Others

อุรังอุตังผูกมิตรกับนากตัวน้อยในสวนสัตว์ เป็นมิตรภาพต่างสายพันธุ์ที่หาดูได้ยาก

มิตรภาพระหว่างสัตว์สายพันธุ์ต่าง ๆ นั้นน่ารักน่าชมอยู่เสมอ เวลานี้มิตรภาพที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ระหว่างครอบครัวของอุรังอุตังและนากบางตัวในสวนสัตว์เบลเยียมได้ดึงดูดความสนใจทางอินเทอร์เน็ต (และหัวใจของพวกมัน)

ลิงอุรังอุตังและนากพบกันครั้งแรกเมื่อเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ไพรี ไดอิซ่าในบรูเกเลตต์ไหลผ่านแม่น้ำของนากผ่านกรงลิงอุรังอุตังอย่างใกล้ชิด นับตั้งแต่นั้นมา ความสวยงามและความท้าทายที่เราพูดถึง พันธมิตรที่แสนวิเศษก็เกิดขึ้นระหว่างสองเผ่าพันธุ์ ภาพถ่ายที่น่ารักที่สุดสำหรับพูดเพื่อสัตว์ทั้งสองสายพันธุ์ และคุณมีรอยยิ้มกว้าง อ่านต่อเพื่อดูบทสัมภาษณ์ของ  Mathieu Goedefroy โฆษกของสวนสัตว์ไพร ไดอิซา กับครอบครัวของลิงอุรังอุตังกลายเป็นเพื่อนกับกลุ่มนากที่สวนสัตว์ไพรี ไดอิซา ในเบลเยียม

อูเจียน พ่ออุรังอุตังที่มีอายุ 24 ปี

เขากำลังสร้างสัมพันธภาพที่แสนพิเศษกับเหล่านากทั้งหลาย

ลิงเพศผู้ที่เป็นพ่อ อุเจียน อายุ 24 ปี ลิงเพศเมียผู้ที่เป็นแม่ชื่อ ซารี อายุ 15 ปี และลูกชายของพวกเขา เบรานี (ที่เพิ่งอายุ 4 ขวบ) อยู่รวมกันเป็นตระกูลอุรังอุตังในสวนสัตว์ หนึ่งในภาพถ่าย เบรานีกำลังเล่นซ่อนหากับเพื่อน ๆ ที่เป็นนากเอเชียตัวเล็ก ๆ

Mathieu บอกกับว่า อุรังอุตังพวกนี้และนากส่วนใหญ่ชอบเล่นเกมไล่ล่าและซ่อนหา “นากซ่อนอยู่ใต้ลำต้นของต้นไม้ขนาดใหญ่หรือสิ่งปลูกสร้างที่ทำจากไม้แล้ว เบรานี ลิงอุรังอุตังเด็กก็มาตามหาพวกมัน นาน ๆ ครั้งพวกเขาก็โผล่ออกมาเพื่อแซวเขา มันวิเศษมากที่ได้เห็น”

ตามที่ Mathieu ได้พูดไว้ สวนสัตว์ได้ลงทุนอย่างมากในเรื่อง “การเพิ่มคุณค่า” ของสัตว์ในกรงของพวกเขา “ซึ่งหมายความว่าไม่เพียงแต่มีขนาดใหญ่ แต่ยังรวมถึงคุณภาพชีวิตนั้นมีความสำคัญอย่างมาก วิธีหนึ่งในการทำเช่นนั้น (นอกเหนือจากการซ่อนอาหาร การไขปริศนา การจัดระเบียบเกม การวางชิงช้าหรือท่อนไม้ใหม่ ๆ เข้าไปที่นั่น) คือการวางสายพันธุ์สัตว์ที่สามารถโต้ตอบซึ่งกันและกันในสิ่งเดียวกันหรือทำให้พวกมันมองเห็นซึ่งกันและกัน”

“กอริลล่าของเราอาศัยอยู่กับลิงโคโลบัส เพนกวินของเราอาศัยอยู่กับแมวน้ำ จิงโจ้ของเราแบ่งปันกรงกับนกกระทุง เรามีกระรอกอาศัยอยู่กับค้างคาว และอื่น ๆ ” เขากล่าว
Mathieu ยืนยันกับ Bored Panda ว่า “สวนสัตว์นี้ถูกปิดให้บริการในขณะนี้จนกว่าจะได้รับอนุญาตให้เปิดใหม่ ซึ่งขณะนี้เบลเยี่ยมกำลังถูกล็อคเนื่องจากโคโรนาไวรัส สิ่งนี้ไม่ได้หยุดเราจากการดูแลสัตว์ของเราอย่างดีที่สุดในแต่ละวัน”

นี่คือ เบรานี อายุ 4 ปี ซึ่งรักในการเล่นกับเพื่อนนากของเขาอย่างมาก

เบรานีเป็นอุริงอุตังตัวน้อยที่อยากรู้อยากเห็นและรักในการเล่นซ่อนหา

“ ปัจจัยสองประการที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความเป็นอยู่ของสัตว์ที่อยู่ในกรง: ไม่เพียงแต่ขนาดของกรงของมัน แต่ยังรวมถึงคุณภาพของกรงของพวกมันอีกด้วย“ Mathieu ได้บอกกับ Caters News “นี่หมายความว่า สัตว์ -และนี่คือกรณีของลิงอุรังอุตังซึ่งมนุษย์มีส่วนแบ่งดีเอ็นเอถึง 97 เปอร์เซ็นต์ – จะต้องได้รับความสนุกสนาน ได้รับารดูแล และดูแลสภาพจิตใจอารมณ์และร่างกายตลอดเวลา”

Mathieu ชี้ให้เห็นว่า นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2560 เมื่ออุรังอุตังย้ายจากเยอรมนีมาที่สวนสัตว์ Pairi Daiza พวกนากชอบที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับ “เพื่อนขนฟู” “ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลิงน้อย Berani และพ่ออุเจียนได้พัฒนาสายสัมพันธ์ที่พิเศษกับเพื่อนบ้าน” Mathieu กล่าว “มันทำให้ชีวิตสนุกสนานและน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับสัตว์ทั้งสองชนิดซึ่งทำให้การทดลองประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก”

สวนปาล์มในเกาะบอร์เนียวและเกาะสุมาตรามีการคุกคามประชากรอุรังอุตังที่นั่น Mathieu บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า สวนสัตว์ Pairi Daiza ระดมทุนเพื่อปลูกต้นไม้ 11,000 ต้นในเกาะบอร์เนียวเพื่อฟื้นฟูป่าที่นั่นและช่วยเหลืออุรังอุตังพื้นเมือง

ที่มา : Boredpanda / Cater News