Dogs

ผมชื่อ ‘กะทิ’ หมาจรมารยาทงามผู้เจียมตัว นั่งหวัดดีก่อนทุกครั้งที่จะได้ของกิน

สุนัขเป็นสัตว์ที่ฉลาดและซื่อสัตย์ที่สุด พวกมันสามารถเรียนรู้การใช้ชีวิตและการเอาตัวรอดข้างถนนได้ดีระดับหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่คนทั่วๆไปสอนให้แก่สุนัขเหล่านี้ก็คือการสวัสดี ซึ่งถ้าเป็นหมาบ้านทั่วไปก็อาจไม่ใช่เรื่องแปลกใจซักเท่าไร แต่สำหรับหมาจรจัดพวกมันก็สามารถที่จะทำได้เหมือนกัน เพราะสุนัขที่ชื่อว่ากะทิที่เป็นหมาจรในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดชลบุรีจะสวัสดีก่อนทุกครั้งที่จะได้รับอาหาร

โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า โอปองแปง ขอบคุณที่ครั้งนึงเคยผูกพันธ์ ได้แบ่งปันเรื่องราวลงในกลุ่ม Gluta Story ว่า หมาจรในหมู่บ้าน (น่าจะใช่แหละ ไม่เคยเห็นเค้ามีบ้านอยู่และไม่เคยเจ้าของซักที) เรียกไม่เคยหัน พอเข้าใกล้ก็วิ่งหนี บางทีมีขู่ด้วย วันหนึ่งมีลูกชิ้นติดมือกลับมาบ้านก็เลยเอาให้กิน แต่ดูเหมือนว่ามันกล้าๆกลัวๆที่จะเข้าใกล้

จนช่วงหลังๆก็จะมีขนมติดไม้ติดมือมาให้ตลอด ทำให้ตอนนี้เจอพลังขนมวิเศษของเราเข้าไปไม่เท่าไหร่ พอเห็นเรากลับมา มันก็จะวิ่งหน้าตั้งมาเลย เรียกอะไรก็ไม่หัน พอเรียกชื่อกะทิ หันมาเฉย สรุป ชื่อกระทิละกัน และแน่นอนว่าก่อนจะกินขนม ก็หวัดดีก่อนถึงจะได้กินด้วย

โดยปกติแล้วเธอจะเจอเจ้ากะทิเฉพาะช่วงเย็นเท่านั้น แต่บางวันมันก็วิ่งมาส่งเธอไปทำงานในตอนเช้าด้วย ทั้งๆที่ปกติจะไม่เคยเลย แต่นี่วิ่งหน้ายิ้มมาเลย สงสัยจะติดใจขนมจริงๆนะเนี่ย

โดยกะทิอาศัยอยู่ในหมู่บ้านนี้หลายปีแล้ว และเธอก็มักจะให้อาหารมื้อเย็นแก่เจ้ากะทิเป็นประจำ ซึ่งเธอบอกว่าเคยพากะทิเข้ารั้วบ้านแล้ว แต่ว่าน้องไม่ยอมอยู่ในบ้าน และด้วยบ้านเป็นทาวน์โฮมมีขนาดเล็กด้วย ซึ่งหลังจากอาหารเย็นกะทิจะไปอยู่กับเพื่อนอีกฝั่งหนึ่งของหมู่บ้าน

ล่าสุดเธอกลับบ้านช้าไม่เจอกระทิ เลยอาบน้ำทำความสะอาดบ้าน แล้วออกไปตลาด เจอกระทินอนเล่นอยู่กับเพื่อน พอเรียกกระทิมันก็วิ่งตามมาเลย จึงบอกว่าไปรอที่หน้าบ้านก่อนนะ เดี๋ยวไปซื้อไส้กรอกมาฝาก พอกลับมาก็เห็นกระทินั่งยิ้มหวานอยู่ เลยพูดเหมือนเดิมว่า “จะกินไส้กรอกจากคนสวยต้องทำไงคะ” เจ้ากะทิก็สวัสดีงามๆให้เธอเหมือนเดิม

กะทิอาจจะไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง และตัวเธอก็อาจจะไม่สามารถดุแลที่บ้านได้ อย่างไรก็ตามการที่ได้แบ่งปันอาหารให้กับสุนัขจรจัดเหล่านี้ (โดยไม่รบกวนบ้านอื่นๆ) ก็ถือว่าเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจและมีความสุขแก่ผู้ให้และผู้รับที่สุดแล้วล่ะ

ที่มา : Gluta story Club