Others

สาวช่วยชีวิตลูกกระรอกกำพร้าและส่งกลับป่า ก่อนจะกลับมาหาพร้อมลูกน้อยในท้อง

เมื่อคุณพบสัตว์ที่บาดเจ็บมันเป็นไปได้ยากที่จะไม่ช่วยเหลือมัน Simone Serfontein หญิงสาวจากแอฟริกาใต้ เข้าใจความรู้สึกนี้อย่างดี เพราะย้อนไปเมื่อเดือนตุลาคม 2016 เธอพบลูกกระรอกตกจากต้นไม้ และเธอพยายามมองหาแม่ของมันรอบๆแต่ก็ไม่เห็นกระรอกซักตัว ในตอนนั้นเธอต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรดีกับลูกกระรอกที่มีอายุเพียง 5-6 วันเท่านั้น ตอนนั้นอากาศเริ่มเย็นขึ้น ทำให้เธอตัดสินใจที่จะพาลูกกระรอกกลับมาที่บ้าน เพื่อช่วยเหลือชีวิตมันเป็นอันดับแรก

Simone รู้ดีว่าลูกกระรอกอาจไม่รอดชีวิตถ้าต้องอาศัยอย่างโดดเดี่ยวโดยไม่มีแม่คอยดูแล ดังนั้นเจอจึงกลายเป็นแม่บุญธรรมและตั้งชื่อให้มันว่า Dingetjie โดย Simone ยอมรับว่า การเลี้ยงกระรอกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก เธอต้องตื่นแทบจะทุกชั่วโมงเพื่อคอยดูแลให้อาหารและจัดการเรื่องของเสียต่างๆ หลังจากนั้นเธอต้องพา Dingetjie ไปทำงานและเก็บไว้ใกล้ตัวเธอตลอดระยะเวลา 3 เดือน

เธอใช้กล่องรองเท้าและผ้าห่มให้ความอบอุ่นให้รู้สึกเหมือนเป็นรังของมัน แต่เหมือนกับว่า Dingetjie จะชื่นชอบความอบอุ่นจากเธอ และรู้สึกปลอดภัยมากกว่าเวลาอยู่กับเธอ Dingetjie ได้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงตัวน้อยที่เธอมักจะพาไปไหนต่อไหนด้วยเสมอ เวลาเดินทางมันจะรู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกผจญภัยไปตามท้องถนน ภูเขา และธรรมชาติ

แต่ Simone รู้ดีว่าซักวันหนึ่งเธอจะต้องปล่อย Dingetjie กลับคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งเธอเองก็ไม่ได้อยากบอกลามันเท่าไรนัก พอมันเติบโตขึ้น เธอก็เริ่มปล่อยให้มันอาศัยอยู่นอกบ้านของเธอ หลังจากใช้เวลาอยู่ข้างนอกเป็นครั้งแรกมันก็กลับมาที่บ้านทุกๆเย็น มีเพียงสามคืนเท่านั้นที่มันหายไปและกลับมาในตอนเช้า จนกระทั่ง Dingetjie ท้องโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มันเลือกบ้านของ Simone ซึ่งเป็นสถานที่ที่มันไว้ใจและปลอดภัยมากที่สุด

แทนที่ Dingetjie จะเลือกต้นไม้ในป่าแต่มันกลับเลือกบ้านของ Simone ซึ่งเธอก็ใช้กระดาษชำระช่วยให้มันรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และแล้วมันก็ให้กำเนิดลูกน้อยออกมาได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตามในการตั้งครรภ์ครั้งแรก Dingetjie ไม่ได้มีสัญชาตญาณตามธรรมชาติเหมือนกับกระรอกทั่วไป ทำให้ Simone ต้องคอยช่วยเหลือมันตลอดเวลาการคลอดตลอดหนึ่งชั่วโมงเต็ม แต่นั้นไม่เพียงพอจะช่วยเหลือชีวิตของลูกกระรอกให้รอดชีวิตได้ เธอคิดว่า Dingetjie อาจจะอายุน้อยเกินไป เพราะว่ามันอายุไม่ถึง 6 เดือน

แต่หลังจากนั้นไม่นาน Dingetjie ก็กลับมาตั้งครรภ์อีกครั้ง เธอสังเกตว่ามันค่อนข้างอ้วนและมีสุขภาพที่ดีมากกว่าครั้งที่แล้ว และมันก็คลอดลูกสำเร็จ

ก่อนที่อีกห้าเดือนต่อมามันก็ตั้งท้องและออกลูกมาอีกหนึ่งตัว และเป็นอีกครั้งที่ Simone ได้เลี้ยงลูกกระรอก เพราะว่า Dingetjie ไม่มีนมให้กับลูกๆมันเลย

ปัจจุบัน Simone มีสายสัมพันธ์ที่งดงามกับ Dingetjie และลูกๆของมัน หวังว่ามิตรภาพอันสวยงามนี้จะคงอยู่ไปอีกนานแสนนานนะ

ที่มา : Boredpanda / Thedodo