Dogs

สามีบอกให้ภรรยาที่แต่งงานมา 25 ปี เลือกว่าเขากับหมาจะอยู่กับใคร บทสรุปพีคจนเลิกรากัน

ความสุขของ Liz Haslam คือการได้ทำในสิ่งที่รักและการได้รับความรักมหาศาลจากสุนัขที่เธอช่วยเหลือไว้เป็นสิ่งที่ทำให้เธอเข้มแข็งและพร้อมฮึดสู้ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นบนโลกใบนี้

เมื่ออายุ 16 ปี Liz ได้พบกับ Mike ทั้งสองตกหลุมรักกันและกัน ทันทีที่ Liz เรียนจบไฮสคูลพวกเขาก็แต่งงานกันและย้ายเข้าบ้านใหม่แถบชนบทของอังกฤษ ในบ้านมี 2 ห้องนอนและมีสวนขนาดใหญ่ ชีวิตแต่งงานผ่านพ้นมากว่า 25 ปีและดูเหมือนจะราบรื่นจนวันหนึ่ง..

เหตุการณ์ในบ้านวุ่นวายเกินปกติทำให้ Mike เบื่อและเหลืออดจึงพูดกับ Liz ไปตรงๆ “สุนัขหรือผมเลือกเอา!!” และตั้งแต่นั้นมาเธอก็ไม่ได้พบหรือได้ข่าวคราวจากเขาอีกเลย

ชีวิตคู่ที่ยาวนานต้องจบลงเพียงเพราะ Liz เห็นว่าบ้านของเธอมีพื้นที่มากพอจะมีธุรกิจเล็กๆ ที่จะช่วยเติมเต็มหัวใจให้กับเธอ เธอเปิดบ้านพักพิงสัตว์ Beds for Bullies เพื่อช่วยเหลือและหาบ้านให้กับสุนัขบลูเทอร์เรีย แต่สามีของเธอรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของพวกเขาดูจะห่างเหินและชีวิตวนเวียนอยู่แต่กับสุนัข รวมถึงค่ารักษาพยาบาลและพฤติกรรมของพวกมันที่เป็นอุปสรรคทำให้ไม่สามารถย้ายไปอยู่ที่อื่นได้

ความรักที่ Liz มีต่อสุนัขช่างมากมายจนทำให้เธอมองข้ามความรักของเธอกับ Mike และเธอรู้ว่ามันไม่ควรเป็นแบบนี้  อย่างไรก็ดี Mike เองก็รู้ดีว่า Liz ผูกพันและถูกเลี้ยงดูอย่างใกล้ชิดกับสุนัขมาตลอดชีวิต แม่ของเธอเลี้ยงสุนัขส่วนพ่อของเธอเคยเปิดบริษัทอาหารสัตว์ “25 ปีที่ผ่านมาฉันคิดเสมอว่าสามีของฉันรู้และเข้าใจว่าฉันไม่สามารถเลิกเลี้ยงสุนัขได้และเขาก็รู้เรื่องนี้ตั้งแต่ที่เราแต่งงานกัน..ฉันไม่รู้ว่าตอนนี้เขาหวังอะไรจากฉัน” Liz กล่าว

อย่างไรก็ตามมันคงไม่ยุติธรรมที่จะไปตัดสิน Mike หรือใครก็ตามที่เขาไม่ได้รักและอินกับสุนัขและไม่มีใครบังคับให้ใครรักสุนัขได้อย่างที่ตัวเองรัก “เราจำต้องแยกทางกัน Mike ก็ยุ่งอยู่กับงานและไม่เปิดโอกาสให้ฉันได้แก้ไขอะไร ฉันเองก็ไม่ต้องการแต่งงานกับคนที่บ้างานจนไม่มีเวลาให้กัน ฉันเลยเลือกอยู่กับคนที่มอบความรักให้ฉันอย่างเต็มที่ซึ่งก็คือสุนัขนั่นเอง” Liz กล่าว

Liz มีสุนัขที่ต้องได้รับการรักษากว่า 30 ตัวและต้องดูแลสุนัขตัวอื่นๆอีกเพียบ เธอใช้เวลาดูแลสุนัขของเธอราว 18 ชั่วโมงต่อวันจนไม่มีกระทั่งเวลาดูแลตัวเอง เธอต้องพาพวกมันออกไปเดินออกเล่นและหมดเงินหลายร้อยดอลลาร์ไปกับยาและการรักษาสุนัข

แม้ภารกิจเหล่านี้จะต้องใช้เงินจำนวนไม่น้อยแต่ Beds for Bullies ยังคงดำเนินกิจการต่อไปด้วยรายได้หลักจากเงินบริจาคจากผู้ใจบุญ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีบริการที่พักสำหรับสัตว์เลี้ยงในกรณีที่เจ้าของไม่อยู่บ้านหลายวันและเธอยังรับสุนัขไร้บ้านที่ถูกปฏิเสธจากศูนย์พักพิงอื่นๆ มาดูแลอีกด้วย

ใบแจ้งหนี้ค่ารักษาพยาบาลของสุนัขที่รักทำให้เธอต้องอาศัยในเต็นท์อยู่พักใหญ่เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าบ้าน อย่างไรก็ตาม Liz พยายามฝ่าฟันเพื่อให้ผ่านเรื่องนี้ไปให้ได้ “ฉันเลือกเดินทางนี้และฉันรักในสิ่งที่ทำ” Liz กล่าว

ขอบคุณที่มา : brightside