เคล็ด (ไม่) ลับการนวดให้เจ้าตูบสุดรัก..คุณเองก็ทำได้ (^ᴗ^)

การนวดให้สุนัขถือเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์และยังเป็นการสำรวจร่างกายสุนัขไปในตัว ทำให้คุณทราบว่าสุนัขแสนรักเจ็บปวดหรือมีก้อนเนื้อผิดปกติเกิดขึ้นตรงไหนบ้างจะได้ดูแลรักษาทันท่วงที โดยการนวดสุนัขจะเน้นนวดเพื่อผ่อนคลายและสบายตัวต่างจากการนวดของคนที่นวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ คุณอาจใช้โอกาสนี้ตัดแต่งขนสุนัขคู่กันไปด้วยลูกรักของคุณจะได้ทั้งสุขภาพที่ดีและน่ารักขึ้นอีกด้วย

.

#1 ลูบสุนัขอย่างอ่อนโยนและเบามือ

เลือกลูบในจุดที่มันชอบและเน้นจุดสำคัญ ได้แก่ หัว ท้อง และหลังอย่างนุ่มนวล วิธีนี้เป็นการเตรียมความพร้อมให้สุนัขสงบ ผ่อนคลายพอที่จะเพลิดเพลินกับการนวดต่อไป

.

#2 เริ่มนวดบริเวณต้นคอ

ใช้ปลายนิ้วนวดคลึงเป็นวงกลมบริเวณต้นคอด้วยความอ่อนโยน ออกแรงให้นิดหน่อยให้สุนัขได้รู้ถึงความสบายแต่ไม่ควรออกแรงมากจนเกินไปเพราะจะทำให้สุนัขไม่สบายตัวและถอยหนี

.

#3 นวดไล่ลงมาบริเวณไหล่

คอยๆ นวดไล่จากหลังคอลงมาที่ไหล่ซึ่งเป็นบริเวณที่สุนัขส่วนใหญ่ชอบมากที่สุด เพราะเป็นจุดเดียวที่มันไม่สามารถเอื้อมถึงได้เองจึงควรใช้เวลานวดตรงจุดนี้สักพักสุนัขจะชื่นชอบการนวดมากขึ้น

.

#4 สถานีต่อไปคือขาและหน้าอก

สุนัขบางตัวก็ไม่ชอบให้จับบริเวณขาฉะนั้นถ้าสุนัขของคุณไม่ชอบก็ให้นวดไล่ไปที่หน้าอกเลย แต่ถ้ามันชอบ..ลองนวดไล่ไปที่บริเวณอุ้งเท้าจะช่วยให้สุนัขเพลินและผ่อนคลายได้เช่นกัน

.

#5 นวดหลัง

นวดกลับขึ้นมาบริเวณกึ่งกลางระหว่างไหล่ทั้งสองข้างจากนั้นนวดไล่ลงไปบริเวณหลัง ยังคงนวดเป็นวงกลมต่อไปเรื่อยๆ ด้านข้างของกระดูกสันหลัง

.

#6 สิ้นสุดการนวดบริเวณหางและขาหลัง

นวดเรื่อยไปจนถึงโคนหางรวมถึงบริเวณขาหลังและอุ้งเท้า ถ้าสุนัขยังคงมีความสุขกับการนวดลองยกขาของมันขึ้นมาเพื่อยืดเส้นยืดสายนิดหน่อยก็ได้

.

การนวดสุนัขควรดูช่วงเวลาเหมาะสมที่ทั้งคุณและสุนัขอยู่ในอารมณ์ดี สงบ และผ่อนคลาย เช่น หลังมื้อค่ำ จะทำให้สุนัขผ่อนคลายกับการสัมผัสที่อบอุ่นของคุณ ทั้งนี้ไม่ควรนวดหลังจากเพิ่งออกกำลังกายเสร็จควรให้สุนัขได้พักสักครึ่งชั่วโมงก่อน และไม่ควรนวดยามที่สุนัขป่วยอยู่เพราะอารมณ์และร่างการของมันยังไม่พร้อมรับการนวด

.

ในครั้งแรกสุนัขอาจไม่ชอบการนวดเพราะยังไม่คุ้นชิน ลองนวดต่อไปสัก 1 – 2 นาทีถ้าสุนัขเริ่มผ่อนคลายและมีความสุขมากขึ้นคุณก็สามารถนวดต่อไปได้ตามต้องการ การนวดนั้นไม่จำกัดเวลาคุณสามารถนวดสุนัขแสนรักนานเท่าไหร่ก็ได้ แต่การนวด 5 – 10 นาทีก็มากพอที่จะนวดได้ทั่วทั้งตัวแล้ว

.

จุดประสงค์ของการนวดเน้นคือให้สุนัขมีความสุขและผ่อนคลายหากสุนัขไม่ชอบให้หยุดนวดทันที ลองสังเกตอาการสุนัขถ้ามันยืดตัวและหายใจแบบผ่อนคลายแสดงว่ามันเพลินกับการนวด แต่ถ้าไม่ชอบมันจะเกร็งตัว ถอยหนี ส่งเสียงขู่ งับมือคุณ หรือวิ่งหนี

.

ไหนๆ สุนัขก็สงบและผ่อนคลายแล้วใช้ช่วงเวลานี้แอบหวีและตัดแต่งขนบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก เช่น ใบหน้าหรืออุ้งเท้า ให้สะอาด ถ้ามันเคลิ้มมากๆ อาจตัดเล็บให้มันด้วยก็ได้

.

หากการนวดกลายเป็นกิจวัตรประจำระหว่างคุณกับสุนัขแล้ว ยามที่สุนัขมีอายุมากขึ้นคุณสามารถใช้การนวดช่วยบรรเทาอาการข้อต่ออักเสบได้ โดยนวดเบาๆ รอบบริเวณที่มีอาการระวังอย่าออกแรงจนทำให้สุนัขเจ็บและไม่ควรนวดบริเวณที่มีอาการโดยตรง

.

การนวดทำให้คุณสามารถคลำหาก้อนเนื้อ การอักเสบ หรือการบาดเจ็บอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับสุนัข ยิ่งบริเวณที่คุณจับไปแล้วสุนัขแสดงอาการเจ็บ ไม่ต้องการให้จับ หรือร้องออกมาให้คุณพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาแต่เนิ่นๆ

.

หากคุณต้องการให้สุนัขได้รับการนวดแบบขั้นเทพเพื่อประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อและอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย แนะนำให้พาไปหาสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากสัตวแพทย์รู้โครงสร้างและสรีระของสุนัขดีกว่าคุณ ถ้าคุณนวดเองอาจทำให้สุนัขได้รับบาดเจ็บมากกว่าได้รับประโยชน์

.

ขอบคุณที่มา : wikihow

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ
Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์ นะครับ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น