อุรังอุตังเอื้อมมือเข้าช่วยผู้พิทักษ์ป่า หลังเขาลงไปสำรวจงูในแม่น้ำของเกาะบอร์เนียว

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา Anil Prabhakar ช่างภาพมือสมัครเล่นได้ถ่ายภาพที่น่าสนใจในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ในเกาะบอร์เนียว ในขณะที่เขากำลังท่องป่ากับเพื่อน ๆ ช่างภาพก็ได้สะดุดตากับผู้คุมป่าที่กำลังกำจัดงูที่เป็นศัตรูของลิงอุรังอุตังในแม่น้ำ ในตอนนั้น Prabhakar กำลังเตรียมพร้อมที่จะถ่ายภาพ เจ้าอุรังอุตังก็ได้เอื้อมมือไปหาผู้ชายนั่นดูเหมือนมันต้องการที่จะช่วยกันเขาออกไป ภาพถ่ายนั้นได้ถูกแพร่ไปอย่างรวดเร็ว เพราะนั่นทำให้ผู้คนรู้สึกตื่นเต้นในความมีน้ำใจของเจ้าอุรังอุตัง

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีช่างภาพคนหนึ่งได้กลายเป็นผู้ที่ถูกกล่าวถึง เนื่องจากรูปถ่ายที่น่าประทับใจของเขา ที่แสดงให้เห็นภาพของอุรังอุตังที่กำลังยื่นมือช่วยมนุษย์จากแม่น้ำ

Prabhakar เล่าว่า “มีคนบอกเขาว่ามีงูอยู่ในแม่น้ำ ผู้ดูแลป่าได้ไปที่นั่น สำรวจตามพุ่มไม้ และเมื่อเจ้าลิงอุรังอุตังมาถึงฝั่ง มันได้เฝ้าดูสิ่งที่เขาทำ จากนั้นมันก็เข้ามาใกล้และยื่นมือออกไป”

ช่างภาพกล่าวว่าผู้ดูแลป่าได้ปฏิเสธที่จะจับมืออุรังอุตัง เพราะเขาไม่ต้องการสัมผัสสัตว์ป่าที่ไม่คุ้นเคย “ผู้ดูแลป่าทำแค่เพียงหนีไป ในภายหลังฉันได้ถามเขาถึงเหตุผลว่าทำไมเขาจึงทำเช่นนั้นและเขาได้ตอบว่า ‘มันเป็นสัตว์ป่า ไม่ใช่สัตว์ที่เราคุ้นเคย’ แต่พวกเขาเพียงแค่จะต้องปกป้องพวกมัน”

ผู้ดูแลป่าในภาพทำงานให้กับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ที่เรียกว่ามูลนิธิเพื่อการช่วยเหลืออุรังอุตังบนเกาะบอร์เนียว (Borneo Orangutan Survival Foundation) เขาและเจ้าหน้าที่อีก 400 คนมีหน้าที่ในการปกป้องที่อยู่อาศัยของลิงอุรังอุตัง ซึ่งถูกทำลายเนื่องจากการทำลายป่าอย่างรวดเร็ว

มูลนิธินี้ถูกก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1991 ซึ่งปัจจุบันได้มีลิงอุรังอุตังที่ต้องดูแลถึง 650 ตัว เว็บไซต์ของมูลนิธิได้ระบุไว้ว่า “พวกเขาต้องปกป้องลิงอุรังอุตังที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ รวมถึงพืชและสัตว์อื่น ๆ ก็จะได้รับการปกป้องเช่นกัน ซึ่งการปกป้องที่อยู่อาศัยของป่านั้นมีความสำคัญพอ ๆ กับการปกป้องสัตว์ป่า”

มีงูถึง 160 สายพันธุ์ที่พำนักอยู่ในป่าฝนเขตร้อนของเกาะบอร์เนียว และหลายสายพันธุ์ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่ออุรังอุตัง และเพื่อปกป้องสัตว์เหล่านี้เจ้าหน้าที่ขององค์กร จะต้องพยายามกำจัดงูที่อยู่ตามแม่น้ำและสอนลิงอุรังอุตังให้รู้จักระวังอันตรายที่อยู่ในป่า พวกเขาจึงใช้งูยาง ในการช่วยให้อุรังอุตังกำพร้าเรียนรู้ที่จะระวังอันตรายจากงูนั้นเอง

ที่มา : Boredpanda