“ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิค” สุดยอดนักพรางตัวที่แฝงเนียนได้ทุกสถานการณ์

สัตว์ส่วนใหญ่มีกลไกป้องกันตัวที่ช่วยให้พวกมันสามารถหนีหรือซ่อนตัวจากนักล่า  หนทางในการเอาชีวิตรอดในอาณาจักรของสัตว์โลกนั้นไม่มีคำว่าสิ้นสุด!!

ในบรรดาสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก “ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิค” เป็นสัตว์ที่มีกลไลการพรางตัวยอดเยี่ยมและมีประสิทธิภาพที่สุดจนคุณเองไม่ทันสังเกตเห็น ทำให้ตุ๊กแกชนิดนี้ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกล่าได้ง่ายๆ

.

ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิคพบได้ในป่าเขตร้อนของมาดากัสการ์ มันมีขนาดเล็กและเป็นเป้านิ่งของนักล่าจำนวนมากทำให้พวกมันวิวัฒนาการตัวเองจนกลายมาเป็นนักพรางตัวขั้นเทพ

.

ตุ๊กแกขนาดจิ๋วชนิดนี้สามารถพรางตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมได้อย่างแนบเนียน แม้ว่าสภาพแวดล้อมนั้นจะมีสีน้ำตาลอ่อน สีเหลือง และสีส้ม พวกมันก็สามารถพรางตัวเลียนแบบได้อย่างน่าทึ่ง

.

แต่โดยทั่วไปสีผิวของตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิคจะเป็นสีน้ำตาลทำให้มันซ่อนตัวได้ไม่ผิดเพี้ยนกับใบไม้จริง ไม่เพียงแค่นั้นเพราะพวกมันยังมีหางแบนและมีลักษณะเหมือนใบไม้ ช่วยให้เกิดความผสมผสานอย่างลงตัวและดูเป็นธรรมชาติเมื่อซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้หรือพุ่มไม้

.

ตุ๊กแกชนิดนี้ยังสามารถทำตัวแบนราบทั้งตัวเพื่อเลียนวัตถุรอบกาย จากนั้นก็ยืนขึ้นพร้อมอ้าปากกว้างเพื่อเปิดการโจมตีนักล่าที่เข้ามาใกล้ และเมื่อยามคับขันพวกมันยังสามารถปลดหางของตัวเองทิ้งเพื่อเอาชีวิตรอดเหมือนกับจิ้งจกหรือตุ๊กแกชนิดอื่น

.

ชื่อของตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิคถูกตั้งขึ้นโดยนักวิจัยที่มองว่าเขาบนหน้าผากและดวงตาสีแดงชั่วร้ายของมันดูเหมือนรูปลักษณ์ของซาตาน เวลาที่ใครได้เห็นพวกมันก็จะเข้าใจและจดจำได้ง่าย

.

ตุ๊กแกชนิดนี้พบได้ยากในธรรมชาติและพบได้แค่บางส่วนของมาดากัสก้าร์เท่านั้น แต่พวกมันก็กลายเป็นที่นิยมในตลาดการค้าสัตว์

.

ในขณะที่การตัดไม้ทำลายป่านำไปสู่การลดลงของประชากรตุ๊กแก แต่พวกมันก็อาจมีให้พบเห็นบ้างหากคุณมองดีๆ ตอนนี้ไปชมวิธีที่เหล่าตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิคปลอมตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมกันครับ

.

สัตว์ป่าตามธรรมชาติมีคุณประโยชน์กับป่าไม้และแหล่งน้ำทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ป่าชนิดไหนขอให้ช่วยกันอนุรักษ์และการเฝ้าดูพวกมันในธรรมชาติจะสวยงามกว่าเยอะครับ

ขอบคุณที่มา : boredomtherapy

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น