Cats

ชาวญี่ปุ่นเผยวิธีบอกแมวจรให้พาแมวที่หายตัวไปกลับบ้าน แถมได้ผลจริงมาหลายเคสแล้ว

ผู้ใช้ Twitter หลายรายในญี่ปุ่นพากันพูดคุยเกี่ยวกับวิธีพิเศษในการตามหาสัตว์เลี้ยงที่หายไป นั่นคือการให้อาหารหรือขนมกับแมวจรในละแวกบ้านเพื่อขอให้พวกมันตามหาและนำสัตว์เลี้ยงที่หายไปกลับบ้าน! แปลกดีที่วิธีนี้ใช้ได้ผลกับหลายคน และพวกเขายินดีที่จะแบ่งปันเรื่องราวแฮปปี้เอนดิ้งในกระทู้ Twitter ซึ่งได้กลายเป็นกระแสไวรัลในที่สุด

ถึงแม้ในประเทศไทยเคยมีหลายคนใช้วิธีแล้วได้ ผล แต่ใครจะรู้ว่าที่ต่างประเทศก็เคยเกิดเหตุการณืในลักษณะนี้หลายครั้งแล้วยด้วยเช่นกัน เชื่อว่าเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้รู้ว่าหลายคนสามารถนำสัตว์เลี้ยงกลับบ้านโดยใช้วิธีแปลกๆ นี้

อาจจะฟังดูแปลก แต่ได้ผลดีทีเดียว : ขอร้องแมวจรให้พาสัตว์เลี้ยงของคุณกลับบ้าน เรื่องราวเริ่มต้นโดยผู้ใช้ Twitter @charlie0816 ซึ่งโพสต์ในบัญชีของตน

แมวของผมหายไปเมื่อสองวันก่อนและมีผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งแนะนำให้ผมขอร้องแมวจรตามถนนให้ไปบอกแมวของผมให้กลับบ้าน เมื่อคืนนี้ผมจึงลองไปมองหาแมวจรที่ร้านค้าในละแวกบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือจากมัน แมวของผมกลับมาบ้านในตอนเช้า อืมม…มันได้ผลจริงๆ หรือนี่ @charlie0816

โพสต์ดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสไวรัล มีการ Retweet กว่า 68,000 ครั้งและความคิดเห็น 350 รายการ โดยหลายคนได้แบ่งปันเรื่องราวการสูญเสียและการตามหาแมวและสุนัขของพวกเขา กลายเป็นว่าวิธีการที่น่ากระอักกระอ่วนนี้ใช้ได้หลายคน! นี่คือเรื่องราวต่างๆ ของผู้ใช้ Twitter:

“แมวของเราหายไปตอนที่เราย้ายที่อยู่ใหม่ หลังจากที่มันหายไปหนึ่งสัปดาห์ เราได้ขอร้องให้แมวจรตัวหนึ่งช่วยตามหา วันรุ่งขึ้นแมวจรตัวนั้นพาแมวของเรากลับบ้าน”@soratkor

“มันได้ผลจริงๆ แมวของเราเคยหาย เราขอให้แมวจรตามหาให้ในที่สุดเจ้าเหมียวของเรากลับมา!” @X68000Z

“แมวของลูกสาวของฉันหายไป ลูกสาวของฉันก็เลยไปบอกแมวแถวๆ บ้านว่า ‘ถ้าเธอเห็นแมวของฉัน ช่วยบอกมันให้กลับบ้านด้วยนะ’ สองสัปดาห์หลังจากนั้น แมวของเธอก็กลับมา แมวจรตัวนั้นคงจะเข้าใจที่เธอพูด” @unidreamjp

“เมื่อสองสามปีที่แล้ว แมวของผมหายไป ผมเดินแจกขนมให้แมวจรตามถนนในละแวกบ้านและบอกพวกมันว่าแมวของผมมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร ไม่กี่วันแมวของผมก็กลับบ้าน เพื่อนๆ และครอบครัวของผมยังไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้” @ouka8702

นอกจากนี้การขอร้องให้แมวที่มีเจ้าของช่วยตามหายังได้ผลกับอีกหลายๆ คน

“ในช่วงที่สุนัขแก่ของเราหายไป เราบอกให้แมวของเราตามหามัน สักพักเดียวแมวกับสุนัขของเราก็กลับมาบ้านพร้อมกัน เรารู้สึกประทับใจมาก!” @QJR4RgLskkKerTi

แมวสื่อสารกันเองอย่างไร

แมวสื่อสารกับมนุษย์และแมวด้วยกันด้วยวิธีต่างๆ มากมาย เช่น การส่งเสียงร้องและเสียงขู่ การเคลื่อนไหวร่างกาย และพฤติกรรม โดยปรกติแมวจะ “คุย” กันเองโดยใช้เสียงพิเศษ การปฏิสัมพันธ์ทางกาย สัญญาณภาพและทางเคมี รวมทั้งการร้องเมี้ยวๆ ใส่เราเพื่อที่จะได้ขนมจากเรา

ถ้าคุณเห็นแมวบนถนนแกว่งหางและกระดิกหู คุณอาจจะไม่เข้าใจความหมาย แต่นั่นคือการส่งข้อความของมันให้เพื่อนๆ เราไม่สามารถถอดรหัสภาษาแมว แต่ชัดเจนว่าแมวได้พัฒนาภาษาของมันผ่านวิวัฒนาการที่ดำเนินมานานหลายปี

แม้เราจะไม่เคยรู้เลยว่าเพราะอะไรเคล็ดลับนี้จึงใช้ได้กับคนจำนวนมาก แต่ดูเหมือนว่าแมวจะรู้วิธีพาสัตว์เลี้ยงที่หายไปกลับมา เรามาให้ความอนุเคราะห์สัตว์เร่ร่อนกันเถอะ เพราะวันหนึ่งพวกมันอาจจะช่วยเหลือเราในยามที่เรา

คุณคิดอย่างไรกับการตามแมวและสุนัขที่หายไปด้วยวิธีนี้ มีเรื่งอราวที่น่าประทับใจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงที่หายไปและตามหาเจอบ้างไหม

เครดิตรูปภาพ Cherrie Herrin-Michehl / Getty Images, charlie0816 / Twitter

ที่มา : Brightside