Dogs

ลูกสุนัขจรจัดวิ่งกระดิกหางร้องเรียกสุดกำลัง เพราะไม่อยากโดดเดี่ยวอยู่ข้างถนนอีกแล้ว

เมื่อเจ้าสุนัขจรจัดพยายามเรียกร้องขอความช่วยเหลือจนถึงนาทีสุดท้าย เพราะไม่อยากโดนปล่อยไว้ข้างถนน จนในที่สุดมันได้ถูกช่วยเหลือไว้โดยกลุ่ม Elephant Nature Park

สุนัขตัวน้อยกำลังพยายามเอาชีวิตรอดจากอากาศที่หนาวเหน็บในตลาดของเมืองที่หนาวที่สุดของประเทศศรีลังกา โดยเจ้าตูบตัวน้อยพยายามแกว่งหางทักทายทุกครั้งที่คนเดินผ่านไปผ่านมา เพื่อเรียกร้องความสนใจ และนั่นทำให้ คุณเล็ก แสงเดือน และกลุ่มเพื่อนของเธอจากศูนย์อนุรักษ์ได้สังเกตุเห็นมัน

ศูนย์อนุรักษ์ช้างในประเทศไทยเป็นที่พักพิงของช้างที่ถูกช่วยเหลือจากความทุกข์ยาก หรือจากสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งกลุ่ม Elephant Nature Park ได้เดินทางมายังประเทศศรีลังกาเพื่อทำการศึกษาช้าง พวกเขาได้เดินทางไปยังเมือง นูวารา เอลิยา และที่นั่นพวกเขาก็ได้เจอกับลูกสุนัข

พวกเขาได้บอกเล่าเรื่องราวของมันว่า “ในตลาดที่มีผู้คนผ่านไปมามากมาย เราได้เห็นลูกสุนัขตัวหนึ่งกลังกระดิกหาง เพื่อเรียกร้องความสนใจจากเรา”

“แต่ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมากำลังอยู่ในความเร่งรีบ ทำให้ไม่ได้สังเกตุเห็นเจ้าตูบน้อย ทีมงานของเราคนหนึ่งได้หยุดและลูบหัวมัน และเดินออกมาจากมันด้วยความเร่งรีบเช่นเดียวกัน เจ้าสุนัขได้เดินตามเรามา เป็นระยะทางที่ค่อนข้างไกลเลยทีเดียว จนเราได้อุ้มมันขึ้นและนำมันกลับไปยังสถานที่ี่เราเจอมันครั้งแรก แต่มันก็เดินตามเราอีกครั้ง และอีกครั้ง จนความพยายามของมันได้ชนะใจเราในที่สุด”

แม้ว่าเราเดินทางมาไกลจากบ้าน คุณเล็กและทีมงานก็ได้ช่วยเหลือเจ้าหมาน้อยตัวนี้ไว้ แม้ว่าจะเป็นไปได้ยาก “แต่ในที่สุดเราก็ได้ตัดสินใจที่จะถามกับผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาแถวนั้นเผื่อจะมีใครต้องการรับเลี้ยงมันไว้ แต่เมื่อพวกเขาเห็นว่ามันเป็นตัวเมีย พวกเขาก็ไม่สนใจมัน”

พวกเขาต่างพากันเดินหนี แต่ก็ไม่มีทางเลือก เราจะต้องขอควมช่วยเหลือจากผู้คนบริเวณนั้นต่อไป “ในที่สุดเราได้ขอร้องไปยังคนขับรถของเราที่ชื่อว่า Thushara และเขาก็ยินดีรับเลี้ยงมันไว้”

“เราซื้อผ้าห่มใหม่ และอาบน้ำให้กับมัน นำมันวางลงในกระเป๋าเดินทางที่ตอนนี้ได้กลายเป็นที่นอนของมันแล้ว และคืนนี้เราได้ให้มันพักกับเราในโรงแรม” ฉันแอบคิดว่านี่จะต้องเป็นคืนแรกที่เจ้าหมายน้อยจะได้นอนหลับอย่างสงบและอบอุ่น

พวกเขาได้ตั้งชื่อให้เจ้าหมาน้อยว่า “เล็กเล็ก” ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ผ่านมา 3 ปีแล้ว แล้วตอนนี้เจ้าเล็กเล็ก เป็นอย่างไรบ้างเหรอ? ตอนนี้เจ้าเล็กเล็กมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุขกับครอบครัวของ Thushara และมันยังคงจดจำคุณเล็กได้อยู่เสมอ แม้ว่าเวลาจะผ่านมาจนถึง 3 ปีแล้ว

ไม่ว่าจะตัวเล็ก หรือ ใหญ่ การช่วยเหลือก็สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกมันได้ จากการที่เราได้ช่วยเหลือเล็กเล็กไว้ พิสูจน์ให้เห็นว่า “การช่วยเหลือของเรา จะสามารถช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตให้กับบรรดาสัตว์ที่ต้องการช่วยเหลือได้เสมอ”

ที่มา : reshareworthy