ภาพถ่ายอันงดงามของ ‘เหยี่ยวออสเปร’ ที่ถูกบันทึกไว้ด้วยเทคนิคระดับมืออาชีพ

เหยี่ยวออสเปร เป็นนกล่าเหยื่อที่กินปลาเป็นอาหาร มีขนาดใหญ่ ยาว 60 เซนติเมตร ช่วงปีกกว้าง 2 เมตร ขนส่วนบนเป็นสีน้ำตาล ศีรษะและส่วนล่างมีสีค่อนข้างเทา มีสีดำบริเวณตาและปีก ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ช่างภาพชาวไต้หวันที่ใช้ชื่ออินสตาแกรมว่า joinus12345 ได้แบ่งปันภาพชุดอันงดงามลงในอินสตาแกรมของเขาที่เป็นภาพการเคลื่อนไหวอันงดงามของ ‘เหยี่ยวออสเปร’ ที่ถูกถ่ายมาด้วยเทคนิคระดับมืออาชีพ

โดยช่างภาพชาวไต้หวันชื่อว่า เฉินเฉินกวง ได้ใช้เวลาในการติดตามเหยี่ยวออฟเปรเป็นระยะเวลานาน จนทำให้เขาสามารถเข้าถึงภาพอันสวยงามตามธรรมชาติ ระหว่างการเคลื่อนไหวเข้าหาเหยื่อของมันได้ แน่นอนว่าเพื่อที่จะได้ภาพอันสวยงามนี้เขาต้องใช้เวลาทั้งวันเพื่อรอคอย ซึ่งบางวันก็อาจจะไม่ได้ตามอย่างที่ตัวเขาต้องการเลยก็ได้

โดยไม่นานมานี้เขาได้เลือกใช้เทคนิคการเก็บภาพที่เรียกว่า Chronophotography โดยเป็นการเปิดหน้ากล้องทิ้งไว้เป็นเวลานาน และใช้แฟลชยิงแสงต่อเนื่อง ทำให้ได้ภาพออกมาที่ดูราวกับว่ากำลังมีการเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นเทคนิคที่สืบถอดมาหลายสิบปีโดย เอเตียน-ฌูล มาแร ช่างถ่ายภาพต่อเนื่อง และนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส

ทำให้ภาพชุดนี้ได้ถ่ายทอดความสวยงามของการเคลื่อนไหว อีกทั้งความสามารถในการจับเหยื่ออันแม่นยำของเหยี่วออสเปรอีกด้วย

เหยี่ยวออสเปรมีความแตกต่างจากนกล่าเหยื่อในเวลากลางวันชนิดอื่นหลายอย่างเช่น นิ้วเท้าของมันยาวเท่ากัน กระดูกข้อเท้าเป็นร่างแห และกรงเล็บหมุนรอบได้แทนที่จะเป็นร่องช่วยให้มันจับเหยื่อด้วยสองนิ้วเท้าด้านหน้าและสองนิ้วเท้าด้านหลัง โดยเฉพาะช่วยให้มันจับปลาตัวลื่นๆได้

เฉินเฉิงกวง กล่าวว่า เขาหมกมุ่นอยู่กับการถ่ายภาพนกมาโดยตลอด และไม่เหน็ดเหนื่อยที่จะนำเสนอด้านที่สวยที่สุดของนกแต่ละชนิดที่มีเอกลักษณ์ และรูปร่างอันน่าทึ่งแบบนี้เลย

หากใครชื่นชอบผลงานของช่างภาพท่านนี้สามารถไปติดตามไปที่อินสตาแกรม joinus12345 กันได้เลย

ที่มา : fluffytw / wikipedia