Dogs

เจ้าของทิ้ง “วูล์ฟด็อก” ให้ถูกการุณยฆาต เพราะรับมือไม่ไหว แต่โชคดีศูนย์อนุรักษ์หมาป่าช่วยเอาไว้

สุนัขหมาป่าเป็นสัตว์ที่อันตรายและมีสติปัญญาสูงจนน่าเหลือเชื่อ และถ้าสุนัขหมาป่าเหล่านี้ถูกผสมกับหมาบ้านก็จะกลายเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เรียกว่า “วูล์ฟด็อก” ซึ่งก็คือเป็นลูกครึ่งหมาป่านั้นเอง และวูล์ฟด็อกยังกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีบางคนชื่นชอบและเลี้ยงกันเฉพาะกลุ่ม แต่ด้วยความที่มันเป็นลูกครึ่งหมาป่า ทำให้หลายคนรับมือกับมันไม่ได้

สำหรับ Yuki สุนัขวูล์ฟด็อก เป็นหนึ่งในวูล์ฟด็อกที่ใกล้เคียงหมาป่ามากที่สุดในศูนย์อนุรักษ์หมาป่า Shy Wolf Sanctuary เพราะจากการทดสอบดีเอ็นเอของมันเป็นหมาป่าสีเทา 87.5% ไซบีเรียนฮัสกี้ 8.6% และเยอรมันเชพเพิร์ดอีกเพียง 3.9% เท่านั้น

.

Yuki มีน้ำหนักมากถึง 120 ปอนด์และเมื่อ Brittany Allen ถ่ายรูปกับมันลงในอินสตาแกรม ชาวเนตหลายคนก็ตกใจถึงความใหญ่โตของมันที่เกินกว่าสุนัขทั่วไป ซึ่งจากการได้รับความสนใจทางอินเตอร์เนต ทำให้เรื่องราวของ Yuki ที่น่าเศร้าและอบอุ่นใจของสุนัขป่าแสนสวยผู้ได้รับโอกาสครั้งที่สอง เมื่อมันได้รับการช่วยเหลือจากเขตรักษาพันธุ์หมาป่า Shy Wolf Sanctuary

.

.

เรื่องราวเริ่มต้นจากมีคนซื้อ Yuki จากฟาร์มเพาะพันธุ์ และเอาไปเลี้ยงจนมันเติบโตอายุได้เพียง 8 เดือน มันก็ทำให้เจ้าของไม่สามารถรับมือกับมันได้ ดังนั้นเจ้าของจึงเอามันไปที่ทิ้งศูนย์พักพิงสัตว์ เพื่อให้มันรอวันที่จะถูกการุณยฆาต และตอนนั้นเป็นตอนที่ศูนย์อนุรักษ์หมาป่า Shy Wolf Sanctuary เข้ามาช่วยจัดการเรื่องรับเลี้ยง และดูแลมันมาตั้งแต่ตอนนั้น

.

Yuki มาอาศัยอยู่ที่ศูนย์อนุรักษ์หมาป่าตั้งแต่ปี 2008 ซึ่งมันถือว่าเป็นหมาป่าที่สุขภาพดีมากๆเมื่อเทียบกับอีกหลายตัวที่ถูกส่งตัวมาในวันแรก อีกทั้งยังมีบุคลิกและพฤติกรรมที่เป็นกันเองมากๆ ซึ่งอาสาสมัครของ Shy Wolf Sanctuary เริ่มแบ่งปันรูปภาพของ Yuki ที่บ้านใหม่ของเขาตั้งแต่ปี 2012 และมันก็กลายเป็นขวัญใจชาวเนตหลายๆคนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

.

Judy อาสาสมัครที่ Shy Wolf Sanctuary ผู้ได้รับความไว้วางใจจาก Yuki

.

Shy Wolf Sanctuary ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2001 มอบสถานที่พักพิงและฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจให้กับหมาป่ารวมไปถึงและสัตว์ป่าชนิดอื่นๆบ้าง สถานที่นี้มีพื้นที่มากกว่า 2.5 เอเคอร์ในเนเปิลส์ รัฐฟลอริด้า ซึ่งทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นบ้านให้กับสัตว์มากกว่า 60 ตัวที่ถูกช่วยเหลือไว้ได้ในทุกๆปี

.

.

แน่นอนว่าพวกมันมีเชื้อสายของสัตว์ป่าที่น่าเกรงขาม แต่วูล์ฟด็อกหรือหมาป่าเหล่านี้ไม่เคยได้อาศัยอยู่ในป่ามาก่อนในชีวิต ดังนั้นพวกมันจึงเป็นสัตว์ที่เข้าสังคมกับมนุษย์ได้ดี และการที่พวกเขาแสดงช่วงเวลาน่ารักต่างๆของสุนัขเหล่านี้ อย่างน้อยก็ให้พวกมันได้มีคนสนใจหรือบางครั้งพวกมันอาจจะโชคดีได้รับโอกาสที่ดีกว่านี้ก็ได้

.

หมาป่าส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจมนุษย์ซักเท่าไร แต่กับวูล์ฟด็อกนั้นแตกต่างกันออกไป เพราะว่ามันเป็นส่วนผสมของหลายสายพันธุ์ ทำให้บางครั้งการเดาใจของมันก็ยากกว่าหมาป่าทั่วๆไปซะอีก แต่ว่ามันก็เป็นความท้าทายและประสบการณ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง

.

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจอะไรที่คนส่วนใหญ่รับมือกับวูล์ฟด็อกไม่ได้เลย

.

.

.

ถึงแม้ว่าปีที่แล้วผลตรวจสุขภาพของยูกิจะไม่ดีนัก แต่พวกเขาก็หวังว่าจะดูแลมันอย่างดีที่สุด เพราะพนักงานและอาสาสมัครที่นี่ ล้วนรักและเอ็นดูเจ้า Yuki ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา

.

ที่มา : Boredpanda

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก สามารถอ่านเรื่องราวด้านล่าง หรือติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์