Dogs & Cats

7 เคล็ดลับง่ายๆที่ช่วยปกป้องเฟอร์นิเจอร์ในบ้านจากสัตว์เลี้ยงตัวแสบ

เจ้าของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหาในการปกป้องเฟอร์นิเจอร์จากรอยข่วนและกัดแทะของสัตว์เลี้ยง มันเป็นความจริงที่ว่าแมวชอบวัสดุบางอย่างเป็นพิเศษโดยเฉพาะโซฟาที่ทำจากผ้าราคาแพงและที่เท้าแขนของเก้าอี้ ส่วนสุนัขก็ชอบเคี้ยวทุกอย่างที่อยู่รอบตัวจนกว่าจะถูกสอนให้รู้ว่าอะไรเคี้ยวได้อะไรเคี้ยวไม่ได้ นี่คือเคล็ดลับง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพเกี่ยวกับการป้องกันเฟอร์นิเจอร์ของคุณ

.

1. หาเครื่องหอมมาวางไว้ในที่ที่คุณไม่ต้องการสัตว์เลี้ยงเข้าใกล้ สัตว์มีความไวต่อกลิ่นมากและวิธีนี้จะยิ่งทรงประสิทธิภาพมากขึ้นถ้าคุณรู้ว่าสัตว์เลี้ยงไม่ชอบกลิ่นอะไร บางตัวไม่ชอบกลิ่นมะนาวบางตัวไม่ชอบกลิ่นแอลกอฮอล์ ดังนั้นถ้าคุณใส่กลิ่นที่สัตว์เลี้ยงไม่ชอบไว้บนชั้นหรือโต๊ะที่มีของวางโชว์อยู่จะทำให้พวกมันไม่อยากเข้าใกล้

.

2. ดึงความสนใจของสัตว์เลี้ยงจากโซฟาด้วยที่ฝนเล็บ ที่ฝนเล็บจะช่วยดึงดูดความสนใจของสัตว์เลี้ยงไม่ให้หันไปหาเฟอร์นิเจอร์ของคุณ โดยปกติแมวจะชอบลับเล็บกับที่พักแขนของเก้าอี้ดังนั้นจึงควรเอาที่ฝนเล็บไปวางไว้ด้านหน้าเก้าอี้ เมื่อสัตว์เลี้ยงเดินมาที่มุมโปรดมันจะพบที่ฝนเล็บก่อนและมันจะค่อยๆ ชินกับวัสดุใหม่ที่ลับเล็บได้ดีไม่แพ้เฟอร์นิเจอร์เลย

.

3. หาถาดวางของสำหรับที่พักแขนมาใช้ เพื่อปกป้องพื้นที่ซึ่งเข้าถึงได้ง่ายและถือเป็นมุมที่น่าสนใจที่สุดของโซฟาแค่หาถาดสำหรับวางของบนที่พักแขนมาวาง เจ้าสิ่งนี้ไม่เพียงช่วยปกป้องโซฟาของคุณจากสัตว์เลี้ยง แต่มันยังช่วยปกป้องโซฟาจากเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดคราบสกปรกได้อีกด้วย

.

4. แก้ไขพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ด้วยปืนฉีดน้ำ เริ่มด้วยการไม่หงุดหงิดหรือโกรธเมื่อคุณเห็นสัตว์เลี้ยงข่วนหรือเคี้ยวเฟอร์นิเจอร์ แค่วางปืนฉีดน้ำไว้ใกล้ๆ และทุกครั้งที่สัตว์เลี้ยงเริ่มทำลายข้าวของให้คุณฉีดน้ำใส่หนึ่งครั้ง วิธีนี้ได้ผล กว่าการพูด “ไม่” และไม่ช้าสัตว์เลี้ยงของคุณจะรู้เองว่าไม่ควรแตะต้องบริเวณนั้น (เลือกใช้ปืนฉีดน้ำกระบอกเล็กที่แรงดันน้อยๆ ก็พอนะคะ เราต้องการแค่เตือนไม่ได้ต้องการให้สัตว์เลี้ยงเจ็บค่ะ)

.

5. ใช้สเปรย์สูตรเฉพาะสำหรับเฟอร์นิเจอร์ มีผลิตภัณฑ์เพื่อปกป้องเฟอร์นิเจอร์จากสัตว์เลี้ยงมากมายให้คุณหาซื้อได้ตามห้างหรือร้านจำหน่ายสินค้าสัตว์เลี้ยงทั่วไป โดยสเปรย์เหล่านี้มีส่วนผสมจากธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายจึงปลอดภัยสำหรับสัตว์เลี้ยง เพียงฉีดลงบนเฟอร์นิเจอร์คุณจะไม่ได้กลิ่นอะไรแต่จะตรงกันข้ามต่อสัตว์เลี้ยง

.

6. ติดตั้งประตูสำหรับสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงเข้าไปถึงบางส่วนของบ้าน ประตูพวกนี้สามารถเข้าได้กับประตูหรือทางเดิน มันยังดีสำหรับห้องนอนถ้าคุณไม่ต้องการให้มีขนติดบนเตียงและยังสามารถมองเห็นสัตว์เลี้ยงผ่านประตูนี้ได้ด้วย

.

7. ใช้ “Sticky Paws” ติดลงบนเฟอร์นิเจอร์ เจ้าสิ่งนี้มีลักษณะคล้ายเทปใสแต่มีกาวสองด้าน คุณสามารถติดมันได้ทุกที่และลอกออกได้ง่ายโดยไม่ทิ้งคราบกาวบนผิวเฟอร์นิเจอร์ สัตว์ไม่ชอบพื้นผิวเหนียวเหนอะหนะ ดังนั้นพวกมันจะอยู่ห่างๆ และทุกคนในบ้านก็อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

.

อย่าปล่อยสัตว์เลี้ยงอยู่บ้านโดยไม่มีของเล่นให้เล่น สัตว์เลี้ยงมีพลังเหลือล้นโดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่อายุยังน้อย เบี่ยงเบนความสนใจสัตว์เลี้ยงด้วยของเล่นอะไรก็ได้ที่มันชอบและทุกครั้งที่คุณต้องออกจากบ้านให้เอาของเล่นชิ้นนั้นออกมาให้เล่น พวกมันสามารถสนุกกับของเล่นชิ้นนั้นได้นานสองนานจนลืมเฟอร์นิเจอร์ของคุณไปเลย

.

ขอบคุณที่มา : brightside

หากคุณชื่นชอบเรื่อง หมาๆ แมวๆ และสัตว์โลกน่ารัก ติดตามได้ที่แฟนเพจ Dog vs Cat แมวซ่าส์ หมาบ๊องส์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น