Others

สิงโตแอฟริกาสุดรันทด ผอมหนังติดกระดูก หลังสวนสัตว์ขาดทุนจนไม่มีเงินซื้ออาหาร

ในโลกออนไลน์ได้เริ่มจัดตั้งแคมเปญช่วยเหลือกลุ่มสิงโตแอฟริกาในสวนสัตว์ที่ประเทศซูดาน เนื่องจากพวกมันกำลังเผชิญกับภาวะขาดสารอาหารและเจ็บป่วยอย่างหนัก ภาพที่น่าตกใจและสะเทือนใจของบรรดาสิงโตพวกนี้ แสดงให้เราเห็นได้ชัดว่าพวกมันกำลังหิวโหยอย่างมาก ดูจากสภาพที่ผอมจนเห็นกระดูก

สัตว์พวกนี้ถูกขังไว้ในกรงที่สวนสัตว์อัล-คูเรซี ในกรุงคาร์ทูมเมืองหลวงของประเทศซูดาน มีรายงานแจ้งว่า พวกมันแทบจะไม่ได้กินอะไรมาหลายสัปดาห์แล้ว ด้วยเหตุที่ว่าเจ้าของสวนสัตว์มีปัญหาด้านการเงิน จึงส่งผลถึงการหาซื้ออาหารมาเลี้ยงพวกมัน

แคมเปญนี้ได้รับความสนใจและความช่วยเหลือจากหลายคนในโลกออนไลน์ เพราะมีจุดประสงค์ที่จะย้ายสิงโตพวกนี้ไปยังสถานที่ๆ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้อาหารแก่พวกมัน

จากโพสในเฟซบุ๊กของ Osman Salih ที่เป็นคนเริ่มแคมเปญนี้ พร้อมกับติดแฮชแท็ก #Sudananimalrecure เขากล่าวว่า “ผมรู้สึกสะเทือนใจมากตอนที่ได้ผมมาพบกับสิงโตพวกนี้ในสวนสัตว์ มันผอมมากซะจนเหลือแต่หนังหุ้มติดกระดูก ดังนั้นผมจึงเร่งขอความช่วยเหลือจากผู้คนที่สนใจและหน่วยงานต่างๆ”

จากการอัพเดตข่าวสารทางเฟซบุ๊กของ Osman เขาได้แจ้งข่าวว่ามีสิงโตเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ตัวเนื่องจากต้องเผชิญกับสภาวะดังกล่าว

เขาเขียนว่า “ผมรู้สึกเศร้าและเสียใจมากที่จะต้องแจ้งข่าวให้ทุกคนทราบว่า สิงโตเพศเมียที่กำลังป่วยอยู่นั้น มันได้เสียชีวิตแล้ว ส่วนสิงโตเพศเมียและเพศผู้ตัวอื่นๆ อาการเริ่มดีขึ้นบ้างแล้ว”

ทางสวนสัตว์และแพทย์ได้แจ้งอีกว่า สุขภาพของสิงโตพวกนี้เริ่มแย่ลงนับตั้งแต่สัปดาห์ก่อนๆ แล้ว อีกทั้งน้ำหนักตัวของพวกมันก็ลดหายไปถึง 2-3 ส่วนของน้ำหนัก

จากการพูดคุยกับทางหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ AFP (The Animal Foundation Platform) เกี่ยวกับเรื่องที่น่าหดหู่ใจนี้ ผู้จัดการของสวนสัตว์อัล-คูเรซี กล่าวว่า มันเป็นเรื่องที่ยากมากๆเลยในการหาอาหารมาเลี้ยงสิงโตพวกนี้ เพราะบางทีก็ไม่มีอาหารให้กับสัตว์ จนบางครั้งเจ้าหน้าที่ต้องออกเงินซื้ออาหารให้พวกมันเอง หนึ่งในผู้ดูแลของสวนสัตว์นี้ Moataz Mahmoud กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สิงโตพวกนี้มีอาการป่วยอย่างหนัก ซึ่งคาดว่าเกิดน่าจะมาจากภาวะขาดสารอาหาร

Mr. Salih กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่มีภาพและการขอความช่วยเหลือของสิงโตพวกนี้ออกไป ก็มีคนมาที่สวนสัตว์และเสนอความช่วยเหลือด้านการแพทย์และการย้ายไปยังสถานที่ใหม่แก่สิงโตที่หิวโซพวกนี้

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา เขายังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “วันนี้เป็นวันที่น่ายินดีของสวนสัตว์คูเรซี เนื่องจากพวกเราได้ประชุมหาทางแก้ปัญหากับผู้บริหารของสวนสัตว์และเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์” ทั้งนี้ได้มีผู้บริจาคนำเนื้อสดมากมายและเนื้อแกะจำนวนสองตัวมาให้แก่สวนสัตว์ และทางโรงงานต่างๆก็จะส่งเนื้อสัตว์มาให้เหมือนกัน

อีกทั้งยังมีข่าวที่น่ายินดีสุดๆ ก็คือทาง FOUR PAWS ซึ่งเป็นองค์กรสากลด้านสวัสดิภาพของสัตว์ มีความเต็มใจที่จะให้ความช่วยเหลือในการขนย้ายสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนพวกนี้ไม่ว่าจะในสวนสัตว์คูเรซีหรือสวนสัตว์อื่นๆในประเทศซูดาน โดยให้เจ้าหน้าที่จากทางองค์กรสัตว์ป่ามาดูแล

สหภาพอนุรักษ์ธรรมชาติระหว่างประเทศ (IUCN) ได้จัดให้สิงโตแอฟริกาอยู่ในประเภทที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

และจากจำนวนตัวเลขที่รายงานโดยหน่วยงานช่วยเหลือสัตว์ AFP (The Animal Foundation Platform) พบว่า สิงโตชนิดนี้มีจำนวนประชากรลดลงถึง 43% ในช่วงระหว่างปี 1993 – 2014 และปัจจุบันมีชีวิตเหลือเพียง 20,000 ตัวเท่านั้น

ที่มา : Ladbible

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น