั่งมันเดินเข้ามาใกล้ๆและกระดิกหางแสดงความเป็นมิตรใส่เธอ

เธอสังเกตเห็นปลอกคอบอกว่ามันชื่อ Nanook และเป็นสุนัขนำทาง มันทำให้ Amelia เริ่มกลับมาความหวังอีกครั้ง เธอจึงเริ่มเดินตาม Nanook ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งท้องฟ้ามืดลงและอากาศก็หนาวขึ้นมาก ทำให้เจ้า Nanook มานอนข้างๆเธอเพื่อความอบอุ่น

เส้นทางในภูเขาแห่งนี้เดินค่อนข้างลำบาก และขาของเธอก็ไม่ได้ดีขึ้นจากวันแรกเลย และในช่วงที่ต้องข้ามธารน้ำแข็ง Amelia สูญเสียการทรงตัวหลายครั้ง แต่ก็ได้เจ้า Nanook ช่วยประคองและเป็นที่ยึดให้เธอผ่านพ้นไปได้

เมื่อผ่านไปสักพัก เธอรู้สึกว่าเดินต่อไปไม่ไหวอีกแล้ว เธอจึงใช้โทรศัพท์ดาวเทียมส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือ และเจ้า Nanook อยู่ข้างๆเธอตลอดเวลา จนกระทั่ง Alaska State Troopers ส่งเฮลิคอปเตอร์มา และส่งตัวเธอไปโรงพยาบาลทันที

ครอบครัว Nanook อยู่ใกล้เส้นทางเดินป่า และสุนัขของพวกเขาไม่ได้รับการฝึกอบรมอย่างมืออาชีพ แต่มันมีความกระตือรือร้นและเป็นสุนัขนำทางที่ดีมากๆ ซึ่ง Nanook มักจะชอบออกไปเดินบนภูเขากับนักเดินทางหลายๆคน ทำให้เจ้าของได้สร้างเฟสบุ๊คแฟนเพจ Nanook “nookie” swift เพื่อให้ผู้คนที่พบมันได้ถ่ายภาพและแบ่งปันเรื่องราวให้กับหลายๆคนได้เห็นความน่ารักนี้ได้

สำหรับ Amelia เธอไม่สามารถลืมเจ้า Nanook ได้เลย ทำให้เธอกลับไปที่ Chugach State Park เพื่อไปเยี่ยมเยียนเพื่อนสนิทสี่ขาที่เคยช่วยชีวิตเธอไว้ ซึ่งเธอรู้ดีว่า Nanook ไม่ได้เพียงช่วยชีวิตเธอไว้เพียงคนเดียว แต่ยังช่วยเหลือนักปีนเขาคนอื่นอีกมากมาย

ที่มา : animalchannel

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก อ่านเรื่องราวอื่นๆด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์