Others

นกกระสาตัวบินไกล 14,000 กิโลเมตร เพื่อมาหาคู่ครองที่บินไม่ได้ตลอด 20 ปี

เรื่องราวความรักระหว่างสัตว์มีให้เห็นบนโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก แต่ความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมที่ห่างไกลกว่าครึ่งโลกระหว่างนกกระสาสองตัวที่กลายเป็นเรื่องราวอันโด่งดังบนโลกออนไลน์ เพราะมันเป็นมิตรภาพที่น่าเหลือเชื่อ ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกว่า 14,000 กิโลเมตร แต่นกกระสาก็ยังคงบินกลับมาหาคู่ของมันทุกปี

ประมาณ 25 ปีที่แล้วชายคนหนึ่งชื่อ Stjepan Vokic พบนกกระสาตัวหนึ่งนอนบาดเจ็บอยู่ระหว่างทางกลับบ้านของเขา ในตอนนั้นเขาคิดว่าถ้าไม่ช่วยมันคงไม่รอดชีวิตแน่ ดังนั้นเขาจึงพามันกลับบ้านและใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนในการดูแลช่วยชีวิตนกกระสาตัวดังกล่าว

ถึงแม้ว่าอาการบาดเจ็บของมันเริ่มดีขึ้นภายใต้การดูแลของ Vokic แต่ดูเหมือนว่ามันจะไม่สามารถบินได้อีกแล้ว ดังนั้น Vokic คิดว่าถ้าปล่อยให้มันกลับคืนสู่ธรรมชาติมันจะต้องอยู่ไม่ได้อย่างแน่นอน จึงตัดสินใจเลี้ยงมันเอาไว้และตั้งชื่อให้ว่า Malena

Vokic สร้างรังนกสำหรับ Malena บนหลังคาบ้านของเขา เขามักจะตกปลาริมแม่น้ำเพื่อเป็นอาหารแก่มัน พอเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวนกกระสาสีขาวในโครเอเชียจะอพยพไปยังสถานที่ที่อบอุ่นในภาคใต้เพื่อเอาชีวิตรอดในฤดูหนาว แต่ว่า Malena ไม่สามารถจะบินได้ ดังนั้น Vokic จึงต้องช่วยเหลือและให้ความอบอุ่นแก่มัน

และเมื่อผ่านไป 5 ปี ในเช้าฤดูใบไม้ผลิ Vokic พบว่ารังของนกบนหลังคาไม่ได้มีเพียง Malena เท่านั้น แต่ยังมีนกกระสาตัวผู้มาอยู่ใกล้ๆด้วย ดูเหมือนว่า Malena ก็มีความสุขมากและ Vokic ก็ตระหนักว่ามันตกหลุมรักซึ่งกันและกัน สำหรับเรื่องนี้ Vokic ก็มีความสุขมากที่ได้เห็น และต้อนรับนกกระสาตัวผู้นี้อย่างดี พร้อมกับตั้งให้ชื่อมันว่า Klepetan

เมื่อ Klepetan มาหา Malena มันไม่เพียงแต่มาอยู่ด้วยกันเท่านั้น แต่มันยังบินไปแม่น้ำทุกวันเพื่อหาปลาให้แก่ Malena อีกด้วย อย่างไรก็ตามในฤดูหนาว Klepetan จะบินไปยังซีกโลกใต้เพื่อหลีกเลี่ยงความหนาวเย็น และในฤดูใบไม้ผลิมันก็จะบินกลับมาหา Malena ทุกครั้ง

Klepetan มั่นคงในคู่รักอย่าง Malena เป็นอย่างมาก และมันทำแบบนี้ติดต่อกันตลอด 20 ปีที่ได้เจอกับ Malena ทำให้หลังจากเรื่องราวถูกเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่เดินทางมายังเมืองแห่งนี้ เพื่อดูการรวมตัวในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่น่าทึ่งนี้

อย่างไรก็ตาม Kovic ยังเป็นห่วง Klepetan เพราะมันจะต้องบินไกลถึง 14,000 กิโลเมตรทุกๆปีผ่านทวีปแอฟริกาใต้ ซึ่งประเทศเลบานอนมีการลักลอบล่าสัตว์ผิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก เชื่อว่ามีนกมากกว่า 2.6 ล้านตัวถูกล่าทุกปี

ในท้ายที่สุด Kovic เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงประธานาธิบดีเลบานอน โดยเป็นการบรรยายถึงเรื่องราวความรักอันแสนประทับใจระหว่าง Klepetan และ Malena ซึ่งสร้างความประทับใจอย่างมากต่อประธานาธิบดีเลบานอน ทำให้เขาสั่งห้ามการล่าสัตว์ที่ผิดกฎหมายและกำชับให้ดูแลอย่างเข้มงวดทันที

ที่มา : Thedodo / fluffytw

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์